WIREFRAME LÀ GÌ?

Xu hướng chung trong quá trình thiết kế UI/UX cho một sản phẩm là thực hiện ba giai đoạn: wireframe, mockup và prototype. Mục tiêu của mỗi bước là để cho phép bạn sửa chữa các vấn đề về khả năng sử dụng của sản phẩm trong khi chi phí sửa chữa vẫn còn nhỏ. Và wireframe là bước đầu tiên khi triển khai dự án.

WIREFRAME LÀ GÌ?

Wireframe là một công cụ trực quan để trình bày proposed các chức năng, cấu trúc. Và nội dung được đề xuất của trang web hoặc trang web.

Wireframe được ví như “xương sống” của một thiết kế. Nó chứa tất cả các phần quan trọng của sản phẩm cuối cùng. Một wireframe thường được sử dụng để bố trí nội dung và chức năng trên một trang, tính toán đến nhu cầu và hành trình của người dùng.

Wireframe là gì
Wireframe là gì

Các bạn hãy hình dung về mặt sản phẩm wireframe rất nguyên sơ. Thông thường wireframe sử dụng các yếu tố đồ hoạ đơn giản. Như đường thẳng, hình hộp, hình học cơ bản với tông màu xám, đen, trắng. Lựa chọn phông chữ, logo hoặc bất kỳ yếu tố thiết kế thực sự nào mà tập trung hoàn toàn vào cấu trúc của trang web. Để biểu thị thông tin về kiến trúc, nội dụng hay bố cục.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG WIREFRAME?

Wireframes là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ quá trình thiết kế tương tác.

Wireframe là điều cần thiết trong thiết kế giao diện người dùng. Một wireframe là một bố cục của một trang web thể hiện những yếu tố giao diện nào sẽ tồn tại trên các trang chính. Đây là một phần quan trọng của quá trình thiết kế tương tác.

Mục đích của wireframe là cung cấp sự hiểu biết trực quan đầu tiên về một trang web để có được sự đồng ý của các bên liên quan. Và nhóm dự án trước khi giai đoạn sáng tạo được tiến hành. Wireframes cũng có thể được sử dụng để tạo điều hướng. Đảm bảo thuật ngữ và cấu trúc được sử dụng cho trang web đáp ứng đúng mong đợi của người dùng.

ƯU ĐIỂM CỦA WIREFRAME: 

Luôn đáp ứng như mong đợi của khách hàng trước khi trang web được thiết kế. Khách hàng sẽ thấy trước được thiết kế khi chúng chưa xong và chưa được sử dụng.

  • Thay đổi dễ dàng hơn trong các bản vẽ hoặc hình minh họa đơn giản.
  • Nó tương đối dễ dàng và nhanh chóng để kiểm tra nhiều ý tưởng khác nhau cho trang web với một wireframe
  • Wireframes giúp dễ dàng xác định nội dung nào quan trọng trên các trang khác nhau
  • Nó dễ dàng hơn để xác định nơi các yếu tố CTA được đặt. Điều này mang lại cho nhà thiết kế nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc tạo các CTA tốt, phân cấp hình ảnh và hơn thế nữae
  • Cần tránh một đặc tả yêu cầu 1000 trang vì các tính năng và tính năng thường được triển khai trong wireframe. Và do đó cũng có đặc điểm kỹ thuật sản phẩm tốt hơn.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA WIREFRAME:

Vì các wireframe không bao gồm bất kỳ thiết kế hoặc yêu cầu kỹ thuật nào, nên không phải lúc nào khách hàng cũng dễ dàng nắm bắt được khái niệm này. Nhà thiết kế web cũng sẽ phải dịch các wireframe thành một thiết kế. Ngoài ra, cần có sự phối hợp giữa người thiết kế và copywriter khi làm việc với phần nội dung website cho phù hợp.

LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG WIREFRAME

Wireframe là gì
Wireframe là gì

Cấu trúc trang web hiển thị trực quan: Một sơ đồ trang web hơi trừu tượng. Wireframes biến bản chất trừu tượng thành một cái gì đó thực tế và hữu hình.

  • Wireframes cho phép làm rõ các tính năng của trang web. Trong nhiều trường hợp, khách hàng có thể không hiểu ý khi bạn nói hình ảnh. Tích hợp bản đồ google, bộ lọc sản phẩm của Google, bộ lọc ánh sáng trực tiếp. Và hàng trăm loại tính năng khác.
  • Wireframes đặt khả năng sử dụng lên hàng đầu. Đây là một trong những điểm quan trọng nhất của toàn bộ quá trình tạo wireframe. Wireframes có thể chỉ ra các lỗ hổng trong kiến ​​trúc trang web hoặc cách một tính năng cụ thể hoạt động.
  • Wireframes xác định dễ dàng cập nhật. Một wireframe sẽ ngay lập tức xác định trang web sẽ xử lý sự phát triển nội dung như thế nào.
  • Wireframes giúp làm cho quá trình thiết kế lặp đi lặp lại. Thay vì cố gắng kết hợp các khía cạnh chức năng, bố cục, sáng tạo, thương hiệu của trang web trong một bước. Wireframe đảm bảo rằng các yếu tố này được thực hiện cùng một lúc. Điều này cho phép khách hàng cung cấp phản hồi sớm hơn trong quy trình.
  • Wireframes tiết kiệm thời gian cho toàn bộ dự án. Wireframing tiết kiệm thời gian trong nhiều cách. Thiết kế được tính toán nhiều hơn, nhóm phát triển hiểu những gì họ đang xây dựng, sáng tạo nội dung trở nên rõ ràng hơn nhiều, tránh hacker sau này.

SO SÁNH WIREFRAME VỚI CÁC NGUYÊN MẪU KHÁC

Người ta phải biết sự khác biệt giữa các thuật ngữ wireframe. Giả lập và nguyên mẫu, đôi khi được sử dụng crosswise. Có 3 điều khác nhau, mặc dù có thể có sự chồng chéo giữa chúng.

Cả 3 đều có mục đích khác nhau khi họ đóng góp vào quá trình thiết kế.

Wireframe là gì
Wireframe là gì

Wireframes là các minh họa đơn giản về cấu trúc và các thành phần của một trang web. Đây là bước đầu tiên điển hình trong quá trình thiết kế.

Mockups thường tập trung vào các yếu tố thiết kế trực quan trên trang. Chúng thường giống hệt nhau. Hoặc rất gần với thiết kế đã hoàn thành và chứa tất cả đồ họa, kiểu chữ và các phần tử trên trang. Mockups thường chỉ là các tệp hình ảnh.

Prototyper Nguyên mẫu là bố cục trang web semifunctional của một mockup có mục đích. Là để cung cấp cho một cái nhìn sâu sắc hơn vào các chức năng của trang web trước khi nó cuối cùng được xây dựng. Nguyên mẫu có giao diện người dùng và thường được tạo bằng HTML / CSS. Và đôi khi thậm chí là JavaScript, để hiển thị cách giao diện người dùng hoạt động.

Các nguyên mẫu được sử dụng trước khi lập trình logic trên một trang web. Mặc dù chức năng đầy đủ không được xây dựng trong một mẫu thử nghiệm. Nó mang lại cho khách hàng một cơ hội để nhấp vào. Và thử chức năng cuối cùng mà trang đó nhận được.

Nguyên mẫu có thể được thực hiện cả khi có và không có các yếu tố thiết kế cuối cùng.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Website không chỉ là nền tảng marketing online chủ lực nhất mà còn giúp xây [...]