Rượu Vang – Các Loại Rượu Vang Ngon

Rượu vang nổi tiếng trong các bữa tiệc. Bạn cần phải tìm hiểu các loại rượu vang phù hợp với bạn để thưởng thức trọn vị ngon.  

Tìm hiểu Rượu vang là gì?

Rượu vang, theo tiếng Pháp là “vin”, là một loại thức uống có cồn lên men từ nho. Hỗn hợp nho lên men một cách tự nhiên, chứa 100% là nước nho nguyên chất và không cần đến đường, axit, enzym, nước hoặc các chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi hỗn hợp thành rượu và carbon dioxide. 

Lịch sử rượu vang

Việc sản xuất rượu vang sớm nhất được biết đến là trong quá trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng ở vùng Kavkaz và rìa phía bắc Trung Đông. Các nhà nghiên cứu đã thu hẹp nguồn gốc của rượu nho vào một khu vực của Gruzia. Các di tích khảo cổ được phát hiện là những mẩu gốm màu rượu vang ở Gruzia vào khoảng 6000 năm TCN, và khoảng 5000 TCN tại Iran. 

Khoảng 4500 TCN, sản xuất rượu vang đã được chuyển sang vùng Macedonia thuộc Hy Lạp cổ đại. Các xưởng sản xuất rượu vang đầu tiên sẽ bao gồm quá trình thu hồi, nghiền nát. Quá trình sản xuất rượu vang đã được phát hiện vào năm 2011 bên trong hang động Areni-1 ở Armenia có niên đại khoảng 4100 TCN. 

rượu vang úc

Những loại rượu vang

Rượu vang đỏ – Red wine

Rượu vang đỏ tạo thành từ quá trình lên men của cả quả nho (gồm ruột và vỏ). Màu sắc của rượu vang đỏ có thể có màu tím (màu sắc của rượu vang trẻ), màu đỏ (màu sắc của rượu vang trưởng thành) và màu nâu (màu sắc của rượu vang đỏ cũ). Màu đỏ đa số đến từ sắc tố anthocyan từ vỏ nho. Các trường hợp ngoại lệ như các giống teinturier rất hiếm gặp có thịt đỏ để sản xuất nước ép đỏ. 

Rượu vang trắng – White wine

Rượu vang trắng là quá trình lên men ruột nho, không bao gồm vỏ nho, vì vậy nước ép ra sẽ không có màu. Nho để sản xuất rượu vang trắng thường sẽ có màu vàng hoặc xanh. Rượu vang trắng khác được pha trộn từ nhiều loại Tokay, Sherry và Sauternes. Loại nho có vỏ sẫm màu có thể sử dụng để làm rượu vang trắng nếu người làm rượu không để da làm bẩn vỏ cây trong quá trình tách nước ép bột giấy. 

Rượu trắng khô (không ngọt) là một loại phổ biến, bắt nguồn từ quá trình lên men hoàn toàn của vỏ. Rượu vang ngọt được sản xuất trong quá trình lên men bị gián đoạn trước khi các loại đường nho chuyển thành rượu. 

Rượu vang hồng – Rose wine

Rượu vang hồng sẽ kết hợp một số màu từ vỏ nho, nhưng không đủ màu để coi nó như rượu vang đỏ. Đây cũng được coi là một loại rượu lâu đời nhất vì là loại rượu đơn giản nhất để thực hiện với phương pháp tiếp xúc da. Màu hồng có thể đến từ màu cam nhạt đến màu tím tùy thuộc vào loại được sử dụng và kỹ thuật khi làm rượu vang.  

Có 3 cách chính để sản xuất rượu vang hồng: tiếp xúc da (để vỏ nho sẫm để vết wort), saignée (phải loại bỏ nước từ sớm khi lên men và lên men liên tục của nước), pha trộn. 

Rượu vang sủi tăm (Champagne / Sparkling wine) có đặc điểm gì?

Rượu vang sủi tăm (Sparlking wine) là một loại rượu khi sản xuất người ta sẽ cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt, khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti trên bề mặt nước. 

Loại rượu này có màu vàng ánh kim (một số loại có màu trắng hoặc hồng nhạt) với nồng độ cồn nhẹ (khoảng 7-14%), vị trái cây thơm, thường được phục vụ ở nhiệt độ 3-10 độ C.  

Rượu vang cường hóa – Fortified 

Vang cường hóa (Fortified wine) là một dòng rượu vang đặc biệt cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men. Qui trình sản xuất đã tạo nên loại rượu vang có nồng độ cao, khoảng 15-20%. 

Các loại rượu vang cường hóa có vị ngọt đặc trưng vì khi cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men thì sẽ làm ức chế quá trình lên men của nước nho và lượng đường tự nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu. 

Rượu vang ngọt có gì đặc biệt?

Rượu vang ngọt là loại rượu vang chứa lượng đường khoảng 45g/lít hoặc cao hơn. Khác với rượu vang không ngọt, rượu vang ngọt có nồng độ cồn khoảng 15-20%. 

rượu vang ý

Những quốc gia tiêu biểu trong sản xuất rượu vang

Rượu vang Pháp

Pháp là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng và lâu đời trên thế giới. Rượu vang từ Pháp được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vamng Pháp là nho đỏ Cabernet Sauvignon, nho Merlot, nho Cabernet Franc và nho trắng giống Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Những giống nho này được trồng tại vùng Bordeaux – vùng trồng nho trứ danh.  

Rượu vang Ý

Trong số những thương hiệu nổi tiếng về rượu vang, thì rượu vang Ý sẽ mang đến hương thơm mãnh liệt và bùng nổ của các loại trái cây chín như dâu tây, mận, hay mứt trái cây, xen lẫn vani và cam thảo. Khi thưởng thức, bạn sẽ bị ấn tượng với hương vị rượu vang săn chắc cũng như sự hài hòa và dư vị sâu lắng. Những vùng rượu vang Ý nổi tiếng như Tuscany, vùng Puglia, vùng Veneto. Các thương hiệu rượu vang Ý nổi tiếng có thể kể đến như Feudi Salentini, Rosso Balestra, Luccarelli. 

Rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha hiện nay có hơn 80 giống nho như Palomino, Parellada, Garnacha, Macabeo, Tempranillo,… nhưng sản lượng hàng năm cho ra không cao như những nước khác. Sản lượng rượu tiêu thụ trong nước khá lớn nên việc xuất khẩu rượu cũng sẽ bị hạn chế. 

Rượu vang Chile

Rượu vang Chile là một loại rượu vang nổi tiếng thế giới và được rất nhiều người yêu thích. Rượu vang Chile cũng được ưa chuộng rộng rãi vì chương vị thơm ngon dễ uống. Hương vị nổi bật của rượu vang Chile là vị nho chín xen lẫn lúa mì và mạch nha. 

Rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ được sản xuất ở hầu hết các tiểu bang và bang California chiếm cao nhất 89% sản lượng sản xuất rượu trong nước. Mỹ đứng ở vị trí thứ tư trong top 10 nước sản xuất nhiều rượu vang trên thế giới. 

Rượu vang Úc

Rượu vang Úc được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Vùng Borossa là vùng nổi bật với rượu vang Úc. Rượu vang Úc được đựng trong thùng gỗ sồi ủ trong thời gian dài, có vị ngọt, chua  nhẹ, chát và có màu đỏ sẫm. 

Rượu vang ARGENTINA

Rượu vang Argentina đứng vị trí thứ 5 trong top 10 quốc gia sản xuất rượu nhiều nhất thế giới. Nho trồng nhiều ở các vùng như San Juan, Mendoza, Rio Negro,.. Argentina trồng nho ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Malbec, LEO,…

Rượu vang NEW ZEALAND

New Zealand có nhiều loại rượu vang, nhưng nổi bật nhất là rượu vang trắng Marlborough có vị cay nhẹ của nho Sauvignon Blanc. Giống nho đỏ Pinot Noir rất thích hợp với khí hậu và địa hình của quốc gia này và được trồng nhiều ở Martinborough, Central Otago, Marlborough. 

rượu vang new zealand

Giá rượu vang hiện nay

Khi mới bắt đầu làm quen với rượu vang hoặc để uống hàng ngày thì bạn có thể chọn các loại rượu có giá từ 200.000VND/chai – 500.000VND/chai đến từ các thương hiệu của Ý, Argentina, Chile, Úc. Ví dụ như thương hiệu Lettre 390.000VND, Alma Cabernet sauvignon 240.000VND. 

Rượu vang dùng vào các dịp lễ Tết, tiếp đãi bạn bè có thể dùng các loại rượu có giá từ 500.000VND/chai – 1.500.000VND/chai. Ở tầm giá này hương vị của rượu sẽ có chiều sâu. Bạn có thể chọn các loại rượu vang cao cấp từ Ý, Pháp, Chile. Ví dụ như các dòng CF Limited 2.350.000VND/chai, Memorias 1.800.000VND/chai,…

Rượu vang

Rượu vang nhập khẩu chính hãng

Các giống nho để sản xuất rượu vang

Rượu nho Cabernet Sauvignon

Giống nho này gắn liền với lịch sử vùng Bordeaux. Nho này chín muộn, thơm, có vị chát nhẹ. Nho Cabernet Sauvignon có hàm lượng tannin đặc trưng. 

Vang nho Syrah

Giống nho Syrah có thể phát triển ở các vùng khí hậu khác nhau từ vùng Rhone Valley lạnh giá ở miền Bắc nước Pháp đến vùng khí hậu nóng tại nước Úc. 

Rượu Zinfandel

Đây một giống nho đặc trưng tại California. Zinfandel dùng để sản xuất rượu đậm đà với một cá tính mạnh mẽ, ngoài ra còn có khả năng lư trữ lâu hơn. Rượu vang hồng được làm từ loại nho này được gọi là Blush.

Vang nho Chardonnay

Nho Chardonnay phát triển tốt ở vùng khí hậu mát mẻ và những vùng có khí hậu ấm hơn. Giống nho này thích ứng được ở các khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng đa dạng. Hương vị của nho Chardonnay dịu nhẹ, không quá đậm đà như Zinfandel. 

Vang Sauvignon Blanc

Vỏ nho Sauvignon Blanc màu xanh lá. Nguồn gốc của loại nho này xuất phát từ vùng Bordeaux – Pháp. Sauvignon Blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Úc, Chile New Zealand, các tiểu bang ở California, Mỹ. Nho Sauvignon Blanc có mùi hương của quả tầm bóp, mùi ngào ngạt của cỏ tươi cùng các mùi hương của các loại trái cây nhiệt đới như bưởi, dưa ngọt. 

rượu vang chile

Lưu ý cho việc thưởng thức rượu vang đúng cách

Nên uống rượu vang khi thưởng thức những món ăn nào?

Rượu vang đỏ nhẹ có hàm lượng cồn thấp, có thể kết hợp được với các món ăn Việt và Á Đông như hải sản nướng, thịt quay và thịt luộc đỏ,… Rượu vang đỏ đậm có thể kết hợp với các món ăn như thịt đỏ, thịt bò,                              một số loại phomai đậm mùi.

Rượu vang trắng nhẹ, nhiều acid nên có vị chua. Vang trắng kết hợp với các món khai vị nhẹ, chua nhẹ như gỏi, salad dầu giấm.

Ly dùng để thưởng thức rượu vang nào?

Ly rượu vang bằng pha lê. Đây là loại ly uống rượu vang tốt nhất. Đặc điểm của ly là sang trọng, quý phái. Khi sử dụng rượu thì ly có độ long lanh nhẹ. 

Ly thủy tinh trong suốt, long lanh,lịch sự. Dùng ly thủy tinh sẽ làm tôn lên được giá trị của rượu vang. Giá tiền của ly thủy tinh không quá đắt nhưng lại dễ vỡ. 

Ly rượu vang hợp chất plastic. Đây là dòng ly bình dân nhất. Tuy chất liệu này không trong trẻo, long lanh như thủy tinh nhưng nó lại bền bỉ, và giá rẻ hơn. 

Ly uống rượu vang trắng

Ly uống rượu vang trắng 

Cách bảo quản rượu vang

  • Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp từ 12.2 độ C đến khoảng 16 độ C và tránh thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. 
  • Độ ẩm trong phòng phải được giữ ở tỉ lệ trên 50%.
  • Rượu vang phải được bảo quản trong bóng tối (khi di chuyển ngoài trời thì nên sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng).
  • Bảo quản rượu vang ở môi trường thoáng khí. 
  • Đặt rượu nằm ngang để không khí ít lọt vào rượu bên trong. 

Bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang

Các câu hỏi thường gặp khi nói về rượu vang

Làm cách nào để chọn được một chai rượu vang ngon tại nhà hàng?

Bạn cần phải nghiên cứu menu trước tại nhà. Bên cạnh đó là tìm hiểu hương vị của các loại rượu vang. Bạn cũng cần tìm hiểu về niên vụ nho và có cho mình một vài niên vụ tốt nhất từ vùng sản xuất rượu vang bạn yêu thích. Hương vị của rượu có thể khác nhau dựa vào niên vụ nho. 

Rượu vang sau khi mở thì bảo quản được bao lâu?

  • Với rượu vang sủi tăm, bạn có thể bảo quản 1 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Với rượu vang trắng, bạn có thể bảo quản 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Với rượu vang đỏ, bạn có thể bảo quản 3 – 5 ngày khi bọc giấy bạc tối bên ngoài rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Làm cách nào để nút chai không bị vỡ khi mở?

Nếu bạn sử dụng các chai rượu vang lâu năm thì bạn nên sắm cho mình một đồ khui rượu 2 chân, để bạn tiết kiệm thời gian. Dụng cụ này giúp bạn dễ dàng khui nút rượu hơn bằng cách dùng hai chân của dụng cụ khui để khui nút chai lên. Nếu không có đồ khui này thì bạn có thể dùng dụng cụ khui chân vịt bằng cách nhấn đầu nhọn thanh xoắn của chúng xuống nắp chai và rút ra. 

Trong một bữa tiệc cần bao nhiêu chai rượu cang trắng và đỏ?

Sâm banh/rượu vang sủi – 750 ml. Nếu bạn phục vụ bánh mì nướng thì có thể phục vụ một ly rượu là đủ. Nếu bạn sử dụng rượu như một ly cocktail trước bữa ăn thì bạn có thể lên kế hoạch cho 1.5 ly/người. Nếu sử dụng rượu cho một bữa tiệc kéo dài 2 giờ thì bạn hãy phục vụ 3 ly/người. Thông thường cần nhiều chai rượu vang trắng hơn là vang đỏ cho một buổi tiệc. 

Rượu vang đỏ hay trắng thì nhiều cồn hơn?

Không có điều nào quy định chính xác về độ còn, nhưng đa phần vang đỏ sẽ có nồng độ cồn cao hơn. Với những chai vang có phong cách nhẹ nhàng thường sẽ có nồng độ cồn dưới 13%, với các loại rượu đậm hơn sẽ có cồn là 13,5%, các loại rượu vang ngon thường sẽ có nồng độ từ 14%, còn các loại vang ngọt thường là 10,5%.

Trong một ly rượu có bao nhiêu đường?

Trong thể tích 175ml thì sẽ có khoảng ¼ đến 2 thìa cà phê đường. Như vậy, một chai rượu vang cho bữa tối hay bữa trưa có thể chứa từ 3 đến 4 thìa cà phê. Đây là lượng đã được khuyến nghị nên dành cho phụ nữ, đường trong chai sẽ phụ thuộc vào màu sắc hay kiểu dáng của nó, vì vậy, những chai vang chát thường có lượng đường ít hơn, còn các chai vang đỏ sẽ phù hợp cho những bạn ăn kiêng.

Có nên cho rượu thở hay không?

Khi thưởng thức rượu, chúng ta thường sẽ uống từ ngụm đầu tiên đến những giọt cuối cùng, khi đó trong không khí sẽ làm cho rượu mềm và mịn. Đối với các chai rượu có nồng độ hay tannin cao thì bạn cần cho rượu thở trước khi dùng để thưởng thức được hương thơm của các loại trái cây được rõ hơn.

Tại sao rượu làm bạn đau đầu?

Chất Sulphite sẽ không gây ra đau đầu, chất này sẽ gây phản ứng dị ứng đối với một số người, cũng có trường hợp dẫn đến tử vong. Một số người cảm thấy đau đầu khi thưởng thức vang đỏ như rượu của Đức vì loại rượu này có chưa Histamin, hầu như các loại rượu điều chứa Sulphite trừ các loại hữu cơ.

Rượu vang cũ có đắt không?

Nếu bạn đang sở hữu một chai Lafite Rothschild 1974 hay Penfolds Grange Hermitage 1971 thì chai vang này là vô giá. Vì đây là những chai vang được nhiều người tìm kiếm cũng như rất ít người có được nó.

Sự khác nhau giữa “Thế giới mới” và “Thế giới cũ”.

Hiện nay, New World Wine hay Old World Wine là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành rượu. Trước tiên, về vị trí địa lý, các dòng vang sẽ được xếp vào thế giới mới, đa phần được sản xuất từ Úc hay New Zealand, cả Bắc và Nam Mỹ; những dòng này có hương thơm của trái cây nhiều hơn. Còn các dòng rượu vang thế giới cũ thường xuất xứ từ Tây Âu, sẽ có nồng độ cồn thấp hoặc cân bằng hơn.

rượu vang pháp

Thị trường của các dòng rượu vang nhập khẩu tại Việt Nam

Rượu vang cao cấp

Trong nước hơn những năm gần đây, các dòng vang cao cấp được nhiều đơn vị nhập khẩu và tiêu thụ, giá trong phân khúc này không thay đổi nhiều về vị trí, hay số lượng các đầu chai tăng qua mỗi thời kỳ. 

Với những dòng rượu vang nhập khẩu cao cấp, giá thành không có sự thay đổi nhiều so với trước đây, vì đa số là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khi nhập về từ các nhà sản xuất rượu thì mức giá sẽ có nhiều biến đổi như có thể tăng gấp đôi so với giá bán tại quốc gia đó, vì một phần trong đó có cả thuế và chi phí vận chuyển cao.

Bảng giá rượu vang cao cấp

– Với các dòng vang Pháp sẽ có mức giá dao động từ 3 triệu đồng đến 130 triệu đồng. 

– Với các dòng vang Ý sẽ có giá thành dao động từ 4 triệu đồng đến 160 triệu đồng. 

– Với các dòng vang Chile sẽ có giá khoảng 2 triệu đồng đến 150 triệu đồng.  

– Với các dòng vang Úc sẽ có dao động khoảng từ 5 triệu đến hơn 150 triệu đồng.

– Với các dòng vang Mỹ giá sẽ dao động khoảng 5 triệu đồng đến 130 triệu đồng.

Rượu vang phổ thông chính hãng

Ở phân khúc giá thấp hơn, hàng năm sẽ có nhiều sản phẩm, hay thương hiệu và đa dạng các mẫu mã mới sẽ được du nhập vào Việt Nam, điều này làm tăng nguồn cung ứng giúp cho khách hàng có thể lựa chọn được nhiều loại khác nhau một cách dễ dàng, ví dụ như vang Úc, Chile, hay Mỹ.

Rượu vang chính hãng thường sẽ có giá cao hơn so với những dòng đóng chai trong nước. Vì giá thành cao, nên những dòng đóng rượu chai thường sẽ có giá tiền hợp với túi tiền người dân hơn và những sản phẩm này có mẫu mã thiết kế bắt mắt, đa dạng màu sắc. 

Mua rượu vang ngoại nhập chính hãng, uy tín ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm những nơi chuyên dụng như các cửa hàng hay các đại lý phân phối uy tín để lựa chọn được cho mình chai rượu ngon, chính hãng, chất lượng tốt, để phù hợp với bản thân.

Ruouvangnhap chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu tại 63 tỉnh thành Việt Nam: Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thánh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Sản phẩm hàng chính hãng giá rẻ, uy tín, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Hệ thống gọi y tá là gì? mua hệ thống ở đâu uy tín

Chuông báo gọi y tá là một phần quan trọng của hệ thống y tế, [...]

Phần mềm SCADA là gì? Mua phần mềm SCADA ở đâu giá rẻ

SCADA là viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, tức là “Kiểm soát giám [...]

Hệ thống xếp hàng tự động là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Hệ thống xếp hàng tự động là công nghệ tự động hóa được sử dụng [...]

Đồng hồ LED điện tử là gì? mua đồng hồ led ở đâu giá rẻ

Đồng hồ LED điện tử là một loại đồng hồ sử dụng công nghệ LED [...]

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian là gì? mua ở đâu giá rẻ

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian (LED đồng bộ thời gian) là một [...]

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là một thiết bị hoặc ứng dụng [...]