CÁC CÁCH TẬP THỂ DỤC GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để việc giảm cân trở nên hiệu quả

Không có kế hoạch tập thể dục giảm cân hiệu quả có thể khiến bạn dễ nản lòng. Đừng vội bỏ cuộc, những chiến lược thông minh dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi. 

1. Xếp lịch tập hợp lý

Hormone của bạn có thể bị ảnh hưởng do tập thể dục giảm cân nên bạn cần thời gian phục hồi để cân bằng lại sau mỗi buổi tập. Sự rối loạn hormone có thể ảnh hưởng tới những vấn đề về nhu cầu tình dục, tâm trạng và hiệu suất tập luyện của bạn nên việc phải nghỉ ngơi đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Nhiều quan điểm cho rằng khi tập luyện thể dục, càng tập nhiều và mồ hôi càng ra nhiều thì trọng lượng cơ thể càng giảm. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng với thực tế. Số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập luyện không nên chỉ dựa vào thời gian luyện tập và việc ra mồ hôi nhiều hay ít để đưa ra quyết định.

Việc tốt nhất là hãy lắng nghe cơ thể của bạn và tự sắp xếp cho bản thân thời gian nghỉ ngơi. Bạn có thể lên kế hoạch cho buổi tập và buổi nghỉ xen kẽ lẫn nhau để việc tập luyện giảm cân được hiệu quả và hợp lý hơn. Bởi vì thời gian nghỉ ngơi cũng chính là thời gian tốt nhất không chỉ cho cơ bắp phục hồi mà còn cho cả tâm lý và cảm xúc của chính bạn. Đừng bắt bản thân phải tập quá sức sẽ khiến bạn dễ bị nản lòng khi chưa đạt được kết quả của kế hoạch tập thể dục giảm cân. 

2. Xen kẽ các bài tập vào sinh hoạt thường ngày

Bạn hãy tận dụng những khoảng thời gian trống trong lịch sinh hoạt của mình để xem những bài tập thể dục giảm cân cường độ cao. Bạn có thể đi thang bộ lên phòng làm việc thay vì thang máy, dành một ít thời gian để nhảy Zumba ngay sau khi vừa thức dậy hoặc chạy tại chỗ thay vì chỉ đứng nói chuyện điện thoại. 

Tập thói quen sử dụng thang bộ xem như bài tập luyện giảm cân

Hình 2. Tập thói quen sử dụng thang bộ xem như bài tập luyện giảm cân

Tập thể dục giảm cân không hẳn là những sẽ đuối sức ở phòng tập gym hay ở máy chạy bộ. Chỉ cần bạn tìm phương pháp kết hợp những phút vận động nho nhỏ vào sinh hoạt của bản thân để bạn không bị quá áp lực. 

3. Chú trọng vào các bài tập cường độ cao

Chỉ cần bạn dành 2-3 ngày mỗi tuần để tập những bài tập với cường độ cao để siết mỡ nhanh hơn. Những người biết tập trung vào những bài tập thể dục giảm cân hiệu quả với cường độ cao đều là những người cân đối nhất. Ngoài  các bài tập như nâng tạ, hít đất.., còn có rất nhiều hình thức tập luyện bạn có thể chọn như:

  • Tập HIIT: Bạn nên tìm hiểu những bài tập HIIT và tập xen kẽ với những bài tập nặng và trung bình.
  • Đi bộ nhanh: Bạn có thể đi bộ thật nhanh trong ba phút rồi lại đi với tốc độ bình thường trong 3 phút.
  • Chạy bộ: Bạn nên kết hợp chạy bộ với đi bộ để được sức bền hơn.

4. Chú ý chế độ dinh dưỡng

Việc tập thể dục giảm cân của bạn có hiệu quả hay không là do chế độ dinh dưỡng có hợp lý hay không.  Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung nhóm chất dinh dưỡng đa lượng gồm protein, carbohydrate và chất béo sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp. Lượng dinh dưỡng phù hợp là 10-40g protein, ít nhất 7g carbohydrate và tối đa 3g chất béo. Vì vậy bạn nên bổ sung những chất này trong vòng 45 phút sau khi tập luyện là tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn hãy tránh thực phẩm có đường vì nó sẽ không có lợi cho việc tập luyện và tổng thể sức khỏe của bạn. Bạn cũng đừng quên uống thật nhiều nước trước, trong và sau khi tập luyện.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để việc giảm cân trở nên hiệu quả

Hình 4: Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng để việc tập thể dục giảm cân trở nên hiệu quả

5. Chăm sóc chất lượng giấc ngủ

Để giảm cân mà vẫn tốt cho cơ thể, bạn nên ngủ sớm vào khoảng 10 giờ tối và ngủ đủ 7-8,5 tiếng bởi vì giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu bạn ngủ không đủ giấc vào buổi tối, hãy cố gắng ngủ trưa nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. 

Xem thêm 3 LƯU Ý CHUẨN BẠN NÊN BIẾT KHI MỚI TẬP THỂ DỤC GIẢM CÂN

Giấc ngủ vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể của chúng ta tạo ra đủ hormone tăng trưởng và hồi phục sau khi tập thể dục giảm cân. Việc ngủ đủ giấc còn giúp bạn làm sạch độc tố và làm trẻ hóa tế bào của bạn.

Nên ngủ đúng giờ và đủ giấc để cơ thể được khỏe mạnh

Hình 5. Nên ngủ đúng giờ và đủ giấc để cơ thể được khỏe mạnh

Ngay khi bạn không tập thường xuyên, bạn vẫn có thể giảm cân hiệu quả. Kế hoạch tập thể dục giảm cân không phải chỉ có những buổi chạy bộ đuối sức mà còn bao gồm cả những phút nghỉ ngơi và chăm sóc cho bản thân.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]