PLUGIN LÀ GÌ?

Nếu thiết kế website WordPress, chắc chắn bạn cần sử dụng plugin cho trang web của mình. Đây cũng là một trong những chức năng quan trọng nhất trong WordPress để bổ sung chức năng nào đó mà mình muốn trong website. Tuy nhiên bạn chưa biết plugin là gì, nó có tác dụng gì đối với website hay chúng hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Plugin là gì

PLUGIN LÀ GÌ?

Plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.

Plugin là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của CMS WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng. Plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress. Plugin không tự hoạt động nếu phần mềm ứng dụng chính không chạy.

Đây là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt.

TẠI SAO LẠI CẦN THIẾT SỬ DỤNG PLUGIN?

Plugin là gìCó thể nói Plugin giống như sự bổ sung sức mạnh chi tiết cho WordPress. Nếu bạn muốn SEO cho website cũng cần Plugin, muốn tạo Popup cũng cần dùng Plugin hoặc muốn tạo tính năng của các trang bán hàng cũng phải sử dụng Plugin… Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin. Do đó, nó là thành phần cực kỳ quan trọng cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

ƯU ĐIỂM CỦA PLUGIN LÀ GÌ?

Plugin có thể được xây dựng bởi cộng đồng người dùng chứ không nhất thiết phải là chủ nhân của phần mềm đó. Miễn là họ am hiểu về phương thức hoạt động của phần mềm.

Điều tuyệt vời ở chỗ là có hàng ngàn plugin đã được lập trình sẵn chỉ chờ bạn gắn vào trong website WordPress thôi. Sử dụng plugin một cách thông minh không chỉ giúp tăng chức năng và trải nghiệm website. Nó còn cải thiện toàn bộ quá trình làm việc của bạn, giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn.

Việc bổ sung chức năng cho phép tích hợp plugin giúp cho các phần mềm có tính mở rộng và mạnh mẽ hơn rât nhiều. Bởi khi họ phát triển phần mềm thì sẽ không thể đáp ứng hết các nhu cầu của người dùng. Vì vậy với chức năng này người dùng có thể cài đặt hoặc phát triển thêm theo ý mình. Ngoài ra chức năng này còn giúp tối ưu việc cài đặt. Ví dụ bạn cài đặt Netbeans để code cho PHP thôi thì bạn chỉ download phiên bản riêng cho PHP, phiên bản này đã remove những plugin không cần thiết khác nên việc download và cài đặt sẽ nhẹ nhàng hơn.

MỘT SỐ LOẠI PLUGIN THƯỜNG DÙNG

Plugin là gì

Hiện nay thì số lượng plugin là không thể đếm hết được. Theo thống kê sơ bộ từ WordPress thì có đến vài nghìn hay chục nghìn plugin đang được cung cấp và hỗ trợ cho WordPress.

 • SEO Ultimate, Seo By Yoast (Hỗ trợ tốt nhất cho làm SEO webiste)
 • RDFa Breadcrumb là thẻ điều hướng trong giao diện người dùng giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn.
 • Google XML Sitemaps là sơ đồ trang web, giúp cho người dùng và Google dễ dàng hoạt động trong website.
 • kk Star Ratings là công cụ đánh giá sao. Điều này giúp tăng độ uy tín với Google và người dùng cũng tin tưởng hơn.
 • Digg Digg giúp mọi người có thể like hay chia sẻ bài viết của bạn khi đó là bài hay, tin tưởng…
 • TinyMCE Advanced là một plugin quan trọng. Nó là tổng hợp những công cụ soạn thảo văn bản, căn chỉnh, soạn bài viết trên website của bạn.
 • WP Statistics là một plugin giúp đo lường lượng truy cập vào website, thống kê đến từng chi tiết.
 • WooCommerce giúp xây dựng một cửa hàng online bằng WordPress. Plugin này hỗ trợ các bạn về thiết kế web bán hàng rất chuyên nghiệp, rất nhiều người sử dụng plugin này.

LƯU Ý TRƯỚC KHI CÀI ĐẶT PLUGIN

Plugin là gì
Plugin là gì

Trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào, bạn cần chú ý các điều sau:

 • Đầu tiên, bạn cần nắm rõ website thật sự cần gì. Đừng vào trong thư viện plugin WordPress làm gì nếu bạn chưa biết cần phải cài plugin nào. Hoặc là định cài hết plugin cho website có thật nhiều tính năng mà không cần thiết. Việc này kém hiệu quả và rất mất thời gian.
 • Tìm trên Internet các plugin được khuyên dùng. Bước này hữu dụng khi bạn đã biết bạn cần gì, nhưng chưa biết plugin nào sẽ có ích nhất.
 • Plugin cũng là con dao 2 lưỡi giúp website có thêm nhiều tính năng mới và hấp dẫn hơn. Nhưng cũng khiến cho website trở nên nặng nề, load chậm hơn kéo tốc độ website đi xuống. Vì vậy chỉ nên cài các plugin cần thiết. Đồng thời không nên cài quá nhiều Plugin trên website của bạn để tránh nặng web.
 • Plugin khi up lên kho thư viện của WordPress đều được kiểm duyệt cẩn thận từng chi tiết. Vì vậy bạn an tâm sử dụng nhé. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng Plugin để lừa đảo và chiếm đoạt thông tin của website. Vì vậy tránh tải những plugin bên ngoài và không rõ nguồn gốc.

LỜI KẾT

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được plugin là gì và tác dụng của plugin trong quá trình thiết kế website. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Plugin, bạn cũng cần cân nhắc và đưa ra những plugin cần thiết để sử dụng tránh trường hợp quá nhiều gây cản trở tới tốc độ load của website.

Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin. Do đó, nó là thành phần cực kỳ quan trọng cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Website không chỉ là nền tảng marketing online chủ lực nhất mà còn giúp xây [...]