GITHUB LÀ GÌ?

Github bây giờ là nơi mà các lập trình viên và nhà thiết kế làm việc cùng nhau. Họ cộng tác, đóng góp và sửa lỗi. Nó cũng chứa rất nhiều dự án mã nguồn mở và các mã ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hơn nữa, Github cũng phát hành một ứng dụng máy tính để bàn cho cả Windows và OS X, cho phép bất cứ ai tích hợp Github trong luồng công việc của họ một cách liền mạch. Bài viết dưới đây sẽ làm bạn hiểu rõ hơn về GitHub – mạng xã hội đang làm mưa làm gió trong giới lập trình.

GitHub là gì
GitHub là gì

GITHUB LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về GitHub, trước tiên chúng ta cần phải biết về Git. Git là gì? Git là một hệ quản trị phiên bản được phát triển bởi Linus Torvalds (tên rất quen phải không, người tạo ra Linux đó). Nếu hiểu nôm na thì Git như là trái tim của GitHub vậy.

Git là trái tim thì Hub cũng được ví như phần hồn của GitHub. Hub trong GitHub là nơi biến những dòng lệnh, Git, thành một mạng xã hội khổng lồ cho lập trình viên.

Vậy tóm lại GitHub là gì?

GitHub là sự kết hợp giữa 2 từ, Git – hệ thống quản lý dự án và phiên bản code và Hub – một mạng xã hội cho lập trình viên. GitHub được sử dụng chủ yếu cho dự án có nhiều người cùng hợp tác và cần giám sát toàn bộ thay đổi của dự án, cũng như để ngõ khả năng khôi phục code khi cần thiết. Khi sử dụng GitHub, ngoài các công việc chính như tạo Branch, tạo Pull Request và Fork một Repository, bạn có thể theo dõi, tương tác với người khác như một mạng xã hội thông thường.

MỘT SỐ TÍNH NĂNG HẤP DẪN

GitHub là mạng xã hội dành cho lập trình viên lớn nhất và dễ dùng nhất.

  • Wiki, issue, thống kê, đổi tên project, project được đặt vào namespace là user
  • Watch project: theo dõi hoạt động của project của người khác. Xem quá trình người ta phát triển phầm mềm thế nào, project tiến hoá ra sao
  • Follow user: theo dõi hoạt động của người khác. Biết người ta làm project gì mới, người ta follow user nào, xu hướng quan tâm cái gì (= công nghệ gì)

Học cách dùng Git thông qua học cách dùng GitHub là cách dễ thực hiện nhất. Vì lúc này sẽ có cảm giác dùng dịch vụ của GitHub là chính, dùng Git là phụ, quá trình Git thẩm thấu vào đầu sẽ rất tự nhiên, êm.

Có 2 cách tiếp cận GitHub:

  • Tạo project của riêng mình
  • Cống hiến cho project có sẵn: fork project có sẵn của người khác, sửa đổi, rồi bảo người ta pull sửa đổi của mình về (tạo pull request)

NHỮNG TÍNH NĂNG HỮU ÍCH CỦA GITHUB

1. KÉO VÀ THẢ CODE VỚI GIST

Gist là 1 phần riêng biệt của Github, cho phép bạn lưu trữ các đoạn code. Bạn cũng có thể duyệt và tìm một số lượng lớn các đoạn mã của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sử dụng Gist hoàn toàn dễ dàng và phải trực quan. Chỉ cần kéo và thả các tệp từ máy tính vào Gist, các đoạn code trong các tệp sẽ được sao chép ngay lập tức. Nó nhanh chóng và tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian!

2. TẠO MỘT THƯ MỤC THÔNG QUA GIAO DIỆN WEB

Trong khi nhiều người trong chúng ta có thể quản lý repo Github thông qua ứng dụng Github miễn phí. Ngoài ra, Github cũng đã xây dựng những gì họ gọi là WebFlow. Nó cho phép chúng ta quản lý repo thông qua giao diện web của Github.

3. SỬ DỤNG GIT URL SHORTENER

Hiện nay, mọi hoạt động thường ngày của mọi người đều được cập nhật lên mạng xã hội từ hình ảnh, trạng thái… Và người dùng GitHub cũng không ngoại lệ. Nếu bạn là người dùng Github, bạn cũng có thể muốn chia sẻ repo Github của mình. Tuy nhiên, URL của repo đôi khi quá dài để chia sẻ, ví dụ như Twitter chỉ chấp nhận URL chứa tối đa 140 ký tự.

Chắc chắn có rất nhiều tùy chọn để rút ngắn URL  nhưng tại sao không cân nhắc sử dụng 1 trong các chức năng tương tự như vậy của Github là Git.io sẽ rút ngắn URL của repo Github của bạn.

4. TÌM KIẾM TẬP TIN VÀ FILE

Bên cạnh việc tạo các tệp mới, bạn cũng có thể điều hướng và tìm kiếm nhanh chóng qua các tệp trong bất kỳ repo nào. Tính năng này rất hữu ích nhưng lại không rõ ràng vì nó bị ẩn và chỉ hoạt động khi dùng phím tắt.

Nhấn phím T để kích hoạt Trình tìm kiếm tệp. Nhấn mũi tên lên và mũi tên xuống để nhảy qua các tệp lên và xuống. Hoặc, nhập tên tệp để chọn một tệp cụ thể mà bạn đã có.

5. SỬ DỤNG GITHUB EMOJI

Cũng giống như các mạng xã hội khác GitHub cũng có comment các đoạn code trên GitHub. Và đặc biệt Github cũng tích hợp 1 số Emoji vô cùng dễ thương.

6. TASK CHECKLIST

Github tích hợp sẵn rất nhiều các cú pháp markdown . Bạn có thể thêm một list các checkboxes trong pull request bằng cách sử dụng “-” “[]” hoặc "-""X" để biểu thị một mục đã chọn. Các ” []” dấu hiệu phải được bắt đầu với một dấu gạch ngang “-” . Đây là một ví dụ:

  • [x] create a post.
  • [x] create a page.
  • [x] add images.
  • [ ] published the post.
GitHub là gì
GitHub là gì

7. MAPS, CSV VÀ 3D RENDERING

Gihub hỗ trợ file CSV. Nếu bạn include một tệp .csv, Github sẽ hiển thị tệp CSV của bạn thành định dạng dữ liệu bảng. Nó thậm chí còn cho phép bạn tìm kiếm thông qua nó. Ngoài CSV, Github cũng sẽ tự động hiển thị Bản đồ với định dạng geoJSON và 3D với phần mở rộng STL .

LỢI ÍCH CỦA GITHUB ĐỐI VỚI DEVELOPER

1. GITHUB GIÚP CHỨNG TỎ BẠN LÀ AI

Chẳng thể phủ nhận những lời hay ý đẹp bạn viết trong CV là cần thiết. Nhưng dù gì thì đó cũng chỉ là những lời vô thưởng vô phạt, chẳng thể nói lên được gì nhiều. Chỉ có những dòng code nằm trên Github mới là bất diệt. Source code luôn là minh chứng đanh thép để thể hiện bạn là developer thật thụ hay chỉ là thằng chém gió.

Hãy đầu tư cho mình một tài khoản Github thật ấn tượng và đưa đường dẫn vào trong CV, chẳng nhà tuyển dụng nào lại dại dột mà bỏ qua bạn đâu.

2. GITHUB GIÚP CẢI THIỆN KỸ NĂNG CODE

Có hàng ngàn hàng vạn cách để học, học trên Github sẽ là một ý kiến không tồi trong thời đại này. Với hàng vạn open source projects, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày thì chỉ bằng việc xem. So sánh, học tập từ những thay đổi đó đã đem lại cho bạn hàng tá điều hay để cải thiện kỹ năng code của bản thân mình.

3. GITHUB LÀ MỘT KHO TÀI NGUYÊN TUYỆT VỜI

Với chức năng Explore, bạn có thể theo dõi, tìm kiếm những open source projects theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích.

Đừng ngần ngại mà không tạo ngay cho mình một tài khoản Github. Tạo những project của riêng mình và chia sẻ với mọi người, hoặc bạn có thể thoải mái fork một project của một open source nào đó. Tạo pull request hoặc issues nếu như tìm được lỗi, cần support.

KẾT LUẬN

Và nếu bạn còn bỡ ngỡ chưa biết làm gì sau khi tạo tài khoản Github thì help và guides sẽ là những thứ vô cùng hữu ích với bạn.

 

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Website không chỉ là nền tảng marketing online chủ lực nhất mà còn giúp xây [...]