Backlink là gì? – Và tất tần tật những gì liên quan…

Backlink là gì mà quan trọng trong SEO cũng như trong marketing online đến mức nhiều người nhắc về nó như vậy?

Backlink là gì mà quan trọng trong SEO

Nếu bạn làm quen với lĩnh vực tối ưu hóa website thì chắc hẳn đã biết đến thuật ngữ cũng như tầm quan trọng của backlink, hay nghe nói tới cả các cách thức để xây dựng hệ thống backlink để làm SEO OffPage.

Và còn nhiều những nội dung có liên quan khác nữa.

Tôi sẽ thảo luận chi tiết từng ý nêu trên trong khuôn khổ bài viết này. Mục đích là để chúng ta hiểu và biết cách xây dựng hệ thống backlink có chất lượng, phục vụ cho việc làm SEO nói chung, và SEO Off-page nói riêng.

Đây là phần khái niệm…

Backlink là gì vậy?

Trước hết tôi nêu một số khái niệm liên quan đến đường link (liên kết) thường được sử dụng trong các trang web để bạn có hình dung tổng thể.

Trên các trang web thường có các đường liên kết thuộc mấy loại sau:

 • Liên kết đến vị trí xác định trên 1 webpage của cùng website đó gọi là liên kết neo (tiếng Anh là anchor link).
 • Liên kết từ 1 trang webpage ra ngoài gọi là outbound link, còn nếu từ bên ngoài vào webpage đó thì gọi là inbound link.
 • Liên kết đến trang webpage khác trên cùng website gọi là liên kết trong hay liên kết nội bộ (internal link).
 • Liên kết giữa các website có tên miền khác nhau gọi là liên kết ngoài, liên kết ngoại (tiếng Anh gọi là external link).

Xây dựng backlink

Khi bạn tạo 1 liên kết từ website của mình đến 1 website có tên miền khác, nghĩa là bạn đã tạo ra 1 liên kết ngoài của website của bạn (trỏ ra ngoài), nhưng lại mang ý nghĩa là backlink cho website kia.

Nói ngược lại, nếu 1 trang web nào đó đặt liên kết trỏ đến website của bạn, thì nghĩa là bạn đã có 1 backlink. Nếu có 100 liên kết trỏ đến từ các website khác, nghĩa là bạn có 100 backlink.

Vậy, backlink là gì?…

Backlink của 1 website là liên kết được trỏ tới từ website khác.

Đơn giản vậy thôi.

Có những loại backlink nào?

Tùy theo mục đích mà người ta phân biệt thành một số loại:

Cho phép công cụ tìm kiếm tính đến link đó hay không?

 • No follow: thuộc tính này đặt trong thẻ <a rel=”nofollow”> để thông báo cho SE bỏ qua liên kết này. Loại này giúp tăng traffic, chứ không có nhiều tác dụng với SEO.
 • Do follow: ngược lại với Nofollow, để báo cho SE chú ý theo dõi liên kết này, và do đó có giá trị về SEO.

Liên kết với thuộc tính nofollow

Theo vị trí đặt link

 • Link đặt trong nội dung bài viết (thẻ <body>): có giá trị SEO tốt, nhất là nếu đặt đúng văn cảnh của bài viết, kèm theo những lời dẫn có tính thuyết phục.
 • Link đặt trong những vị trí header, footer, sidebar: ít giá trị SEO hơn đối với các công cụ tìm kiếm (SE). Các công ty thiết kế website thường rất hay đặt backlink kiểu này trên footer của web khách hàng: làm như vậy có tác dụng quảng bá và kéo traffic hơn là đem lại giá trị SEO.

Theo ảnh hưởng của liên kết đến website của bạn

 • Liên kết tốt: có tác dụng tích cực đến website của bạn, mới thực sự là loại bạn cần phát triển
 • Liên kết xấu: ảnh hưởng tiêu cực đến web của bạn, và do đó cần loại bỏ (chi tiết phần dưới)

Về thực chất, thì backlink chỉ là đường liên kết giữa các website. Nhưng nếu chỉ là đường liên kết từ website khác thì sao lại quan trọng đến vậy? Tôi sẽ nói trong phần nội dung tiếp theo.

Tại sao backlink lại quan trọng?

Backlick là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất giúp công cụ tìm kiếm như Google nhận biết được mức độ giá trị của 1 trang (page) cùng như của website trong việc xếp hạng.

Sơ đồ minh họa backlink giữa các website

Mỗi link từ 1 web khác đến trang của bạn được xem như 1 phiếu bầu cho chất lượng web của bạn. Theo cách tự nhiên, thì người ta có thích và muốn giới thiệu thì mới đặt liên kết trỏ tới trang của bạn. Như vậy, mỗi backlink tới web của bạn là một lời xác nhận với người dùng rằng trang web của bạn có giá trị, và đáng đọc.

Khóa học SEO Online – Học SEO từ Cơ bản đến Nâng cao của Mr.Đình Tỉnh

Backlink có vai trò tương tự lời giới thiệu trong marketing truyền miệng. Giả sử bạn đang tìm mua một món đồ, mà được nhiều người thân quen gợi ý đến 1 cửa hàng nào đó, thì rõ ràng cơ hội bạn tìm đến đó là rất cao.

Hiểu được ý nghĩa còn cần thiết hơn việc hiểu khái niệm backlink là gì.

Nhưng liệu có đúng là backlink nào cũng quan trọng như nhau không?

Câu trả lời của tôi là: không hẳn.

Có loại backlink chất lượng, và có loại không giá trị, thậm chí còn có backlink tiêu cực – thường được gọi là “backlink bẩn”. Những người làm SEO cần tìm cách gia tăng loại có chất lượng, và giảm thiểu hoặc vô hiệu hóa tính tiêu cực của loại thứ 2.

Để phân biệt 2 loại này, bạn cần tìm hiểu rõ thế nào là chất lượng và không chất lượng nhé.

Thế nào là backlink chất lượng?

Đó là liên kết trỏ từ những trang web có nội dung liên quan và có uy tín trong lĩnh vực của bạn.

Backlink chất lượng

Dưới đây là những tiêu chí cụ thể để đánh giá backlink:

 • Được trỏ từ website có cùng chủ đề hoặc có chủ đề liên quan đến bài viết mà liên kết trỏ tới. Chẳng hạn, trang thông tin điện tử của bạn nói về đồ nội thất, thì backlink từ những website cùng nội dung hoặc về kiến trúc, xây dựng, mành rèm… là rất phù hợp.
 • Có thuộc tính “Do follow”, như trên tôi đã nói, để Google tính link này có giá trị.
 • Từ bài viết có nhiều tương tác mạng xã hội (comment, like, share). Khi người dùng thích và quan tâm đến nội dung bài đó, tự nhiên họ cũng sẽ tham khảo sang bài viết của bạn nhiều hơn. Google nhận biết điều này và tăng điểm SEO cho trang của bạn.
 • Backlink từ trang chủ (homepage) có giá trị hơn từ những trang con bên trong.
 • Backlink đặt trong thẻ <body>, nghĩa là đặt trong nội dung chính của trang, chứ không phải phần <head>.
 • Từ website hay webpage có ít liên kết ra ngoài (outbound link). Nếu trên trang có hàng trăm liên kết đến các website khác, thì backlink của bạn có từ đó cũng chẳng mấy giá trị.
 • Từ những website có chất lượng: thể hiện bằng chỉ số DA lớn, traffic nhiều. Chẳng hạn, nếu website làm thương mại của bạn ở Việt Nam mà có backlink “xịn” từ cafef.vn hay vatgia.com… thì hiệu quả SEO Offpage sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Từ webpage có chất lượng: thể hiện ở chỉ số PA, lượng pageview, click through rate (CTR) lớn.
 • Từ những trang có tên miền có độ tin cậy cao. Tiêu biểu trong nhóm này là các trang có tên miền .gov và .edu vì đây là những tên miền dành riêng cho tổ chức nhà nước, và được giám sát quản lý chặt chẽ. Do đó, liên kết đi từ đó cũng có giá trị hơn.

Trên đây là những tiêu chí phổ biến để đánh giá chất lượng của backlink.

Nếu suy luận ngược lại, nếu không thỏa mãn những yếu tố kể trên thì đồng nghĩa với liên kết kém chất lượng.

Tôi sẽ chi tiết luôn sau đây…

Thế nào là backlink không chất lượng, backlink bẩn?

Là những link từ trang web kém tin cậy, có nội dung không liên quan, hay những trang đã vi phạm quy định của Google và bị xử phạt (penalty).

Cụ thể có thể chia 2 mức độ: Loại kém chất lượng, không có nhiều lợi ích cho web của bạn. Loại thứ 2 là liên kết xấu, có hại cho website của bạn (Google đánh tụt hạng, hoặc liệt kê vào dạng Spam).

Backlink tốt và xấu

Dưới đây là một số tiêu chí nhận biết backlink nhóm này:

 • Từ website & bài viết có nội dung không liên quan. Ví dụ chủ đề web của bạn là về xe hơi, nhưng nhận được link từ trang web về thuốc thú y, thì rõ ràng là chẳng có mối liên hệ gì.
 • Liên kết không tự nhiên: khi số lượng tăng đột biến, nhiều backlink có cùng Anchor Text, hoặc từ web có ngôn ngữ không tương đồng…
 • Từ những website có nội dung tiêu cực (bạo lực, khiêu dâm, cờ bạc, ma túy…), trừ khi trang web của bạn cũng có cùng chủ đề đó.
 • Từ website vi phạm và đã bị Google cấm hoặc xử phạt: thử check bằng cách gõ vào ô tìm kiếm “site:abc.com”, nếu không có kết quả, rất có thể trang đó chỉ vừa mới lập, hoặc đã bị phạt và Google đã loại bỏ và không index nữa.

Vì vậy, bạn cần rà soát phát hiện càng sớm càng tốt. Mặc dù không xóa được (vì nằm trên website khác), nhưng bạn có thể chặn và vô hiệu hóa chúng bằng các công cụ từ chối links như hướng dẫn trong phần phía dưới.

Khi đã phân biệt được 2 loại, giờ chúng ta tìm hiểu cách để tăng cái tốt, giảm cái xấu.

Cách xây dựng hệ thống backlink tốt

Người làm SEO không những cần hiểu rõ backlink là gì, có những loại nào, mà quan trọng là phải biết cách tạo ra được backlink tốt.

Chủ đề xây dựng hệ thống backlink cũng khá dài và có nhiều kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Nhưng giá trị mà nó đem lại cũng xứng đáng, và Google vẫn xem backlink là 1 trong những tiêu chí chuẩn SEO hàng đầu. Vì thế đây cũng chính là phần cốt lõi của công việc làm SEO Off-page.

Dưới đây là một số cách làm phổ biến mà các SEOer hay sử dụng:

 1. Tạo nội dung có chất lượng để các webmaster hay blogger đọc và link đến một cách tự nhiên. Để có nhiều link hơn, bạn cần tạo nội dung khủng (skyscraper-link)
 2. Viết bình luận trên blog của người khác (guest blogging) để tạo kết nối với chủ blog, và đưa backlink phù hợp vào trong phần tiểu sử tác giả (bạn) hay trong bài viết hoặc lời bình luận, ở vị trí phù hợp.
 3. Gợi ý sửa liên kết hỏng cho website khác đi kèm mời đặt backlink đến bài viết có nội dung tương ứng trên website của bạn.
 4. Nghiên cứu biên soạn nguồn tham khảo có giá trị (Compile a resource) để các blogger có thể sử dụng miễn phí, từ đó họ có xu hướng đặt backlink đến trang của bạn.
 5. Tìm ra backlink của đối thủ và “bắt chước” theo. Bạn cần xác định những link giá trị mà đối thủ đang có và từ nguồn nào. Sau đó dùng kỹ thuật Guest Blogging, hay sửa link hỏng phía trên, để tìm cách tạo link tương tự đến web của bạn.

>> Tìm hiểu chi tiết về Chiến lược xây dựng backlink chất lượng

Xây dựng liên kết tốt cũng cần được “yểm trợ” bằng việc loại bỏ (chặn) những liên kết xấu.

Cách tìm và loại bỏ backlink xấu

Với những liên kết có chất lượng kém, hoặc thuộc loại do đối thủ tạo ra với dụng ý xấu nhằm hạ thứ hạng website của bạn, thì cần chặn chúng lại.

Cách đơn giản nhất là liên hệ với chủ website kia và yêu cầu gỡ bỏ các liên kết xấu đến trang của bạn. Cách này nhanh, nhưng cũng không phải luôn hiệu quả. Nhiều webmaster rất khó liên hệ được, hoặc đơn giản là họ không phản hồi lại yêu cầu của bạn. Và đường link xấu do vậy vẫn cứ nằm yên tại đó.

Tìm và loại bỏ backlink xấu

Cách thứ 2 là dùng công cụ từ khối link của Google và Bing. Mặc kệ các đường link xấu vẫn nằm trên website của người khác và trỏ tới trang của bạn, bạn chỉ cần báo cho SE rằng hãy loại bỏ không tính đến những link đó là xong.

Cụ thể, bạn nên dùng miễn phí Google Link Disavow Tool để vô hiệu hóa ảnh hưởng của những đường liên kết bẩn. Google sẽ bỏ qua và không tính những link đó khi đánh giá website của bạn.

Một số bước thực hiện:

 1. Đăng nhập vào Google Search Console, chọn trang web mà bạn cần quản lý (nếu có nhiều trang)
 2. Chọn Link trong menu dọc bên trái, rồi tìm phía bên phải: “Top linking sites”
 3. Chọn “Thêm” (More) để xem toàn bộ, và chọn Tải xuống để lưu dạng file CVS hoặc Google Sheet. Đây là danh sách tất cả các link, cả loại tốt và xấu.
 4. Rà soát và lọc ra các link xấu. Có thể dùng công cụ (như Ahref) để hỗ trợ.
 5. Tạo file danh sách link cần gỡ bỏ dạng .txt (nếu có thể, liên hệ trước với Webmaster của những trang đó để yêu cầu gỡ bỏ link xấu)
 6. Dùng Google Disavow Link và upload file danh sách đó, hướng dẫn tại đây. Chờ 1 thời gian để Google gỡ bỏ các link đó.

Từ chối backlink xấu

Cách làm tương tự với Công cụ từ chối link của Bing:

 1. Đăng nhập vào Bing Webmaster Tools. Chọn site bạn muốn quản lý.
 2. Trong menu trái, ở phần “Configure my site”, chọn “Disavow Links.”.
 3. Sử dụng trình đơn thả xuống, chọn từ chối 1 trang (Page), 1 thư mục (Directory) hay cả 1 tên miền (Domain).
 4. Nhập URL bạn muốn từ chối, sau đó nhấp vào nút lệnh “Disavow”
 5. Bạn sẽ thấy nội dung vừa gửi phía dưới cùng với ngày từ chối.
 6. Trường hợp bạn muốn xóa nội dung đã gửi, chỉ cần tick ô chọn và nhấn “Delete” là xong.

Vậy là bạn có thể thực hiện việc từ chối link xấu trong 2 công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay.

Nếu để ý trong phần trên, bạn thấy để xây dựng hệ thống backlink tốt cũng như loại bỏ những link xấu, chúng ta rất cần sự hỗ trợ của các công cụ SEO.

Một số công cụ SEO hỗ trợ backlink

Dưới đây là một số công cụ SEO chuyên sử dụng để hỗ trợ xây dựng backlink tốt và gỡ bỏ backlink xấu:

 1. Ahref: công cụ hàng đầu hỗ trợ trong việc xây dựng backlink chất lượng. Ứng dụng này mất phí, nhưng bạn có thể  dùng thử bản Free Backlink Checker để xem danh sách Top 100 backlink của bạn kèm theo một số thông tin như DR, UR, Domains, Traffic.
 2. SEO PowerSuite: bộ phần mềm All-in-one mà các SEOer đều muốn được trang bị, trong đó có công cụ SEO SpyGlass hỗ trợ tạo danh sách backlink xấu.
 3. CognitiveSEO: cung cấp thông tin về backlinks của bạn, trong đó có các số liệu thời gian thực, cũng như thông tin lịch sử, và xu hướng phát triển…
 4. Google Disavow Link: như đã giới thiệu ở phần trên
 5. Disavow.it: giúp tạo file backlink bẩn theo định dạng quy định để submit cho Google Disavow Link.
 6. Sitechecker.pro: có thể thử miễn phí để tìm top backlink, với thông tin hữu ích về anchor, loại link dofollow hay nofollow, DR, UR… khá phù hợp với site còn ít backlink.

Bằng việc tìm hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ này, chắc chắn bạn sẽ thấy công việc xây dựng hệ thống liên kết thuận lợi và dễ dàng hơn.

TÀI LIỆU SEO MIỄN PHÍ

Kết luận

Trong bài viết này tôi đã trả lời cho câu hỏi backlink là gì, và nêu rõ tầm quan trọng của backlink. Ngoài ra bạn cũng đã tìm hiểu 2 loại backlink tốt và xấu, cũng như cách thức để phát triển loại tốt và loại bỏ loại có ảnh hưởng xấu bằng các ứng dụng SEO.

Không quan tâm bạn hiểu backlink là gì, mà ăn nhau ở chỗ bạn có thiết lập được hệ thống backlink xịn hay không!

Hy vọng thông tin trong bài viết này có ích cho việc làm SEO của bạn.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Đi bao nhiêu backlink là phù hợp, số lượng đi link như thế nào đối [...]