Thủ thuật gõ văn bản nhanh và hiệu quả cho dân văn phòng

Thủ thuật máy tính ) Bạn đã sử dụng máy tính từ lâu nhưng chưa biết cách gõ phím sao cho thật nhanh và chính xác, bạn muốn thao tác nhanh hơn, xử lý công việc tốt hơn, tiết kiệm sức lực thao tác với bàn phím, tránh gặp những phiền phức không đáng có với bàn phím và những lỗi gõ sai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các giải pháp cho điều này. Có đôi chỗ là ăn gian chút, vì sử dụng những tính năng gõ tắt của công cụ máy tính.

 Những thủ thuật gõ và xử lý văn bản nhanh nhất dành cho bạn.

những phương pháp gõ văn bản nhanh và hiệu quả nhất cho dân văn phòng

Dùng tính năng gõ tắt của UNIKEY hoặc Vietkey

Thao tác, sử dụng chức năng gõ tắt của việt key, unikey , sử dụng Tính năng gõ tắt của hai tiện ích này sẽ giúp người sử dụng soạn thảo văn bản được nhanh và chính xác, tránh được nhiều lỗi chính tả trong quá trình làm việc. Đầu tiên, bạn cần kích hoạt tính năng gõ tắt bằng cách mở chương trình UNIKEY, chọn thẻ Mở rộng. Sau đó đánh dấu Cho phép gõ tắt tại mục Tuỳ chọn gõ tắt. Chọn xong bạn ấn Đóng để chương trình lưu lại thay đổi.

thao tác, sử dụng chức năng gõ tắt của việt key, unikey

Tiếp đó, để bắt đầu gán từ gõ tắt đầu tiên bạn click chuột phải vào biểu tượng chữ V và chọn Soạn bảng gõ tắt. Sau đó hộp thoại Macro Definition hiện ra, bạn nhập từ khoá cần gán vào ô Thay thế, từ gõ tắt vào ô Bởi. 

Tuyet Chieu Go Van Ban Hieu Qua Nhat Cho Dan Van Phong

Thí dụ ở đây bạn gán “vn” cho “Việt Nam”. Góc trái của hộp thoại cho biết nơi chứa file gõ tắt, mặc định file gõ tắt được lưu cùng folder với chương trình UNIKEY. Nhập xong bạn ấn Lưu để UNIKEY thực hiện gõ tắt. Một lưu ý là dãy gõ tắt chỉ chứa các chữ không dấu hoặc số. Dãy gõ tắt có phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Thêm chức năng kiểm tra chính tả trong Word

Chức năng kiểm lỗi chính tả Spell checker của bộ phần mềm Microsoft Office cho phép người sử dụng sửa lỗi đánh máy và các lỗi khác mà AutoCorrect đã bỏ qua. Với tính năng này thì mỗi khi người sử dụng gõ nhầm hoặc bỏ dấu sai vị trí thì đều được thông báo bằng nét gạch đỏ dưới chân ký tự viết sai.

Tuyet Chieu Go Van Ban Hieu Qua Nhat Cho Dan Van Phong

Tuy nhiên theo mặc định tính năng Spell checker chưa hỗ trợ tiếng Việt. Để “bắt” Word kiểm tra văn bản bằng tiếng Việt, bạn cần thêm kho từ điển cho bộ phần mềm này. Đầu tiên bạn download file từ điển chính tả tiếng Việt vi_VN.dic đã được hiệu chỉnh tại địa chỉ sau : http://www.mediafire.com/download.php?yowqfngyndn

Sau đó thêm từ điển tiếng Vệt vào Word bằng cách bấm nút Office chọn mục Word Options/Proofing. Sau đó chọn tiếp Custom Dictionaries, xóa hoặc bỏ chọn CUSTOM.DIC và thêm vào file vi_VN.dic bắng cách nhấn nút Add. Sau khi đã thêm từ điển bạn nhấn chọn OK và restart lại Word.

Tuyet Chieu Go Van Ban Hieu Qua Nhat Cho Dan Van Phong

Để word nhận biết tài liệu của bạn là tiếng Việt thì bạn cần bôi đen phần văn bản này, sau đó nhấp vào nút English (U.S.) ở dưới màn hình của Word.

Tuyet Chieu Go Van Ban Hieu Qua Nhat Cho Dan Van Phong

Hộp thoại Language xuất hiện, các bạn kéo con chạy xuống cuối cùng, chọn Vietnamese và bỏ chọn ở ô Do not check spelling or grammar (để bật chức năng kiểm tra chính tả lên chứ) (có thể nhấn Default (cho mặc định là như vậy) luôn cũng được) rồi nhấn OK.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tài liệu tự học Office 2013 đầy đủ nhất

Chia sẻ vơi các bạn bộ tài liệu hướng dẫn tự học Office 2013 (Excel [...]

Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng lương 2016 mới nhất cho doanh nghiệp

Lập bảng lương là một khâu không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của [...]

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua Tách họ và tên [...]

Đếm trang hàng loạt cho nhiều tài liệu Word

Bạn không thể nào mở hàng chục hay hàng trăm file tài liệu Word ra [...]

Cách chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Word

Microsoft Word là ứng dụng gõ văn bản phổ biến nhất hiện nay. Microsoft đã tích hợp [...]

Cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Khi thao tác với dữ liệu trong bảng tính excel, đặc biệt với bảng tính có [...]