Tài liệu tự học DIGITAL MARKETING tổng thể miễn phí

Tổng hợp giáo trình tài liệu digital marketing

Tổng hợp giáo trình tài liệu digital marketing

Ngành Digital Marketing là gì? Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp


Digital Marketing
hiện là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh bởi những cơ hội việc làm đa dạng sau khi tốt nghiệp. Vậy ngành Digital Marketing là gì? Cùng giaotrinhhay tìm hiểu về ngành học này nhé!

Cụm từ Digital Marketing ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Marketing là công cụ để kết nối giữa doanh nghiệp với tập khách hàng mục tiêu của mình. Người làm Marketing sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch và tiếp cận thị trường, từ đó thúc đẩy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Trọn bộ tài liệu DIGITAL MARKETING miễn phí

Digital Marketing hay còn gọi với tên khác là Tiếp thị Kỹ thuật số là một phần nhỏ của Marketing có sử dụng các công nghệ kỹ thuật số dựa trên sự xuất hiện của Internet và các thiết bị trực tuyến như PC, app mobile cùng các phương tiện và nền tảng kỹ thuật số khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ
Các kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

Có nên học Digital Marketing không?

Digital Marketing là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay và được đánh giá là nên học trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê hiện nay, có không ít các trường đào tạo ngành Digital Marketing như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học RMIT, FPT Skillking… được đông đảo các bạn bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là thế hệ GenZ.

Điểm chuẩn của ngành này dao động từ 26 – 28 điểm với mức chỉ tiêu tuyển sinh từ 200 sinh viên trở lên. Bên cạnh đó, không khó để bạn thấy những khóa học uy tín về ngành Digital Marketing của Google hoặc các chương trình trong nước.

Có nên học Digital Marketing không?

Vậy thực tế vì sao Digital Marketing lại trở thành xu hướng, hãy cùng tìm hiểu tiếp trong phần tiếp theo.

7 lý do không nên bỏ qua ngành Digital Marketing

1. Triển vọng ngành tăng trưởng bền vững

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, việc Digital Marketing trở thành công cụ tiếp thị mạnh mẽ và trending nhất là không cần phải bàn cãi. Thực tế cho thấy, chỉ tính riêng tại Việt Nam trong năm 2021 đã có hơn 68,72 triệu người dùng Internet. Không có phương án nào hiệu quả hơn Digital Marketing. Đây chính là giải pháp nổi bật nhất, vì:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Đa dạng khả năng tiếp cận khách hàng
 • Kênh tiếp thị phong phú
 • Không giới hạn nội dung
 • Tạo ra xu hướng trên diện rộng

2. Thị trường tuyển dụng luôn cần nhân lực

Năm 2020, Việt Nam có 683,6 ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động, mặt khác có 213.65 triệu doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn cầu. (Theo Statista).

Theo Content Marketing Institute (2020), trung bình, 49% công ty từ 1000 nhân sự trở lên có 2 – 5 nhân viên thuộc ngành Digital Marketing, hay 14% công ty có từ 6 – 10 nhân viên tiếp thị online làm việc toàn thời gian. Mặt khác, 50% đội ngũ Marketing B2B của doanh nghiệp sẽ tận dụng nhân sự thuê ngoài để thực hiện một số nhiệm vụ trong tiếp thị online, nổi bật nhất là sáng tạo nội dung.

Thị trường tuyển dụng luôn cần nhân lực

3. Không thiếu lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp

Digital Marketing là một ngành nghề rộng lớn, bao hàm nhiều vị trí với mức độ kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau.

Sau thời gian mài dũa và phát triển, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và đảm nhận các vị trí khác như:

 • SEO Manager: Quản lý về vấn đề sáng tạo nội dung theo mục tiêu của doanh nghiệp và insight của khách hàng trên các nền tảng digital.
 • Social Media Manager: Giám sát hiệu quả của các post trên social media để đánh giá và định hình hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Digital Marketing Manager: Chịu trách nhiệm trong xây dựng chiến lược nội dung của doanh nghiệp, liên quan đến độ nhận diện thương hiệu, lưu lượng truy cập và thu hút tệp khách hàng mới.
 • Marketing Automation: Đo lường và thống kế hiệu suất của chiến dịch thông qua data thu thập được. Từ đó nghiên cứu về hành vi của khách hàng.

Không thiếu lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp

4. Nguồn thu nhập hấp dẫn từ tiếp thị kỹ thuật số

Một trong những vấn đề chúng ta băn khoăn có nên học Digital Marketing không chính là nguồn thu nhập. Vậy, mức thu nhập trung bình của một nhân viên tiếp thị trực tuyến là bao nhiêu?

Nguồn thu nhập hấp dẫn từ tiếp thị kỹ thuật số

Hiện nay, một thực tập sinh Digital Marketing có thể nhận được mức trợ cấp  trung bình 4 triệu đồng/tháng, tức là cao hơn 1 triệu đồng so với các vị trí thực tập văn phòng khác.

Mặt khác, một nhân viên Digital Marketing full-time nhận được mức lương dao động từ 7 – 10 triệu/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng dựa trên lộ trình thăng tiến cũng như khả năng cụ thể của từng ứng viên.

Nếu là một trưởng nhóm có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm, bạn sẽ nhận được mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức lương sẽ còn tiếp tục tăng lên đến 50 triệu đồng/tháng cho những ứng viên có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm.

5. Nâng cao khả năng sáng tạo vượt bậc

Nếu mỗi ngày bạn phải cho ra đời những nội dung thu hút 66,5% dân số thế giới, bạn có thể làm gì ngoài sáng tạo? Sáng tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu để biến sự khô khan của số hóa trở nên gần gũi với người dùng.

Chính nhờ sự đa dạng trong đối tượng tiếp cận và kênh tiếp thị, Digital Marketing trở thành một nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo hiệu quả và rộng lớn hơn bao giờ hết.

6. Digital Marketing không quá khó cho người mới bắt đầu

Khác với những ngành đặc thù như bác sĩ, kiến trúc sư hay nhà khoa học, Digital Marketing không quá khó cho người mới bắt đầu. Tại sao ư?

Môi trường hoạt động chủ yếu của Digital Marketing là Internet, thứ mà hầu hết chúng ta đều tiếp xúc hàng ngày. Do đó, không khó để bạn tìm kiếm kiến thức chuyên ngành, cũng như học hỏi và sáng tạo từ những chất liệu có sẵn trên mạng xã hội hay những kênh thông tin liên quan. Trên thực tế, người học chỉ cần nhạy bén, biết nắm bắt xu hướng và có óc sáng tạo là đã có đủ nền tảng tương đối để tiếp xúc và phát triển với nghề.

7. Công việc có tính linh hoạt cao

Digital Marketing là một ngành nghề cho phép bạn làm việc ở bất kỳ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet. Do đó, bạn có thể chọn làm việc cho các Agency hoặc Client.

Lợi ích của việc làm ở trong môi trường này là bạn sẽ học hỏi được hầu hết các kỹ năng chuyên sâu để của ngành Digital Marketing, cũng như nắm rõ quy trình làm việc của bộ phận tiếp thị online. Tuy nhiên, môi trường này cũng tiêu tốn không ít thời gian và công sức của những nhân viên mới ra trường. Do đó, không ít người chọn trở thành một Freelancer.

Những năm trở lại đây, xu hướng trở thành một freelancer đã và đang đón đầu được nhiều nhân lực. Trong đó, Digital Marketing là lĩnh vực hợp lý nhất để bạn có thể vừa chủ động thời gian làm việc cũng như không chịu sự gò bó 8 tiếng văn phòng. Bởi như đã nói ở trên, 50% đội ngũ Marketing đều cần đến nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện chiến dịch của họ. Trong khi thứ mà một Digital Marketing cần chỉ là Internet và sự linh hoạt của bản thân.

Công việc có tính linh hoạt cao

Ngành Digital Marketing phù hợp với ai?

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau đây, đừng ngần ngại theo đuổi niềm đam mê của mình với Digital Marketing.

 • Người trẻ năng động, có khả năng nắm bắt xu hướng, có tư duy và sức sáng tạo.
 • Sinh viên có yêu thích Marketing và có hứng thú với Digital
 • Marketer muốn phát triển song song cùng thời đại, thăng tiến trong sự nghiệp
 • Chủ công ty startup mong muốn thúc đẩy thương hiệu trên thị trường

Ngành Digital Marketing phù hợp với ai?

Những công cụ hay dùng trong Digital marketing

Để tự học Digital marketing dễ dàng hơn và trở thành một Maketer chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức những công cụ sau đây.

 • Website/landing page/blog,…
 • Content: Content có thể không được tính là một công cụ nhưng đây là phần hay dùng nhất khi bạn trở thành một Digital marketing.
 • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing): Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Ads.
 • Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 • Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Mobile Marketing: Mobile application, SMS, Location based,…
 • Web analytics: Hay bạn có thể dùng Google Analytics để phân tích website của mình.

Tự học Digital marketing như thế nào?

Tự học không hề dễ chút nào, bạn có lẽ sẽ cần một thời gian dài để có thể nắm được những kiến thức nhất định. Nhưng nếu bạn có đam mê thì tự học là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của Digital Marketing mà chỉ có tự học mới đem lại cảm giác đó.

Để trở thành một Marketer thành công, bạn cần phát triển các kỹ năng để làm việc với tất cả các công nghệ tiếp thị trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng phải học những kiến thức cần thiết và kết hợp chúng với nhau để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

tự học Digital marketing như thế nào?

Các bước hướng dẫn tự học Digital marketing

Lý thuyết về Digital có rất nhiều trên mạng nhưng điểm quan trọng là bạn phải tự mình thực hành nó và thực hành thật nhiều. Sau đây, là một số bước tự học Digital marketing cơ bản, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Xây dựng website

Để bắt đầu thì hãy mua cho mình một miền và bắt đầu xây dựng một trang web. Ngay cả khi đó là một blog siêu đơn giản.

Rất nhiều người đã và đang thành công trong lĩnh vực Digital đều có cách tiếp cận riêng nhưng đa số trong số họ, đều biết làm website bằng mã nguồn mở hoặc một số kiểu website khác.

Các bạn đừng xem nhẹ website vì gần như tất cả mọi hoạt động Digital Marketing đều chạy quanh website nên nếu bạn không biết làm website bằng mã nguồn mở cũng nên hiểu được cách một website vận hành và các thành phần của nó là gì, chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong Digital marketing.

Bước 2: Luyện tập kỹ năng viết

Tìm thứ gì đó bạn đam mê và bắt đầu viết về nó. Điều đầu tiên là nghiên cứu kỹ lưỡng Insight của người đọc. Phải biết họ muốn nghe gì, đọc gì, thích gì trong ngay cái thời điểm mà bạn làm content thì từ đó bạn mới có thể xác định thông điệp của mình nên chuyển tải theo cách nào.

Bước 3: Luyện tập kỹ năng SEO

Tìm hiểu về SEO và viết các bài viết được tối ưu hóa SEO. Việc SEO sẽ giúp website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, dễ dàng truyền tải nội dung mà bạn muốn cung cấp đến người đọc.

Bước 4: Cài đặt những công cụ hỗ trợ tự học Digital Marketing

Tìm hiểu cách sử dụng nhiều công cụ của bên thứ ba. Cài đặt Google Analytics và Google Search Console vào website để theo dõi lưu lượng truy cập vào website của mình. Nếu bạn muốn tiếp tục nghiên cứu thứ hạng tìm kiếm, đăng ký Moz hoặc Ahrefs sẽ giúp bạn phát triển chiến lược xoay quanh các từ khóa và các liên kết bên trong và bên ngoài của bạn

Tạo tài khoản AdWords và tìm ra những từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm trực tuyến và sử dụng những từ khóa đó vào trong bài viết trên website.

Bước 5: Viết và xuất bản các bài viết trên website

Tiếp tục viết và xuất bản các bài viết trên website, sử dụng plugin cải thiện thứ hạng SEO trong mỗi bài viết, ví dụ: Yoast SEO, Rank Math,…

Bước 6: Làm quen với Social Media

Tiếp theo, để tự học Digital marketing bạn cần học về cách thực thi trên các kênh Social Media bằng việc sử dụng các kênh này hàng ngày để hiểu được tính năng và giới hạn của nó.

Sau khi hiểu được cách các kênh Social Media vận hành ra sao bạn hãy thử làm người khác chú ý hơn đến bạn, bằng cách dụ dỗ họ tương tác với bạn nhiều hơn, đó cũng thường là mục tiêu của Social Media Marketing. Tạo cho mình 1 fanpage rồi tìm mọi cách để tăng like và tương tác cho fanpage đó, từ đó bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Bước 7: Chạy ads

Bạn có thể quảng cáo trang của bạn thông qua quảng cáo Facebook, việc này có thể dễ dàng thực hiện chỉ với 500 nghìn/tháng.

Bước 8: Chia sẻ bài viết lên các nền tảng

Tạo các nút tùy chọn Like và chia sẻ bài viết trên website lên Facebook , cũng như chia sẻ nó lên các trang mạng xã hội, điều này bạn có thể thực hiện thông qua các plugin WordPress miễn phí.

Bước 9: Email Marketing

Học về Email marketing khi tự học Digital marketing.

Bạn có thể đăng ký Aweber, MailChimp hoặc một dịch vụ tiếp thị qua email khác. Trong khi tất cả các kỹ thuật tiếp thị khác đều tập trung vào việc tìm kiếm người dùng mới, thì Email Marketing để giữ chân và xây dựng lòng trung thành của người dùng.

Thu hút người đăng ký bằng cách nhúng biểu mẫu đăng ký email ngay trong website của bạn. Khi bạn đã có người đăng ký, hãy nhớ gửi email cho họ mỗi khi bạn xuất bản nội dung mới.

Sử dụng Email Marketing để quảng bá trang Facebook của bạn, điều này sẽ giúp bạn thu hút nhiều người đăng ký email hơn nữa.

Bước 10: Google AdWords

Sử dụng AdWords để quảng bá website.

Quảng cáo trả phí không hề dễ dàng và bạn chỉ có thể hiểu điều này nếu bạn bắt đầu thực hiện nó. Có rất nhiều yếu tố mà bạn phải cân nhắc khi tạo quảng cáo để tiếp cận đúng đối tượng vào đúng thời điểm và chuyển đổi chúng thành khách hàng tiềm năng.

 • Hãy tìm hiểu làm sao để chọn từ khóa phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn.
 • Hãy tìm hiểu về những giới hạn hướng đối tượng của Google Adwords.
 • Hãy tìm hiểu điểm chất lượng và định nghĩa Click, Impression.
 • Hãy chạy càng nhiều Campaign càng tốt để nắm rõ cách tối ưu một chiến dịch.
 • Tải xuống Google Adsense và tìm hiểu về cách sử dụng mã quảng cáo trong website.
 • Làm cho website của bạn trở thành một website dễ sử dụng trên thiết bị di động và sử dụng Google Ads để tạo các quảng cáo di động đặc biệt.

Bước 11: Phân tích lưu lượng truy cập trên trang web.

Bạn đã tạo trang web của mình, chia sẻ nó lên mạng xã hội và thậm chí đã thử quảng cáo trả tiền để tăng lưu lượng truy cập đến trang web. Bây giờ, điều quan trọng nhất là đo lường kết quả những nỗ lực của bạn và để làm được điều đó, bạn phải phân tích lưu lượng truy cập vào website.

Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được nhiều dữ liệu và thông tin khác nhau về cách người dùng truy cập, điều này sẽ giúp bạn hiểu các khía cạnh khác nhau về đối tượng mục tiêu của mình.

Bước 12: Phân tích dữ liệu

Bạn hãy tìm hiểu các định nghĩa về Sessions, User, Bounce rate, Page view… các định nghĩa sẽ giúp bạn không còn mơ hồ khi đọc các report.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn tự học Digital marketing bạn có thể thực hành ở nhà. Nếu có sự chăm chỉ và cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành một Digital marketing chuyên nghiệp.

Digital marketing là gì?

10 cuốn sách tự học Digital marketing hay bạn nên đọc

 • Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi – Vinalink
 • Branding 4.0
 • Content Hay Nói Thay Nước Bọt – MediaZ
 • Trending: Xu hướng – Rio Creative
 • Khiêu Vũ Với Ngòi Bút – Joseph Sugarman
 • Likeable Social Media – Dave Kerpen
 • Hiệu Ứng Chuồn Chuồn
 • Nghệ Thuật Câu “Like” – Ann Handley & C. C. Chapman
 • Tiếp Thị Trực Tuyến Trong Kỷ Nguyên Mới – Dharmesh Shah
 • Hiệu Ứng Lan Truyền – Jonah Berger

Các kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

1. Kỹ năng SEO

Inorganic marketing là hình thức marketing mà doanh nghiệp phải trả tiền để có được kết quả, bao gồm SMM (Social Media Marketing) & PPC (Pay-Per-Click).  Hình thức này có thể mang đến kết quả tức thì cho doanh nghiệp bạn.

Còn organic marketing lại cần có thời gian, nhưng nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể mang lại cho bạn những giá trị đáng kể.  Search Engine Optimization (SEO) là một phần trong các nỗ lực organic marketing của bạn và là một kỹ thuật được sử dụng để tăng thứ hạng từ khóa của trang web. Nó có thể giúp một doanh nghiệp tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị trực tuyến qua internet.

Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của tiếp thị công cụ tìm kiếm và họ đang tìm cách thuê những người có chuyên môn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một kỹ năng quan trọng, nếu bạn không học kỹ năng này, thì bạn sẽ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh.

2. Kỹ năng Social Media Marketing

Trong thời đại công nghệ ngày nay, mọi người dành phần lớn thời gian cho các nền tảng truyền thông xã hội. Theo thống kê trực tuyến, một người bình thường dành hơn bốn giờ cho các trang xã hội như Facebook, Instagram và Zalo,… trong một ngày. Vậy triển khai tiếp thị trên mạng xã hội bao gồm những yếu tố nào? Bạn hãy xem qua bài viết Tổng quan về Social Media Marketing nhé.

Tất nhiên là một người làm Digital Marketing, bạn không thể bỏ qua lợi thế này để tìm và nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Đề xuất: Bạn có thể tìm hiểu thêm về Marketing trên Facebook là làm những gì? hoặc triển khai quảng cáo Facebook thì ra sao?

3. Data Analysis

Các công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng trong quy trình cốt lõi của các kỹ thuật digital marketing. Những công cụ này là trụ cột của toàn bộ ngành digital marketing, cung cấp cho các nhà digital marketing thông tin và dữ liệu phù hợp để đưa ra quyết định và nhắm mục tiêu đúng khách hàng.

Muốn làm tốt digital marketing, bạn phải luôn có cách tiếp cận phù hợp để phân tích tất cả dữ liệu người tiêu dùng có sẵn, phải luôn cập nhật cơ sở dữ liệu của mình với thông tin mới để tránh đưa ra quyết định không hiệu quả.

4. Kỹ năng PPC Advertising

PPC là viết tắt của Pay Per Click, với hình thức quảng cáo này, bạn sẽ bị tính phí mỗi khi ai đó nhấp vào một trong những quảng cáo của doanh nghiệp bạn. Đây là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất. Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cung cấp dịch vụ PPC cho một số doanh nghiệp trực tuyến.

Bạn có thể tìm hiểu và nắm vững các kỹ thuật quảng cáo PPC và sau đó cung cấp cho các doanh nghiệp tư vấn sản phẩm.

Tuy nhiên, Việc triển khai quảng cáo PPC thường bị hiểu lầm sang việc triển khai Search Engine Optimization (SEO), bởi vì, hai hình thức này đều được gọi là Search Engine Marketing (SEM) – Marketing trên công cụ tìm kiếm.

Đề xuất: bạn hãy tìm hiểu thêm về Quảng cáo Google Ads, Bởi vì Đây là một trong những thích thức quảng cáo phổ biến hiện tại.

5. Kỹ năng Copywriting & Content Creation

Viết quảng cáo là cốt lõi của digital marketing và là một phần quan trọng của content marketing. Đó là tất cả về kết nối khách hàng của bạn với thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Điều cơ bản của một người làm digital marketing là phải thành thạo kỹ năng viết mẫu quảng cáo có liên quan để truyền tải đúng thông điệp đến khán giả của bạn. Bạn cũng phải làm quen với các kỹ thuật để tìm các từ khóa có lợi nhuận và ít cạnh tranh hơn. Tối ưu hóa từ khóa sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập, chuyển thành nhiều khách hàng, doanh số và doanh thu.

Vậy, Content Marketing là gì? Bạn có thể xem qua nội dung bài viết: Những điều cần biết về Content Marketing nhé.

6. Kỹ năng Email Marketing

Marketing qua email vẫn luôn là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ. Để xây dựng một chiến lược tiếp thị email hiệu quả, bạn phải làm quen với các công cụ và chiến lược phù hợp. Các công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một số số liệu bổ sung hữu ích cho việc xây dựng các chiến lược email marketing cơ bản.

7. Kỹ năng thiết kế cơ bản

Theo các nghiên cứu, hầu hết các chiến dịch quảng cáo hoạt động tốt hơn khi chúng đi kèm với hình ảnh. Hình ảnh càng hấp dẫn, truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng tiềm năng thì mẫu quảng cáo của bạn càng hiệu quả. Bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế toàn diện để tự tay thiết kế các mẫu banner, video,… nhưng việc nắm bắt kiến  ​​thức về một số nguyên tắc thiết kế cơ bản cũng giúp bạn dễ dàng hiển thị thông điệp và nội dung phù hợp với khách hàng của mình.

kiến thức digital marketing

Những vị trí công việc trong ngành Digital Marketing

Vậy với tất cả khối kiến thức khổng lồ bên trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing? Dưới đây là một vài lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn:

1. SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital. Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và insight khách hàng. Từ đó performance của công ty trên Google và social media sẽ được cải thiện và nâng cao.

2. Content Marketing Specialist

Bạn sẽ là nhà sáng tạo nội dung cùng với lên kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những nội dung cần có là dạng video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho content.

3. Social Media Manager

Một người quản lý social media sẽ tập trung vào lên lịch đăng, tạo các bài post và giám sát các bài đăng trên social media. Nếu bạn để ý, sẽ luôn có sự giao nhau giữa các vị trí để tạo nên một chiến lược digital marketing tổng thể.

4. Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ làm việc với hiệu quả và kết quả của chiến dịch marketing. Đây là một công việc thiên về công nghệ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch.

5. Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và toàn bộ chiến dịch marketing. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được những khách hàng mới. Bạn cũng phải liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing. Bạn cần phân tích các công việc marketing đã được thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Trọn bộ tài liệu DIGITAL MARKETING miễn phí

Các câu hỏi thường gặp trong Digital Marketing

Digital marketing là gì?

Digital Marketing là một số lượng lớn những nguồn lực và cách thức sử dụng kĩ thuật số để kết nối với người dùng khi họ lên mạng. Từ chính website cho đến những nguồn tài nguyên online mang thương hiệu của doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, marketing qua email, tờ rơi online,… và hơn thế nữa. Có rất nhiều phương thức được định nghĩa là Digital Marketing.

Digital Marketing có yêu cầu kỹ thuật không?

Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật là yếu tố quan trọng để bạn có thể làm tốt được Digital Marketing. Và những kỹ năng này sẽ thay đổi theo từng vị trí. Tóm lại, công việc này đòi hỏi chuyên môn với các nền tảng web, chiến lược và thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết một số những kỹ năng thiết yếu như: – Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận – Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án – Kỹ năng viết và chỉnh sửa – Kỹ năng SEO/SEM – Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm của khách hàng

Không học chuyên ngành Marketing có làm Digital Marketing được không?

Đây được xem là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi với xu hướng hiện nay thì ai cũng muốn rẽ ngang sang làm Marketing. Và không học chuyên ngành Digital Marketing thì bạn vẫn có thể làm được Marketing. Bạn có thể vừa làm và vừa học thêm kiến thức cũng như kỹ năng để cải thiện trình độ của mình. Mặc dù không có lộ trình rõ ràng để trở thành một nhà Digital marketing hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực này, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy rằng bạn đã xác nhận các kỹ năng của mình bằng cách hoàn thành thành công khóa học tiếp thị kỹ thuật số được công nhận trong ngành. Và để có thể nhanh chóng bắt nhịp được công việc Digital Marketing, bạn có thể đăng ký học thêm một số khóa học như: Khoá học Marketing Online, khóa học tiếp thị…

10 Hình thức Digital Marketing hiệu quả

 1. Search Engine optimization (SEO)
 2. Content marketing
 3. Social marketing
 4. Pay Per Click
 5. Affiliate marketing
 6. Native Advertising
 7. Marketing Automation
 8. Email marketing
 9. Online PR
 10. Inbound Marketing

Có bao nhiêu công cụ của Digital Marketing?

Digital marketing có rất nhiều công cụ, tuy nhiên có khoảng 7 công cụ chính bao gồm: SEO, PPC, Social Media Marketing, Content marketing, Email marketing, Mobile Marketing, Affiliate marketing.

Nghề digital marketing phù hợp với những ai?

Nếu bạn có tố chất kỹ thuật: thiết kế web, thiết kế app SEO, SEM, Multimedia (clip. flash)
Nếu bạn có tố chất sáng tạo: Graphic design, Multimedia
Nếu bạn có khả năng viết lách/giao tiếp: Social media (Facebook, forum, Blog), SEO, online communication, content marketing, Copyright

Tổng hợp giáo trình tài liệu digital marketing

Tài Liệu Digital Marketing đầy đủ nhất cho các marketers

1. Sách Digital Marketing hay nhất

 • Marketing từ A – Z (Phillip Kotler)
 • 22 quy luật bất biến của marketing (Al Ries & Jack Rout)
 • Khác biệt hay là chết (Jack Rout)
 • Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi (Al Ries & Laura Ries)
 • Giáo trình Marketing căn bản (Nguyễn Văn Hùng)
 • Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy (David Ogilvy)
 • Nguyên lý tiếp thị (Phillip Kotler)
 • Khiêu vũ với ngòi bút (Joseph Sugarman)

2. Tài liệu Digital Marketing theo lĩnh vực

2.1 Share 50+ bộ tài liệu Facebook Marketing, Quảng cáo Facebook cực chất
2.2 Share 100+ bộ tài liệu Google Marketing, Quảng cáo Google hiệu quả
2.3 Chia sẻ 100+ bộ tài liệu SEO từ cơ bản đến nâng cao
2.4 Chia sẻ 100+ bộ tài liệu Content Marketing hay nhất
2.5 Chia sẻ 10+ bộ tài liệu Email Marketing chi tiết
2.6 Chia sẻ 20+ bộ tài liệu Quảng Cáo Zalo Marketing hiệu quả từ a-z
2.7 Chia sẻ 100+ các tài liệu miễn phí khác (Affiliate Marketing, Quản trị web, Viral marketing, Sales, MMO, Mindmap, Quảng cáo cốc cốc , Quảng cáo tiktok…)

3. Tài liệu tự học Digital Marketing khác

FULL BỘ MINDMAP HAY NHẤT VỀ MARKETING – SALES – BÁN HÀNG – CHIẾN LƯỢC
2. Bản đồ Marketing Online – Offline
3. Hệ thống vận hành kinh doanh Online
4. Marketing Plan cơ bản
5. Quy trình xây dựng Landing Page từ con số 0
6. 1001 Tools Social – Thiết KếWebsite – Design …
7. Bản đồ phễu Marketing đa dụng
8. Quy trình xây dựng tài khoản facebook 5000 bạn bè
9. Quy trình #SHARE bài vào Group hạn chế bị khoá

TẢI TRỌN BỘ TÀI LIỆU DIGITAL MARKETING

TÀI LIỆU SEO MIỄN PHÍ

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

5 kiểu người mua sắm trên trang thương mại điện tử

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng có 5 kiểu người mua sắm trên [...]

Quy trình triển khai ZALO OA

Hiện tại kênh Zalo OA cũng là một kênh mới để chúng ta chăm sóc [...]

Cách kiếm tiền online UY TÍN và BỀN VỮNG

Bật mí cách kiếm tiền online không cần vốn cho học sinh, sinh viên, nhân [...]

Dịch Vụ Digital Marketing Tổng Thể

Cung Cấp Giải Pháp Digital Marketing Tổng Thể Digital marketing tổng thể giải pháp ĐỘT [...]

Xây dựng phễu marketing đa kênh hiệu quả

Hiện tại các loại phễu hay được dùng nhất là Phễu bán hàng, Phễu traffic [...]

Quảng cáo Google Ads

Giải pháp Digital Marketing toàn diện trên nền tảng quảng cáo Google Ads, cho phép [...]