Ổn áp gia đình giá rẻ, giao nhanh, hướng dẫn tận tâm

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những thông liên đến ổn áp, thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về thiết bị này nhé!

Ổn áp là thiết bị gì? Có tác dụng gì?

Ổn áp (hoặc có thể gọi ổn áp điện, hay máy ổn áp,…) là một thiết bị giúp người dùng ổn định điện áp của dòng điện, đưa dòng điện có điện áp cao (thấp) về lại mức ổn định, thường là 220V hay 110V. Thuật ngữ “ổn áp” được áp dụng cho cả dòng điện xoay chiều AC và dòng điện một chiều DC.

Thiết bị có công dụng ổn định, cũng như cải thiện điện áp nguồn khi điện áp vào bị thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Hiện nay, các nhà sản xuất tạo ra rất nhiều loại dải ổn áp khác nhau như: 150 – 250V, 90 – 250V, 50 – 250V…  để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp ít hoặc nhiều của lưới điện ở từng khu vực. Ngoài nhiệm vụ ổn định điện áp nguồn, thiết bị còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác nhau như: bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp. hay mạch trễ, mạch autoreset,…

Ổn áp LIOA

Ổn áp LiOA

Ổn áp được cấu tạo và hoạt động như thế nào?

  • Ổn áp được cấu tạo như thế nào? 

Thông thường, các dòng thiết bị ổn áp hiện nay có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính:

– Vỏ máy: Bộ phận này có nhiệm vụ bảo vệ cũng như tạo kết nối cơ khí giữa các bộ phận khác trong thiết bị.

– Cuộn dây đồng (hay Biến áp xuyến): là bộ phận quyết định công suất của máy, do đó, đây là bộ phận quan trọng nhất.

– Bộ cơ mạch điều khiển: thực hiện nhiệm vụ ổn định điện áp, do đó, trong tất cả các bộ phận thì bộ cơ mạch nhanh bị hư nhất. Nhưng việc sửa chữa hay thay thế rất đơn giản cũng như không tốn kém nhiều.

– Hệ thống chổi than: có nhiệm vụ quét trên bề mặt cuộn dây đồng để bù điện khi đường truyền điện yếu cần tải điện.

– Aptomat: Có nhiệm vụ bảo vệ ngắn mạch và quá tải.

Ổn áp Fushin

Ổn áp Fushin

  • Ổn áp hoạt động theo nguyên lý gì?

Cơ chế hoạt động của ổn áp được diễn ra dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng motor 1 chiều. Sau đó, từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện, mà điện áp sẽ được lấy ra. Nhiệm vụ của chổi than là trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

Khi điện áp ra bị thấp hay cao, thì mạch điều khiển của ổn áp sẽ lệnh cho motor hoạt động. Lúc này, motor quay lên hoặc quay xuống để lấy điện ra. Đến khi nào điện áp đầu ra “đạt yêu cầu” thì mạch so sánh sẽ lệnh cho motor dừng hoạt động lại.

Ổn áp Robot

Ổn áp Robot

Ổn áp trên thị trường có những loại nào?

  • Ổn áp 1 pha

Đây là dòng sản phẩm có đầu vào và đầu ra đều là điện 1 pha (220V). Loại này thường được sử dụng trong sinh hoạt của gia đình, cũng như phục vụ tại các văn phòng, hay các xưởng sản xuất sử dụng điện 1 pha. Ổn áp 1 pha được thiết kế với kích thước khá nhỏ gọn và có công suất từ vài trăm VA đến vài chục KVA. Các dải điện áp của ổn áp 1 pha  phổ biến là: 150V – 250V (dải hẹp), 90V – 250V (dải rộng), 50V – 250V (dải rộng nhất).

  • Ổn áp 3 pha

Không giống với ổn áp 1 pha, ổn áp 3 pha sẽ có đầu vào và đầu ra đều là điện 3 pha (380V). Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động sản xuất, hay kinh doanh. Ổn áp 3 pha được thiết kế với kích thước khá lớn, có công suất nhỏ là khoảng vài KVA và lớn có thể lên đến hàng trăm, hay hàng nghìn KVA. Các dải điện áp của ổn áp 3 pha  phổ biến là: 304V – 420V (dải hẹp), 260V – 430V (dải rộng), 160V – 430V (dải rộng nhất).

Có nên sử dụng ổn áp không? Có tốn điện khi sử dụng ổn áp không?

Bạn nên sử dụng ổn áp vì đây là một sản phẩm rất hữu ích, đặc biệt là ở những nơi có nguồn điện yếu hay không ổn định. Khi sử dụng thiết bị, chất lượng nguồn điện sẽ được cải thiện, cũng như góp phần bảo vệ sự an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn giúp nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện khác như điều hòa, tủ lạnh, tivi,…

Mức tiêu thụ điện năng của ổn áp cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là công suất. Ổn áp có công suất càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều và ngược lại, cụ thể như:

– Ổn áp 1 pha 0,5KVA – 1KVA: sẽ tốn khoảng 1 – 2 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 2KVA – 3KVA: sẽ tốn khoảng 2 – 3 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 5KVA – 7,5KVA: sẽ tốn khoảng 4 – 5 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 10KVA: sẽ tốn khoảng 7 – 9 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 15KVA – 20KVA: sẽ tốn khoảng 10 – 15 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 25KVA – 30KVA: sẽ tốn khoảng 20 – 23 số điện/tháng.

– Ổn áp 1 pha 50KVA: sẽ tốn khoảng 30 số điện/tháng.

– Ổn áp 3 pha: sẽ tốn 3 lần theo công suất máy. Ví dụ, ổn áp 3 pha 10KVA sẽ tốn là 10 x 3 = 30 số điện/tháng. Cách sử dụng ổn áp, đấu ổn áp

Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt máy ổn áp.

Bạn nên đặt ổn áp ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt và không ở nơi dễ bị thấm nước. Với dòng sản phẩm là máy ổn áp công suất nhỏ (khoảng 1 – 5KVA), bạn có thể đặt nó cạnh thiết bị cần dùng để việc lắp đặt được dễ dàng hơn. Còn với dòng sản phẩm là máy ổn áp công suất lớn, sử dụng cho tất cả các thiết bị điện trong gia đình thì bạn nên đặt nó gần vị trí cầu dao điện của nhà bạn.

Bước 2: Đấu nguồn điện vào, nguồn điện ra, nối tiếp đất.

– Bạn cần chọn dây dẫn chát lương, có tiết diện lớn và được bấm đầu cos tránh move gây chập cháy cũng như thiết bị được hoạt động tốt.

– Khi đấu điện áp vào, bạn sẽ nối dây vào 2 cọc ở vùng INPUT.

– Khi đấu điện áp ra, bạn sẽ nối dây vào 2 cọc điện áp phù hợp ở vùng OUTPUT.

– Khi đấu tiếp đất, bạn nên chú ý ở dưới các cọc vùng INPUT, OUTPUT sẽ có 1 chiếc ốc để bạn nối tiếp đất cho ổn áp. Bạn không nên bỏ qua bước này để được đảm bảo an toàn.

Bước 3: Sử dụng. Sau khi đấu nối điện xong, bạn có thể bật công tắc của ổn áp và bắt đầu sử dụng. Trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn nên lưu ý rằng:

– Phải tuân theo thứ tự từ ổn áp đến từng phụ tải khi đóng điện hệ thống .

– Phải tuân theo thứ tự từ phụ tải đến ổn áp khi cắt điện hệ thống.

– Trường hợp bị mất điện đột ngột, bạn phải cắt phụ tải ra khỏi thiết bị và đóng lại hệ thống theo thứ tự khi có điện.

Giá thành của ổn áp là bao nhiêu? Loại nào tốt và giá rẻ?

Hiện nay, giá thành của máy ổn áp sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng và có khi là hàng trăm triệu đồng. Máy ổn áp thường có công suất càng lớn thì giá của sản phẩm càng cao và ngược lại. Ổn áp 1 pha sẽ có giá trung bình rẻ hơn so với ổn áp 3 pha:

– Giá thành của ổn áp 1 pha: dao động 500 nghìn đồng – 40 triệu đồng.

– Giá thành của ổn áp 3 pha: dao động 3 – 200 triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm của LiOA, Standa, Fushin hay Robot. Đây là các hãng sản xuất ổn áp uy tín, hàng đầu hiện nay. Không những, đáp ứng được khả năng ổn định điện áp tốt mà còn, được nhiều người tiêu dùng đánh cao về sự đa dạng, độ bền hay cả về giá cả.

Ổn áp của hãng LiOA là dòng sản phẩm có mặt sớm nhất tại Việt Nam và được sử dụng rất phổ biến, đến mức mà người dùng sử dụng luôn cái tên “LIOA” để chỉ về ổn áp.

Có thể mua ổn áp chính hãng ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm những nơi chuyên dụng như đại lý hay các nhà phân phối thiết bị điện để lựa chọn cho mình một chiếc máy ổn áp thích hợp và giá cả hợp lý.

Xem thêm Ổ cắm điện đa năng giá rẻ, chất lượng, an toàn

AVA chuyên cung cấp máy ổn áp tại 63 tỉnh thành Việt Nam: Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thánh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Sản phẩm hàng chính hãng giá rẻ, uy tín, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Hệ thống gọi y tá là gì? mua hệ thống ở đâu uy tín

Chuông báo gọi y tá là một phần quan trọng của hệ thống y tế, [...]

Phần mềm SCADA là gì? Mua phần mềm SCADA ở đâu giá rẻ

SCADA là viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, tức là “Kiểm soát giám [...]

Hệ thống xếp hàng tự động là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Hệ thống xếp hàng tự động là công nghệ tự động hóa được sử dụng [...]

Đồng hồ LED điện tử là gì? mua đồng hồ led ở đâu giá rẻ

Đồng hồ LED điện tử là một loại đồng hồ sử dụng công nghệ LED [...]

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian là gì? mua ở đâu giá rẻ

Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian (LED đồng bộ thời gian) là một [...]

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Đồng hồ đếm ngược thời gian điện tử là một thiết bị hoặc ứng dụng [...]