Đau mỏi lưng dưới và cách khắc phục

Bệnh đau lưng khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn hãy tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục sau đây nhé. 

1. Đau mỏi lưng dưới là gì có thật sự nguy hiểm không?

Lưng dưới bắt đầu từ đốt sống L1 đến L5, có vai trò nâng đỡ cơ thể đứng thẳng cũng như giúp đỡ cho các hoạt động khác. Bên cạnh đó, các đốt sống lưng còn có chức năng đảm nhận truyền các tín hiệu từ não bộ đến các chi. 

Do có chức năng quan trọng nên khi bị đau lưng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác. Ai cũng có thể bị đau lưng, mức độ của các cơn đau ngắn hay dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Các cơn đau ấm ỉ có thể dẫn đến các mối nguy hiểm tiềm ẩn. 

Các bệnh nhân khi bị đau lưng sẽ khỏi trong một khoảng thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc. Với các trường hợp đau liên tục và đau dữ dội thì phải thăm khám bác sĩ để có các biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp. Các cơn đau lưng lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, vì vậy phải theo dõi thường xuyên để kịp thời chữa trị các bệnh lý liên quan đến đau lưng. Các cơn đau lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chân, đùi, khiến bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển và sinh hoạt. 

2. Đau thắt lưng dưới thường gặp tại vị trí cụ thể nào trên cơ thể?

2.1. Đau mỏi lưng dưới gần mông

Bạn có thể gặp tình trạng đau lưng dưới khu vực gần mông và hông, từ đốt sống lưng L1 – L5. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, rồi biến mất hoặc phát triển dần theo thời gian.

Tùy vào các nguyên nhân khác nhau mà các triệu chứng đau lưng gần mông của mỗi người sẽ có các mức độ khác nhau, cụ thể như là:

– Đau lưng một cách âm ỉ, cảm thấy nhức nhối, khó chịu vùng thắt lưng bởi các cơn đau co thắt, cảm giác căng cơ ở hông và xương chậu.

– Cảm giác đau nhói, đau rát, nóng ran từ thắt lưng đến đùi ở phía sau, cẳng chân và cả bàn chân.

– Cảm thấy chân yếu và đau dọc theo dây thần kinh tọa

– Cảm giác đau nhói ở lòng bàn chân và các ngón chân

– Bạn sẽ cảm thấy đau chân nếu bạn đứng hoặc ngồi quá lâu

– Cơn đau có thể xuất hiện vào buổi sáng và giảm dần khi đi lại di chuyển

Đau lưng dưới gần mông

 Đau mỏi lưng dưới gần mông

2.2. Đau mỏi thắt lưng bên trái

Khi cơn đau ở lưng trái xuất hiện trong một thời gian ngắn thì sau vài ngày cơn đau sẽ giảm và có thể khỏi hẳn. Đau lưng trái thường xuất hiện ở vùng giữa lưng rồi sau đó lan dần đến thắt lưng. 

Nếu bạn đau lưng trái từ 3 tháng trở lên thì phải khám bác sĩ để được tư vấn chữa trị kịp thời. Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng trái thường do chấn thương cột sống lưng, tổn thương mô mềm, dây thần kinh, thoái hóa cột sống,…

Các bệnh liên quan đến nội tạng như thận, tụy và ruột cũng có thể gây ra những cơn đau lưng. Vì vậy, các bạn cần phải thăm khám bác sĩ để biết được nguyên nhân chính xác, để khám và chữa trị. 

2.3. Đau mỏi thắt lưng bên phải

Những người bệnh đau lưng phải thường bị đau âm ỉ vùng thắt lưng phải. Mức độ đau sẽ tăng dần và lan dần xuống hai háng và chân. Người bệnh cần phải đi thăm khám bác sĩ để biết được tình trạng của mình càng sớm càng tốt vì có thể nguyên nhân do bệnh sỏi thận, viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Bệnh đau lưng bên phải nếu không khắc phục sớm thì có thể đe dọa đến khả năng vận động của cơ thể. 

3. Các triệu chứng xuất hiện khi đau mỏi lưng dưới

Các triệu chứng khi bạn bị mỏi lưng dưới như cảm giác đau nhức ở vùng lưng dưới (vùng thắt lưng). Bạn có thể gặp các tình trạng lưng đau âm ỉ, đau liên tục, đau đột ngột,… dẫn đến tình trạng quễ quải, suy nhược cơ thể. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến việc vùng bị đau sẽ lan rộng ra, đặc biệt là ở mông và chân.

Tình trạng nhức mỏi lưng dưới sẽ gồm 3 mức độ. Đau nhức cấp tính thường trong vòng vài ngày tới vài tuần. Nếu tình trạng đau cứ diễn ra liên tục từ 6-12 tuần thì tình trạng đã tới giai đoạn nửa mãn tính. Bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu cơn đau kéo dài liên tục trong 3 tháng. 

4. Nguyên nhân gây ra bệnh đau mỏi lưng dưới

4.1. Căng cơ lưng hoặc dây chằng

Đây được xem là một nguyên nhân thường thấy khiến gân bị tổn thương, dây chằng và cơ khiến vùng lưng bị đau, có khi bạn sẽ bị co thắt cơ bắp. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn nâng một vật nặng, căng thẳng hoặc đứng ngồi sai tư thế. TÌnh trạng này có thể xảy ra khi bạn chơi thể thao với cường độ cao, sai tư thế hoặc bị té ngã. 

4.2. Các bệnh lý xương khớp

Người bệnh bị mỏi lưng có thể được gây ra bởi việc xương bị rối loạn chức năng, biểu hiện thông qua việc bị đau và cứng vùng mông, đặc biệt là vùng mông bên phải. Người bệnh thường bị đau nặng hơn khi đứng, chạy, đi bước dài hoặc leo cầu thang, khiêng vác vật nặng,…

4.3. Vấn đề chấn thương

Khi bị tai nạn, té ngã hoặc tác động mạnh sẽ có thể làm chấn thương lên lưng dẫn đến việc đau thắt lưng. Việc chấn thương cũng làm cho cột sống bị chèn ép và nặng hơn nữa có thể làm cho đĩa đệm bị vỡ hoặc thoát vị đĩa đệm. Việc này sẽ gây áp lực lên dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống. Và khi các dây thần kinh của cột sống bị chèn ép thì có thể gây ra tình trạng đau lưng và thậm chí là đau thần kinh tọa. 

4.4. Một số nguyên nhân khác

Bệnh thoái hóa đĩa đệm: các thành phần trong đĩa đệm bị thoái hóa gây ra các bất thường trong cấu trúc của dây chằng, khớp, bề mặt đốt sống,… khiến bạn đau lưng. Đây là một nguyên nhân thường gặp đối với các bệnh nhân bị đau lưng. Chứng thoát vị hoặc vỡ đĩa đệm có thể xuất hiện khi đĩa đệm bị chèn ép và vỡ ra khiến cho thắt lưng bị đau.

Thoái hóa đĩa đệm

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Tình trạng bong gân: đây là tình trạng bao khớp bị tổn thương, phổ biến ở các dây chằng, thường xảy ra khi bị tác động quá mạnh nhưng sẽ không bị trật khớp hay gãy xương. Những người bị bong gân sẽ bị căng dây chằng hoặc nặng hơn là rách dây chằng. Người bị bong gân có thể do tập thể dục cường độ quá cao, nâng vật quá nặng. Khi cử động thì những người bị bong gân sẽ bị đau ở thắt lưng. 

Chứng hẹp cột sống: chứng này gây ra áp lực lên tủy sống và dây thần kinh, điều này gây đau đớn và cảm giác tê. Lâu ngày sẽ dẫn đến mất cảm giác và chân yếu đi. 

Chứng hẹp cột sống

Chứng hẹp cột sống

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến là: lười biếng vận động, di truyền, bệnh do bẩm sinh, ngồi hoặc đứng quá lâu cũng có thể gây ra đau lưng dưới. 

5. Nhóm người thường hay bị đau mỏi lưng dưới?

Những người bị đau lưng dưới ngày càng tăng lên. Các đối tượng có thể mắc chứng đau lưng có thể được nêu ra dưới đây:

– Những người ở độ tuổi 30-50 (càng lớn tuổi thì quá trình lão hóa có thể gây ra tình trạng đau lưng do xương khớp yếu).

– Trẻ em cũng có thể mắc phải chứng đau lưng do mang balo quá nặng, mang cặp quá nặng. 

– Những người lao động nặng nhọc cũng gây ảnh hưởng đến lưng. Những người thường xuyên khuân vác, kéo các vật nặng.

– Nhân viên văn phòng ngồi nhiều giờ liền không có thời gian nằm nghỉ, vận động cơ thể. 

– Những người bị béo phì, thường xuyên căng thẳng, trầm cảm.

– Nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích,…

6. Cách giảm đau mỏi lưng dưới?

6.1. Các biện pháp làm giảm nhức mỏi lưng tại nhà

– Chỉnh tư thế ngồi

Khi bạn ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến cột sống sẽ khiến lưng bạn đau, nếu kéo dài thì sẽ khiến bạn bị cong vẹo cột sống. Vì vậy hãy luôn tự nhắc nhở mình phải ngồi thẳng lưng (khi ngồi thì thỉnh thoảng tựa lưng vào ghế để thư giãn). Bạn có thể kê một cái gối hoặc vật mềm để tựa vào. 

– Chữa đau lưng bằng cách chườm lạnh

Khi đau lưng bạn có thể chườm đá lạnh khoảng 15 phút để làm giảm tình trạng đau lưng, ê ẩm và viêm do chấn thương lưng. Bạn sẽ chuẩn bị một chiếc khăn để bọc đá vào rồi chườm lên lưng. Sau khi chườm đá được vài ngày, bạn có thể chườm nhiệt. 

Chườm nóng

Chườm nhiệt có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn làm nóng trong lò vi sóng rồi chườm lên chỗ bị đau. Bạn cũng có thể sử dụng ngải cứu để chườm vào chỗ bị đau bằng khăn. 

6.2. Điều trị nhức mỏi lưng bằng cách sử dụng thuốc

Với các bệnh nhân bị tình trạng nặng thì bác sĩ có thể sử dụng biện pháp tiêm vào cột sống để giảm cảm giác đau cho họ. Bác sĩ sẽ dùng nhiều loại thuốc khác nhau để phù hợp với từng bệnh nhân. Loại thuốc corticosteroid có tác dụng làm giảm đau lưng và giảm viêm. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ, do đó phải cẩn thận và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. 

6.3. Điều trị nhức mỏi lưng bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu người bệnh đau do sự chèn ép của đĩa đệm lên các dây thần kinh thì có thể áp dụng biện pháp phẫu thuật để cải thiện cảm giác đau lưng. Biện pháp phẫu thuật laminectomy mở ống sống sẽ giúp xóa bỏ các yếu tố gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh. Tuy việc phẫu thuật giúp ổn định cột sống của bệnh nhân nhưng có thể phẫu thuật không thành công, vì vậy khi bệnh nhân đã thử nhiều cách mà không thành công thì mới áp dụng biện pháp phẫu thuật. 

6.4. Những biện pháp khác giúp giảm nhức mỏi lưng

6.4.1. Xoa bóp với tinh dầu

Dùng tinh dầu để massage lưng giúp giảm đau lưng. Bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp tinh dầu bằng cách trộn 1 giọt tinh dầu với 4 giọt dầu thực vật (dầu argan, hạnh nhân,…), sau đó xoa bóp nhẹ nhàng khoảng 4 lần/ngày để cải thiện tình trạng đau lưng. 

Lưu ý: tinh dầu sẽ không thể dùng được với trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những bệnh nhân hen suyễn, mắc bệnh chàm.

6.4.2. Kéo giãn thắt lưng

Khi tập động tác này, bạn cần phải đứng sao cho hai chân rộng bằng vai, hai tay giơ thẳng trên đầu như đang vươn lên trần nhà. Tiếp theo nghiêng người về phía trước và để hai tay buông lỏng. 

6.4.3. Tư thế yoga cho thắt lưng

Bắt đầu ở tư thế nằm ngửa, uốn cong gối và bắt chéo đầu gối phải qua đầu gối trái. Bạn dang rộng hai cánh tay ra hai bên. Bạn thở ra và nhẹ nhàng xoay đầu gối sang trái đến khi chạm sàn, bạn quay đầu sang phải và giữ vai trên mặt đất. Bạn hít sâu vào, rồi thở ra chậm rãi. Động tác yoga này được thực hiện sau cơn đau ở thắt lưng, đặc biệt hãy kết hợp với việc hít thở đúng cách. 

6.4.4. Ngoài ra bạn còn cần phải xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng:

Bạn hãy bổ sung canxi D3 cho xương để xương khớp chắc khỏe và tránh tình trạng loãng xương. 

6.4.5. Xoa bóp bấm huyệt: 

Bạn có thể áp dụng phương pháp này để giảm tình trạng đau lưng. Xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau lưng xương cụt và cải thiện tình trạng tắc nghẽn ở vùng cơ bị tổn thương, giúp lưu thông máu cho khí huyết lưu thông tốt hơn. Ngoài ra phương pháp này còn giúp thải độc cơ thể, gia tăng lượng oxy trong máu khiến cho da hồng hào hơn. 

6.5. Massage thường xuyên bằng máy massage giúp giảm đau mỏi lưng dưới

Nguyên nhân phổ biến của đau lưng là do cơ hoạt động quá mức và tư thế không phù hợp.

Với hai quả bóng tennis thì bạn đã có thể thực hiện một bài massage. Bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn bên dưới:

  • Bước 1: Nằm ở tư thế nằm ngửa, co đầu gối và chân nhấc lên khỏi mặt đất.
  • Bước 2: Đặt hai quả bóng tennis ở dưới lưng để massage.
  • Bước 3: Tư thế trong khoảng 60 giây.

Bạn có thể đặt bóng tennis ở những chỗ khác nhau để massage hoặc di chuyển quả bóng lên xuống để quả bóng massage ở những chỗ khác nhau của cơ thể. Bạn hãy cẩn thận trong việc lăn quả bóng tennis, tránh lăn ở dưới cột sống để đảm bảo an toàn.

Xem thêm Đau mỏi cổ vai gáy là bệnh gì và cách trị AN TOÀN

Các bạn hãy tham khảo các nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng đau lưng. Chứng đau lưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn vì vậy bạn hãy chăm sóc cho lưng của mình và thăm khám bác sĩ nếu tình trạng nặng nề hơn.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM

Thoái hóa cột sống là bệnh lý không những bắt gặp ở những người lớn [...]