Keyword Cannibalization là gì? Cách tìm và xử lí từ khóa “ăn thịt”

Cách tìm và xử lí từ khóa "ăn thịt"

Rất nhiều anh em đang gặp phải hiện tượng ăn thịt từ khóa trong seo. Đây là 1 việc xảy ra thường xuyên trong quá trình làm seo đối với nhiều anh em, nhất là các anh em tay ngang, chủ doanh nghiệp tự làm seo, rồi các newbie mới vào nghề chưa hệ thống đc kiến thức và những kỹ năng cơ bản. Bài viết này giaotrinhhay sẽ giúp anh em nhận biết và xử lý nó đơn giản hơn bao giờ hết.

Cách tìm và xử lí từ khóa "ăn thịt"
Cách tìm và xử lí từ khóa “ăn thịt”

Hiện tượng ăn thịt từ khóa

Hiện tượng xảy ra khá rõ ràng với các keyword mục tiêu mà bạn đang theo dõi, khi bạn muốn seo keyword A cho URL A nhưng khi search keyword A nó lại cho ra URL B. Rõ ràng là từ khóa lên ko đúng mong muốn URL mà mình muốn hiển thị, thật khó chịu phải không nào. Cách kiểm tra rõ nhất là search vào Google như thế.

Ngoài ra có 2 cách để các bạn có thể kiểm tra việc ăn thịt từ khóa lẫn nhau là sử dụng Ahrefs check domain và chọn mục Organic Keyword rồi check keyword tương  ứng với url.

TÀI LIỆU SEO MIỄN PHÍ

1 Cách nữa để nhận biết hiện tượng ăn thịt từ khóa số lượng lớn là dùng Search console API của Google Cloud để trích xuất toàn bộ dữ liệu từ Google Search Console ra Gsheet. Cái này có thể nói là tinh túy của việc Audit content theo console mà mình nghiên cứu được những năm qua.

Khi xuất toàn bộ data Realtime(trực tiếp liên tục) thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và audit được content website 1 cách chuẩn chỉnh.

Nguyên nhân dẫn đến ăn thịt từ khóa

1.Không lên plan content từ đầu, làm seo theo cảm xúc

Cái này là hầu hết anh em đều dính, mình cũng vậy trong những năm 2017, 2018. Cho tới khi may mắn được làm việc dịch vụ với nhiều anh em làm seo chuyên nghiệp, nhất là các a trùm seo trong ngành các mảng. Được tiếp cận và thay đổi tư duy làm seo từ cảm xúc bằng Plan(kế hoạch) seo rõ ràng. Mình đã thay đổi rất nhiều, không còn seo theo thắp hương nữa mà quan tâm mình thích top thì mình có bao tiền đầu tư thôi.

Việc lên Plan seo và plan keyword content từ đầu mạch lạc rõ ràng sẽ giúp bạn biết keyword nào sẽ tối ưu cho url nào, rồi keyword nào sẽ làm anchortext khi đi backlink về url đó. Rõ ràng ngay từ khi bắt tay làm seo sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc quản lý dữ liệu. Bạn nào chưa biết cách lên plan seo thì nên xem thêm bài viết này

2. Viết nhiều URL cùng chung keyword và hành vì seach

Vì không có kế hoạch seo từ đầu ghi ra nên làm seo nó theo cảm xúc, nghĩ từ khóa nào và search thấy từ khóa nào là viết url đó, ko hề có sự chuẩn bị hay phân tích gì cả. Dạo gần đây gặp nhiều trường hợp khi anh em sử dụng dịch vụ backlink bên mình nhờ kiểm tra web, 1 loạt các url na ná nhau và seo chung 1 từ khóa. Ở đây mình ví dụ cần seo từ khóa “máy chạy bộ“. Chứ không phải là seo từ khóa” máy chạy bộ giá rẻ, máy chạy bộ tại nhà, máy chạy bộ skysport” nhé. Vì chỗ này nó hơi khó và nhẫm lẫn với 1 số anh em sử dụng topic cluster.

Anh A đã làm 1 loạt URL như sau:

domain.com/may-chay-bo

domain.com/may-chay-bo-gia-re

domain.com/may-chay-bo-tai-nha

domain-com/may-chay-bo-skysport

Vấn đề ở đây là anh ấy viết na ná nội dung nhau ở các bài, thay các hình ảnh và 1 số bài bị thin content khi dưới 500 từ. Thật nguy hiểm. Vì vậy các bạn nên có kế hoạch và phân tích từ khóa từ đầu nhé.

3. Đi internal link sai anchortext

Việc không lập plan internal link khiến các bạn cũng không kiểm soát được bài nào sẽ internal cho bài nào và đi anchortext ra sao. Rõ ràng internal link rất quan trọng trong việc điều hướng từ khóa và seo onpage lên top không cần backlink ( 1 số rất hiếm ) với các mảng dễ. Các bạn thấy vui chỗ nào là đặt 1 cái anchortext bất kỳ ngắn dài không có sự kiểm soát đến url nào đó. Đến khi sau ko thể điều hướng được key mong muốn lên và hành vi click cũng không có. Rõ ràng cần đặt anchortext “máy chạy bộ” cho url “domain.com/may-chay-bo” thì anh em lại đặt anchortext “máy tập chạy” cho url domain.com/may-chay-bo. Đây là ví dụ thường gặp của nhiều anh em khi điều hướng internal không đúng, mật độ internal key chính xác, key chung, key dài cũng không kiểm soát được. Nên ghi nhật ký plan sẽ auto phê trong sự kiểm soát link nội bộ và 1 phần giúp ko bị ăn thịt từ khóa lẫn nhau do điều hướng sai.

4.Đi backlink sai anchortext

Cũng như cái internal link trên, anh em đi backlink gọi 1 cái thô nhưng thật đó là đi như lợn. Đi bét nhòe link nghĩ nó tốt nhưng không kiểm soát được chất lượng. Nhiều khi lượng hơn chất, nhưng trong seo Google càng ngày càng thông minh và kiểm soát tốt các vấn đề về chất lượng website cũng như chất lượng backlink thì việc spam link không còn hiệu quả nữa.

Ở đây mình gặp hiện tượng anh em đi 1 từ khóa cần seo đặt vào anchortext cho nhiều url khác nhau. Như ở anh A đã làm, rõ ràng đi backlink a A rất muốn từ máy chạy bộ đi về đúng url may-chay-bo. Tuy nhiên anh ấy lại đi 1 loạt anchortext trong backlink là máy chạy bộ vào tất cả các url

domain.com/may-chay-bo

domain.com/may-chay-bo-gia-re

domain.com/may-chay-bo-tai-nha

domain-com/may-chay-bo-skysport

Việc điều hướng sai như thế này làm Google bối rối không biết url nào là url đúng cần lên, có thể lên 1 trong 1 url vs từ khóa máy chạy bộ . Có thể kết quả không như mong muốn của chúng ta. Điều đó thật khó chịu.

Khóa học SEO Online – Học SEO từ Cơ bản đến Nâng cao của Mr.Đình Tỉnh

Cách xử lý lỗi ăn thịt từ khóa

1. Lên lại sơ đồ cấu trúc website và content, keyword

Cái này phải làm lại để tránh sai sót khi phát triển website, nếu website đã vận hành rồi thì việc làm lại khá mệt tuy nhiên cần làm lại cho chuẩn chỉnh mà phát triển chứ ko thể để mãi một mớ hỗn đốn được. Những bài nào không quan trọng mà không có traffic trùng lặp có thể xóa bớt đi cho nhẹ web và tránh ảnh hưởng các url khác.

Các cột cần thiết của plan keyword là Từ khóa, volume, KD, URl mục tiêu, Tiêu đề

2. Giảm mật độ keyword ở bài bị sai

Ở các bài xác định bị nhận sai từ khóa, các bạn có thể giảm mật độ từ khóa chính bị sai hoặc cắt hẳn các từ khóa đó ra khỏi nội dung bài nếu không quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần tối ưu lại bài viết chính cần seo vs từ khóa cần seo 1 mật độ từ khóa phù hợp( không quá liều bôi đen với tăng quá nhiều lần), bổ sung các từ đồng nghĩa với từ khóa chính và các cụm từ giải thích cho từ khóa chính để tạo là sematic content vs lsi keyword phù hợp. Làm xong nạp WMT( Web master tool = Google Search Console).

3. Canonical hoặc 301 nếu bài sai không quan trọng

Một cách nữa đó là chúng ta để thẻ canonical các bài sai về bài chính hoặc cần thiết thì 301 bài sai qua bài chính luôn. Nó giúp từ khóa sẽ điều hướng lại đúng url 1 cách hiệu quả.

4. Internal ở các bài liên quan đúng anchortext chính xác về bài đúng

Việc bổ sung anchortext từ các link internal chính xác cũng là 1 cách hiệu quả đề điều hướng lại việc ăn thịt từ khóa, bị lẫn từ khóa. Thay vì trước đây internal sai url thì các bạn có thể chỉnh lại từ khóa cần seo về url chính xác cần seo. Nếu giữ các bài viết sai kia thì internal từ bài sai về bài đúng = anchortext chính xác và đặt anchortex to lên ở chỗ dễ chú ý mà người dùng có thể click được. Nó sẽ giúp hành vi điều hướng tốt hơn và sớm trở lại bình thường

5. Đi backlink đúng anchortext về bài đúng

Một cách cần có sự kết hợp nữa là thay vì đi backlink sai anchortext cho các url sai thì chúng ta có thể edit anchortext sai nếu có thể kiểm soát backlink. Bên cạnh đó việc đi thêm backlink mới và sử dụng key chính xác vào url chính xác sẽ điều hướng lại từ khóa ko bị ăn thịt lẫn nhau nữa.

Chú ý quan trọng khi đi backlink phải để mật độ URL trần, key chung chung dạng tại đây, xem thêm lớn hơn mật độ key chính xác 1 chút tránh bị Google Peguin phạt sml vì tối ưu hóa quá liều anchortext

Tóm lại, website càng lớn, nội dung càng dày đặc đồng nghĩa nguy cơ mắc phải keyword cannibalization càng cao. Hi vọng thông qua bài viết trên về xung đột từ khóa, bạn sẽ có những giải pháp hiệu quả giải quyết triệt để tình trạng đó, giúp website bứt phá thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm.

theo backlinkaz

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? 5 chiến lược xây dựng backlink hiệu quả

BACKLINK LÀ GÌ? Backlink hiểu đơn giản là liên kết từ website khác trỏ về [...]

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]