SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

sử dụng SEO hosting
SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như các nhà cung cấp đồn thổi!

VẬY, SEO HOSTING LÀ GÌ?

Để hiểu về SEO hosting, đầu tiên mình xin đề cập lại 3 yếu tố xếp hạng quan trọng đã được Google xác nhận:
  • Content (Nội dung).
  • Link (Liên kết): Bao gồm cả internal link và backlink.
  • RankBrain (Thuật toán của Google).
Có thể thấy được backlink là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu khi làm SEO.
Cũng chính vì vậy mà đã có rất nhiều người đã tạo ra hệ thống hàng chục hay hàng trăm website để trỏ backlink về website cần SEO (money site).
sử dụng SEO hosting
Nhưng nếu hệ thống website này được thuê hosting tại một nhà cung cấp, có chung địa chỉ IP thì sẽ bị dính ngay Footprint (dấu chân) của Google. Sau đó, Google sẽ lần theo dấu vết này và phạt cả hệ thống website đó vì đang thao túng backlink.
Chính vì thế, để các backlink này trở nên tự nhiên hơn thì chúng phải được trỏ về từ nhiều website khác IP với nhau. Từ đó, các nhà cung cấp dịch vụ hosting mới nghiên cứu và cho ra đời ra gói hosting có nhiều địa chỉ IP và đặt được nhiều website trên cùng một tài khoản hosting để các webmaster sử dụng cho hệ thống của mình – và chúng được gọi với cái tên phổ thông nhất đó là SEO Hosting!

Nói tóm lại, SEO hosting chính là dịch vụ hosting giúp lưu trữ nhiều website với các tên miền khác nhau. Các hosting này có nhiều địa chỉ IP và khác 1 trong các class A,B,C hoặc D. Điều này giúp cho các backlink từ hệ thống website trỏ tới sẽ trở nên tự nhiên hơn và tránh bị Google phạt.

IP KHÁC CLASS A, B, C HAY D TRONG SEO HOSTING LÀ GÌ?

Trước tiên mình nói tí về mặt kỹ thuật của IPv4.

IPv4 là Giao thức Internet phiên bản 4 (viết tắt IPv4, từ tiếng Anh Internet Protocol version 4) là phiên bản thứ tư trong quá trình phát triển của các giao thức Internet (Internet Protocol). Đây là phiên bản đầu tiên của IP được sử dụng rộng rãi. Hiện tại, IPv4 vẫn là giao thức được triển khai rộng rãi nhất trong bộ giao thức của lớp Internet. IPv6 (giao thức Internet phiên bản 6) hiện cũng đã được triển khai nhưng chưa phổ biến.
Dưới đây là range IP của địa chỉ IPv4 như sau:

Các địa chỉ mạng lớp A gồm: 1.0.0.0 => 126.0.0.0
Các địa chỉ mạng lớp B gồm: 128.0.0.0 => 191.255.0.0
Các địa chỉ mạng lớp C gồm: 192.0.0.0 => 223.255.255.0
Các địa chỉ mạng lớp D gồm: 224.0.0.0 => 239.255.255.255
Các địa chỉ mạng lớp E gồm: 240.0.0.0 trở đi và được dùng cho mục đích dự phòng.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:
Một địa chỉ IPv4 có 4 octet được phân tách bởi dấu chấm thứ tự sẽ là A.B.C.D (A,B,C,D chạy từ 0-255). Vậy IP khác Class C là khác ở block số 3. Đương nhiên đã khác ở lớp C rồi thì Lớp D là khác nhau.
Cụ thể:

115.146.121.91
115.146.122.91
115.146.123.99

=> 3 IP này là 3 IP khác Class C.
Có thể kiến thức về IP hơi khó hiểu, nhưng mình muốn viết ra để chúng ta hiểu rõ hơn về các class trong địa chỉ IP và tại sao SEO hosting sẽ có IP khác class.

CÓ 2 ĐIỀU MÌNH THÍCH SỬ DỤNG SEO HOSTING

Mình thì không có hệ thống website nhiều như các anh em đi trước, nhưng cũng build được 5 con và đặt trên 1 SEO hosting.

2 điều khiến mình chọn sử dụng SEO hosting là vì:

  • Giá rẻ hơn so với hosting thông thường: Giá thuê hosting thông thường cho 5 website mắc gấp đôi so với việc mình đi thuê SEO hosting. Nên lựa chọn SEO hosting là giải pháp tối ưu chi phí hơn.
  • Dễ quản lý hơn: Nghĩ tới việc phải tạo 5 tài khoản tại 5 nhà cung cấp hosting khác nhau, điều này thật sự là một vấn đề khá nan giải đối với mình. Nên mình sử dụng SEO hosting tại 1 nhà cung cấp và quản lý bằng 1 tài khoản duy nhất giúp tối ưu thời gian và công sức rất nhiều.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHIA SẺ CHO ANH EM NẾU MUỐN THUÊ SEO HOSTING

1/ Điều quan trọng nhất là IP

Cần phải xem qua số lượng IP khi thuê SEO hosting là bao nhiêu? Sẽ thường có các gói 3, 5, 10 hay 15 địa chỉ IP khác nhau, chúng ta cần thuê con hosting phù hợp với số lượng website và số lượng IP muốn build.

2/ Tiếp theo là tốc độ

Tốc độ của hosting ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tải của website (một trong các yếu tố hàng đầu khi làm SEO). Vì vậy, muốn làm SEO tốt thì phải chọn đúng gói hosting có tốc độ cao.
Lưu ý khi thuê SEO hosting là bạn nên ưu tiên lựa chọn nhà cung cấp sử dụng ổ cứng NVMe. Vì loại ổ cứng này giúp tối ưu tốc độ, web sẽ load nhanh hơn và tránh bị downtime. Hoặc tối thiểu là ổ cứng SSD nhé!

3/ An toàn và bảo mật

Nếu sở hữu hệ thống nhiều website thì vấn đề bảo mật luôn được đặt lên cao là điều không phải bàn cãi.
Trước khi xuống tiền, hãy tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp SEO hosting đó, đừng nên tin các review trên mạng quá nhé! Mà hãy tham khảo ý kiến của một số khách hàng đã sử dụng rồi trên các diễn đàn hay group. Tốt nhất là nên đăng ký dùng thử SEO hosting một thời gian nếu được.
Ngoài ra, hãy lưu ý việc backup hệ thống website của chúng ta thường xuyên. Hiện tại, các nhà cung cấp đều đã hỗ trợ backup tự động hàng tuần, hàng ngày hoặc hàng giờ luôn.

4/ Vị trí đặt máy chủ

Nếu người dùng chúng ta muốn hướng tới ở Việt Nam, hãy thuê hosting được đặt máy chủ tại Việt Nam. Còn nếu ở các quốc gia khác, thì nên thuê hosting được đặt ở các quốc gia đó.
Điều này ảnh hưởng tới tốc độ phản hồi của máy chủ đến website, tác động đến việc người dùng sẽ nhận được thông tin nhanh hay chậm. Ngoài ra, dùng hosting Việt Nam thì được support bằng tiếng Việt và nhanh chóng hơn rất nhiều.
Một video khá hay về việc vị trí đặt máy chủ có ảnh hưởng tới SEO hay không? Bạn có thể xem thử tại đây.

TẠM KẾT

Như vậy, mình đã sơ lược qua cho mọi người thông tin về SEO hosting và lý do chính mà nhiều người sử dụng SEO hosting chứ không phải hosting khác. Còn nhiều bài viết về hosting và SEO mình sẽ chia sẻ trong thời gian sắp tới. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết này nhé!

Khóa học SEO Online – Học SEO từ Cơ bản đến Nâng cao của Mr.Đình Tỉnh

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? 5 chiến lược xây dựng backlink hiệu quả

BACKLINK LÀ GÌ? Backlink hiểu đơn giản là liên kết từ website khác trỏ về [...]

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Đi bao nhiêu backlink là phù hợp, số lượng đi link như thế nào đối [...]