Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

Máy chạy bộ trong một thời gian dài hoạt động cần được bảo dưỡng và thay mới phụ kiện, trong đó quan trọng nhất là động cơ máy chạy bộ. Vậy hãy cùng tìm hiểu về động cơ và cách thay thế hiệu quả cho máy của bạn nhé. 

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

1. Tổng quan về động cơ máy chạy bộ 

Có thể nói rằng động cơ là phần quan trọng nhất của máy chạy bộ, nó quyết định hầu như 80% việc máy hoạt động như thế nào, chất lượng cũng như độ bền của máy đều phụ thuộc vào nó.

Đối với việc lựa chọn máy chạy bộ, thì việc thay mới động cơ ảnh hưởng rất nhiều đến sự bền bỉ của máy, nhất là đối với những người thường xuyên sử dụng máy. 

1.1 Máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

AC là động cơ xoay chiều công suất cao, vì vậy động cơ AC hoạt động vô cùng bền bỉ và hiệu quả. Do vậy, các loại máy có động cơ AC thường được chọn lựa để sử dụng tại phòng Gym với công suất tối thiểu đến 4.0 HP và chịu tải trọng tới 140kg.

1.2 Máy chạy bộ động cơ DC

Ngược lại DC là loại động cơ 1 chiều, hoạt động với năng suất nhỏ tới trung bình, phù hợp với các loại máy tập tại nhà, đáp ứng được đủ nhu cầu cho hộ gia đình. 

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

2. Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

Máy chạy bộ là một loại máy thể thao mang lại hiệu quả cao và có tính tiện lợi nhất so với các loại máy khác. Cùng với các lợi ích đó, các vấn đề máy gặp phải mà chúng ta cần phải biết để sửa chữa thay mới là rất nhiều, nhưng để nhận biết khi nào cần thay mới động cơ máy chạy bộ là rất phổ biến:

 • Máy chạy bộ hỏng động cơ thường là nguyên nhân gây ra tiếng ồn vô cùng khó chịu cho người sử dụng.
 • Động cơ máy hao hụt công suất, khiến hoạt động của máy trở nên yếu hơn, không đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng của người dùng.
 • Gây hao mòn cho các thiết bị linh kiện khác trong máy, lượng điện năng tiêu thụ cũng cao hơn mà không mang lại hiệu quả tương đương.
 • Xuất hiện tình trạng rò rỉ điện năng, khiến người dùng máy chạy bộ bị giật điện, ảnh hưởng trải nghiệm sử dụng và năng suất tập luyện hàng ngày.

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

3. Các bước thay thế động cơ chính xác

Bạn có thể dễ dàng thay mới động cơ máy chạy bộ bởi sự hỗ trợ đến từ các nhà sản xuất, nơi cung cấp động cơ máy chạy, hoặc từ các nơi đã bán máy chạy cho bạn, tuy nhiên cũng có trường hợp phải tự thay động cơ máy. Bạn cần biết các bước thay thế động cơ sau đây để có thể thay mới một cách chính xác nhất:

 • Trước hết cần tắt nguồn và rút hàn dây nguồn của máy chạy bộ ra khỏi vị trí cổng cắm điện. Điều này sẽ đảm bảo không còn nguồn tiếp điện và gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình thao tác thay động cơ.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể vặn các vít cố định nắp động cơ, tháo nắp và kéo động cơ về phía ngoài nhằm tách bỏ động cơ ra khỏi khung máy chạy bộ. Chú ý các vị trí bu lông hoặc ốc vít để thao tác lắp trở lại không gặp trở ngại.
 • Tháo đai ốc chốt của bộ phận lắp động cơ, sau đó trượt chốt trục ra. Nới lỏng dây đai truyền động khỏi puli động cơ truyền động, sau đó kéo động cơ ra. Bạn cần kiểm tra kỹ càng và ngắt kết nối các dây động cơ với hệ thống khung máy.
 • Tiếp đến là tháo giá đỡ động cơ ra bên ngoài, tiến hành lắp lại giá đỡ trên hệ thống động cơ hoàn toàn mới, sau đó lắp lại chốt trục gắn động cơ. Điều này sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng và hiểu được chiều hoạt động của động cơ một cách trực quan nhất.
 • Lắp lại 2 bu lông lắp động cơ, truyền dây đai truyền động qua puli động cơ. Xoay động cơ để siết chặt lực căng trên đai truyền động, sau đó siết chặt các bu lông lắp động cơ. Kết nối lại các dây động cơ trên động cơ truyền động mới.
 • Lắp lại nắp động cơ và trượt nắp động cơ lên ​​khung máy chạy bộ, tiếp đó lắp các vít cố định nắp động cơ. Sau cùng là khôi phục lại nguồn điện và kiểm tra khả năng hoạt động ổn định của máy chạy bộ.

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

4. Cách lựa chọn động cơ máy chạy bộ hiệu quả 

Có hai yếu tố để lựa chọn được động cơ máy chạy bộ hiệu quả:

 • Công suất hoạt động cao hay thấp.
 • Chi phí có thể chi trả cho động cơ. 

4.1 Công suất hoạt động mạnh hay yếu

Công suất hoạt động là một yếu tố quan trọng giúp bạn nhận biết loại động cơ bạn cần thay thế cho máy chạy bộ, tùy vào mức độ bạn sử dụng máy như thế nào để lựa chọn được loại động cơ thay thế phù hợp. Ví dụ nếu bạn muốn chạy ở tốc độ cao bạn nên chọn động cơ AC còn nếu chỉ cần tốc độ trung bình thấp bạn nên chọn động cơ DC. 

4.2 Chi phí sở hữu rẻ hoặc đắt tiền 

Bởi vì động cơ hoạt động có công suất lớn hay nhỏ nên giá thành cũng dựa vào đó mà thay đổi, nếu bạn có dư để đầu tư vào máy chạy bộ thì bạn nên chọn động cơ AC vì công suất cao và độ bền bỉ của nó qua năm tháng. Còn nếu mức chi tiêu của bạn ở mức vừa phải bạn có thể chọn động cơ DC với công suất vừa và độ bền bỉ vừa đủ cho bạn tập luyện mỗi ngày. 

XEM THÊM Hướng dẫn sửa máy chạy bộ khi gặp sự cố tại nhà

Bài viết trên đã chia sẻ cùng bạn thông tin khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ. 

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Máy làm giá đỗ, rau mầm là gì

Máy làm giá đỗ – Rau mầm Chính hãng, Giá tốt

Nội dung chính1. Tổng quan về động cơ máy chạy bộ 1.1 Máy chạy bộ sử …