WIDGET LÀ GÌ?

WIDGET LÀ GÌ?

Widget là “tập hợp một số chức năng cụ thể”. Mỗi widget sẽ có một tính năng nhất định giúp bạn thực hiện một tác vụ nào đó trên blog hay website của mình.

Widget là gì
Widget là gì

Bạn có thể thêm widget vào bất kì vị trí nào trên website của mình nếu bố cục cho phép. Chẳng hạn như bạn thêm widget bài viết mới nhất vào sidebar vậy đó.

WIDGET CÓ TÁC GÌ DỤNG GÌ ĐỐI VỚI WORDPRESS, ANDROID, IOS?

Widget là một tiện ích trong wordpress mà khi thiết kế website bán hàng, tin tức… Hay bất kỳ loại website nào cũng cần dùng đến nó. Đó là nơi tập trung của các chức năng cho một website. Và được sử dụng để chèn vào thanh sidebar(trái- phải) của giao diện web. Ví dụ như: Các bài viết mới nhất, thanh tìm kiếm, ô văn bản, danh mục quảng cáo… Ngoài các tiện ích có sẵn trong widget của theme bạn có thể chèn thêm nhiều chức khác nữa bằng việc cài thêm các plugin…

ỨNG DỤNG ĐỐI VỚI WORDPRESS

Trong website, widget có một số tác dụng hữu ích như:

 • Giúp chỉnh sửa bố cục website dễ dàng hơn: Bằng các thêm hoặc bớt các widget. Việc thiết lập giao diện web của bạn sẽ như mong muốn mà không cần phải thông qua các quy trình code web phức tạp
 • Làm cho giao diện web trở nên chuyên nghiệp hơn, gia tăng trải nghiệm người dùng. Widget giúp giao diện web của bạn có hệ thống. Và đặc sắc từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng hơn nhờ vào các Widget sáng tạo, hợp lí. Một số trang có các Widget phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng như tìm kiếm bài viết, số điên thoại liên hệ, các bài viết mới, bài viết phổ biến, thống kê số lượt truy cập, lượt người xem trang…
 • Quản lý các tính năng của WordPress đơn giản hơn. Việc cài đặt và sử dụng các widget hợp lí cũng giúp cho người quản trị web có thể theo dõi. Và quản lý hiệu quả hơn website của mình.

 

Widget là gì
Widget là gì

CÁC WIDGET PHỔ BIẾN TRONG WORDPRESS

 • Recent Posts Widget: cho phép bạn hiển thị các bài viết đó với hình ảnh thu nhỏ. Kèm với một trong các hình ảnh hiển thị trong bài viết của bạn.
 • Category Posts Widgets: giúp hiển thị bài viết gần đây dưới dạng một danh mục bài viết cụ thể. Bạn có thể hiển thị tiêu đề bài viết như là một danh sách, hoặc cũng có thể chọn chỉ hiển thị đoạn trích và hình thu nhỏ của bài viết đó.
 • Google Maps Widget: Hiển thị một bản đồ Google trong widget.
 • YouTube Channel Gallery: hiển thị video của bạn dưới dạng lưới đẹp và dễ nhìn. Không tốn quá nhiều dung lượng của web nhưng lại làm cho website của bạn trông thú vị và độc đáo hơn nhiều.
 • Date and Time Widget: Widget liên quan đến ngày tháng, giờ giấc giúp bạn có thể hiển thị ngày, giờ trên website một cách dễ dàng. Bạn có thể chọn thời gian và định dạng ngày, phông chữ và màu nền.

ỨNG DỤNG ĐỐI VỚI ANDROID

Trong hệ điều hành Android, widget là một ứng dụng đặc biệt có khả năng hiển thị toàn bộ hoặc một phần của một app khác trên thiết bị.

Thường Widget Android là một phím tắt để mở nhanh một ứng dụng khác. Không chỉ trên điện thoại, chúng ta có thể nhìn thấy những Widget dạng này mỗi ngày trên các trang web. Trên máy tính để bàn và trên tablet nhưng chúng ta ít khi nào để ý đến chúng. Việc sử dụng điện thoại mà có chức năng wedget rât tiện lợi và nhanh chóng

MỘT SỐ WIDGET ANDROID HAY TRÊN MÁY

 • Google Keep: Với tính năng này, bạn có thể tạo ghi chú văn bản, ghi chú dạng list và thậm chí cả ghi chú bằng giọng nói. Nó cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để chia sẻ ghi chú với những người khác. Google Keep cũng đi kèm với một bộ Widget Android đơn giản. Cho phép bạn tạo các ghi chú nhanh chóng. Toàn bộ ghi chú đó sẽ được đồng bộ hóa thông qua tài khoản Google của bạn. Do đó bạn có thể truy cập note cuarm ình trên máy tính, điện thoại và cả tablet.
Widget là gì
Widget là gì
 • Dashclock Widget: Đây là một tiện ích đơn giản. Hiển thị thông tin như thời tiết, số email chưa đọc, báo thức và các dữ liệu tùy biến khác. Nó cũng đi kèm với hỗ trợ mở rộng các tính năng. Đây là Widget hoàn toàn miễn phí cho bạn sử dụng.
 • Battery Widget Reborn: Đây là một trong số các Widget Android tốt nhất cho việc theo dõi pin trên điện thoại. Nó cung cấp một widget pin đơn giản cho người dùng. Bạn có thể thay đổi màu sắc và kích thước để phù hợp với bố cục màn hình chính. Bản thân ứng dụng cũng đi kèm với thông tin pin, phím tắt cho cài đặt WiFi. Và Bluetooth và thậm chí cung cấp cho bạn các biểu đồ để hiển thị chi tiết hoạt động pin. Battery Widget Reborn có phiên bản premium với nhiều tính năng cao cấp hơn nữa. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông thì bản free cũng đã đủ dùng rồi.

ỨNG DỤNG ĐỐI VỚI IOS

Kể từ khi Apple cập nhật lên iOS 10, các wdget của iOS đã được Apple bố trí lại. Và sắp xếp vào màn hình riêng, không còn nằm trong trong Notification Center nữa. Bên cạnh đó cũng có nhiều Widget tiện dụng hơn được tung ra trên App Store để người dùng tải về sử dụng.

MỘT SỐ WIDGET IOS CÓ TÍNH NĂNG TIỆN LỢI

 • Copied: Copied sẽ giúp “nới rộng” mức lưu trữ của clipboard trên iOS ra để iPhone ghi nhớ được nhiều dữ liệu hơn. Khi muốn lưu một nội dung nào đó copy rồi chuyển sang giao diện widget Copied. Bấm biểu tượng hình dấu cộng để lưu lại.

 

Widget là gì
Widget là gì

Go Launcher: tạo ra widget chứa danh sách các ứng dụng thường sử dùng. Ngoài ra, có thể thêm tên những người hay liên lạc, các website thường truy cập và nhiều mục cấu hình lên widget.

Widget là gì
Widget là gì
 • Countdowns: Để không bỏ lỡ các sự kiện quan trọng widget Countdowns. Giúp tạo ra đồng hồ đếm ngược đến những ngày bất kỳ được thiết lập. Danh sách các sự kiện đã thêm sẽ hiển thị lên giao diện widget ở dạng đồng hồ đếm ngược nên bạn sẽ dễ dàng nhẩm được còn bao lâu thì sự kiện diễn ra.
Widget là gì
Widget là gì
 • Cheatsheet: Cheatsheet giúp bạn lưu nhanh các mục cần ghi nhớ như số điện thoại, số phòng, biển số xe,… Bạn chỉ việc gõ ngắn gọn nội dung cần ghi nhớ rồi chọn một biểu tượng đại diện ghi chú.

Widget là gì

Widget là gì

 • Usage Widget: Usage Widget hiển thị thông tin về hệ thống như CPU, bộ nhớ RAM, dung lượng lưu trữ còn trống và tốc độ mạng Wi-Fi,…. Usage Widget cho phép chọn các loại thông tin muốn hiển thị lên giao diện widget tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]