VPS LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu website hiện nay, ngoài thuật ngữ “Hosting” và “Server” rất thông dụng thì chúng ta còn nghe qua “VPS”. VPS được sử dụng cho các nhu cầu như: máy chủ game, lưu trữ website đa dịch vụ. Phát triển platform, máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều cần biết về VPS để các bạn có thêm kiến thức và am hiểu hơn về loại dịch vụ này trước khi sử dụng từ các nhà cung cấp.

VPS LÀ GÌ?

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân. là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server).

Khác với Hosting sử dụng phần mềm quản lý (Hosting control panel) để khởi tạo và quản lý các gói Hosting. VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa. Một VPS có thể chứa hàng trăm Hosting khác nhau.

MÁY CHỦ ẢO VPS DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Ngày nay dịch vụ VPS được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

1. MÁY CHỦ GAME

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là một trong những giải pháp tốt cho những nhà kinh doanh khi đầu tư vào sản phẩm game của mình. Mỗi ngày có hàng triệu lượt truy cập cho những game mới, game siêu phẩm. Vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng. Thuê VPS là một trong những giải pháp tốt nhất.

VPS là gì
VPS là gì

2. LƯU TRỮ WEBSITE ĐA DỊCH VỤ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.  Do đó hình thức thuê VPS giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, địa điểm lắp đặt Data Center… Mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

3. PHÁT TRIỂN PLATFORM

Sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (Smart phone) hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

4. MÁY CHỦ CHO HỆ THỐNG EMAIL DOANH NGHIỆP

VPS là gì
VPS là gì

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ.

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

5. LƯU TRỮ CÁC DỮ LIỆU (TÀI LIỆU, HÌNH ẢNH, VIDEO)

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VPS

1. ƯU ĐIỂM

  • Sử dụng nguồn tài nguyên dễ dàng, trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép. Từ 1 máy chủ vật lý để tạo ra nhiều VPS. Vì vậy tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…
  • Do nhiều VPS có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.
  • Có cấu hình CPU, Ram và Dung lượng riêng chứ không xài chung như những shared hosting.

2. NHƯỢC ĐIỂM

  • VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó.
  • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.
  • Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
  • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

SỰ KHÁC BIỆT VPS VÀ CLOUD SERVER ĐỂ TÌM RA SỰ ƯU VIỆT

VPS là gì
VPS là gì

1. THUẬN TIỆN TRONG VIỆC QUẢN LÝ

Các dịch vụ VPS thông thường hiện nay đa số chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa. Các công việc như khởi động, backup. Hay cài lại OS thì khách hàng phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ. Có chỗ làm miễn phí nhưng cũng có chỗ tính phí. Nói chung là khách hàng không được chủ động.

Còn trên VPS cloud, khách hàng được cung cấp tài khoản portal. Khách hàng có thể chủ động khởi động, tắt, backup. Hay cài lại OS từ image ở local hoặc có sẵn trên hệ thống. Khách hàng sẽ được chủ động trong mọi tình huống.

2. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG LINH HOẠT

– VPS thông thường được host trên 1 máy chủ riêng lẻ. Khi khách hàng muốn nâng cấp VPS, nếu máy chủ đó vẫn còn tài nguyên thì không sao. Nhưng nếu máy chủ đang hết tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp lên sẽ gián đoạn VPS 1 khoảng thời gian, tuy là không nhiều.

– Còn đối với các VPS cloud thì tài nguyên dự trữ là rất nhiều và lúc nào cũng sẵn sàng để nâng cấp VPS. Việc cấp phát cũng rất nhanh chóng.

3. ĐỘ AN TOÀN CAO

–  VPS thường được triển khai trên các server vật lý. Nên nếu có sự cố xảy ra với máy chủ này thì các VPS đều bị ảnh hưởng.

– VPS cloud, thì các VPS được host trên 1 hệ thống gồm nhiều máy chủ vật lý, mà máy chủ đó gặp sự cố. Máy chủ ảo đó tự động được chuyển qua host trên 1 máy khác trong hệ thống. Điều này đảm bảo được tính sẵn sàng cho VPS.

4. TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Dùng VPS thường thì khả năng mở rộng là rất hạn chế do phụ thuộc vào VPS vật lý. Trong khi đó với Cloud VPS thì bạn chỉ phải trả phần chi phí cho các thông số bạn cần (HDD, RAM, Dung lượng … ). Việc nâng cấp/ hạ cấp (khi nhu cầu giảm) dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cho dịch vụ.

KẾT LUẬN

Có thể nói VPS sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn ngay cả khi nguồn kinh phí còn hạn chế không thể đầu tư cho máy chủ vật lí. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPS.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Nội dung chínhVPS LÀ GÌ?MÁY CHỦ ẢO VPS DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM …