Kỹ thuật SEO User

Trọng số đã giảm, nhưng vẫn còn quá mạnh để ranking từ khóa thần tốc và bền vững.
Chắc hẳn nhiều anh em vẫn thường nghe nhiều về thuật ngữ SEO không backlink, hay SEO user, SEO traffic… Đây là một trong những tuyệt chiêu đã tồn tại khá lâu đời, và ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, năm 2022 hay thậm chí vài năm nữa vẫn còn ứng dụng cực kỳ hiệu quả.
Kỹ thuật SEO User
SEO User là gì? có phải đơn thuần chỉ là Search? chúng có bao nhiêu loại? đặc điểm và ứng dụng như thế nào? và làm sao để tạo được Google Suggest? trong bài viết này mình sẽ “BẬT MÍ” toàn bộ những kinh nghiệm thực tế mà mình đã học hỏi và làm dịch vụ nhiều năm qua.

ĐẦU TIÊN: GOOGLE ĐÁNH GIÁ MỘT WEBSITE NHƯ THẾ NÀO LÀ CHẤT LƯỢNG?

Một cái nhìn tổng quan, theo mình để bộ máy tìm kiếm Google đánh giá một website thực sự chất lượng cần đủ 2 điều kiện lớn:
– Điều kiện Cần: Website (thương hiệu) phải có “thực”
– Điều kiện Đủ: Website (thương hiệu) phải nổi tiếng
Trong đó, một website nổi tiếng phải được nhiều trang khác nhắc đến (mentions) như: Brand, person, backlink, … từ đó giúp nhiều người dùng biết đến và tương tác.

Khóa học SEO Online – Học SEO từ Cơ bản đến Nâng cao của Mr.Đình Tỉnh

USER / TÍN HIỆU NGƯỜI DÙNG LÀ GÌ?

Tín hiệu người dùng (mình gọi tắt là User) là tín hiệu được NHẮC ĐẾN và HÀNH ĐỘNG tương tác đến một website hoặc thương hiệu nào đó bao gồm:
– Nhắc đến: Có người dùng nói đến, bàn luận về “một vấn đề cụ thể” ngoài đời thật hoặc trên môi trường internet.
– Hành động: Tìm kiếm trên Google (Organic Search), click vào backlink (Referral) hoặc truy cập trực tiếp vào website (Direct) vv… và tạo ra traffic.

TÍN HIỆU NGƯỜI DÙNG HIỆU QUẢ RA SAO?

Lấy ví dụ cụ thể: Tín hiệu người dùng tìm kiếm (Organic Search) trên Google đối với TGDĐ
– Lượng tìm kiếm thương hiệu TGDĐ cực kỳ lớn
– Hành vi người dùng: Thường tìm kiếm từ khóa mong muốn + brand TGDĐ
+ Ghi chú: Dữ liệu kiểm tra bằng Google Keyword Planner (dữ liệu 2020)
+ Kết quả: Từ khóa Iphone và Oppo của TGDD Top 1 bền vững nhiều năm qua, thậm chí cao hơn cả website chính chủ apple.com và oppo.com.
Về cơ bản thì các cách làm SEO hiện tại như link building, seeding… thì đó cũng là các tín hiệu NHẮC ĐẾN, vì vậy trong bài viết này mình sẽ chủ yếu đề cập đến loại tín hiệu HÀNH ĐỘNG, cụ thể là User Search (Organic Search).

ĐÂU LÀ MỘT “TÍN HIỆU HÀNH ĐỘNG” TỰ NHIÊN

Bạn cần hình dung nhiều tín hiệu User “ngoài đời thật hoạt động” như thế nào rồi từ đó mô phỏng lại. Về cơ bản một tín hiệu hành động của user thật có các yếu tố sau:
+ Không trùng lặp IP, đa dạng thiết bị, trình duyệt và profile khác biệt, lịch sử đa dạng, có hành vi và có tương tác đa dạng và tự nhiên…

Khác với ví dụ của Thế Giới Di Động ở trên, tín hiệu User đối với thương hiệu này gần như là thật 100% (White Hat) vì TGDD hoàn toàn có thật và rất nổi tiếng nhờ những hoạt động marketing (offline + online) đỉnh cao.

SEO là gì? SEO web là gì? Hướng dẫn cách tối ưu SEO cơ bản cho trang web

BẬT MÍ CÁC KỸ THUẬT TẠO TÍN HIỆU USER SEARCH PHỔ BIẾN HIỆN NAY (BLACK HAT)

Rất nhiều anh em trong nghề, thậm chí là những anh em đã vận dụng kỹ thuật này mà vẫn “nhầm lẫn” kỹ thuật này là SEO MŨ TRẮNG, mình khẳng định đây là kỹ thuật SEO MŨ ĐEN (hoặc XÁM) vì bản chất nó không phải là tự nhiên mà do cố tình tạo nên, nhằm thao túng thứ hạng.

1. Dùng Tools bên thứ 3

Tools từ trước đến nay đa số theo cơ chế giả lập và trao đổi chéo, theo quan điểm cá nhân của mình thì hầu hết không còn hiệu quả, khả năng cao còn phản tác dụng.

2. Tự tạo tín hiệu User thủ công

Các phương pháp tạo thủ công như: Tự làm, nhờ bạn bè, thuê người, ra điều kiện*… để tìm kiếm trên Google (Organic Search), Social, click vào backlink (Referral) hoặc truy cập trực tiếp vào web (Direct)…

VD RA ĐIỀU KIỆN: Một website dạng download (tải tài liệu) có khóa mã giải nén. Đây là điều kiện để người dùng hành động một yêu cầu nào đó nhằm đổi lấy mật mã. Còn có một thứ phổ biến hiện nay không kém đó làm hình thức build site 18+, riêng mình không khuyến khích bằng cách này.

3. Tự xây dựng hệ thống

Hiện nay rất nhiều dịch vụ và đơn vị tự xây dựng hệ thống riêng (Click Farm) bằng hàng chục, trăm, nghìn thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, máy tính) Tuy nhiên việc xây dựng rất khó khăn trong vấn đề kỹ thuật, tự động hóa cũng như kinh phí để có tín hiệu user chất lượng, vì Google luôn luôn update thuật toán và tracking, phân tích tín hiệu người dùng khắt khe hơn. Hơn nữa nếu hiệu quả, thường đơn vị đó sẽ giữ dùng riêng và hạn chế bán ra ngoài.

Các lỗi thường gặp khi làm SEO

VẬY LÀM SAO ĐỂ RANKTOP BẰNG TÍN HIỆU USER?

Các chỉ số sau đây ảnh hưởng lớn đến khả năng RankTOP của từ khóa như: CTR (tỷ lệ nhấp), Exit Rate (tỷ lệ thoát), Time on page (thời gian trên trang), Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang)… trong đó CTR là trọng số chiếm cực kỳ lớn.
1. Chưa có TOP: Nếu từ khóa của bạn khoảng từ trang 3 trở đi, hãy triển khai bằng cách đẩy User Search theo nhóm: Brand hoặc Từ khóa chính + Brand.

VD: Ghế massage là từ khóa chính, Brand của mình là Royal sky hoặc Skysport thì cú pháp tìm kiếm trên Google Search là: Ghế massage Royal sky

Ghi chú: Nếu tín hiệu người dùng đủ lớn (hoặc cực kỳ lớn) sẽ tạo ra Trends: Giúp rank top thần tốc và có cả Google Suggest, nhưng sẽ tụt nhanh nếu không duy trì hay ngưng đột ngột.
2. Có TOP nhưng chưa cao: Bạn đang ở khoảng cuối trang 1 hoặc kẹt mãi ở trang 2, hãy triển khai bằng cách đẩy User Search theo nhóm: Từ khóa chính xác.
Thông thường CTR của mỗi vị trí từ Top 1 đến 10 có tỷ lệ khác nhau, và theo từng từ khóa hay ngành nghề cụ thể, VD tham khảo: Top 1 – 20%, Top 2 – 15%, Top 3 – 10%, Top 4 – 8%, Top 5 – 7%, Top 6 – 6%, Top 7 – 5%, Top 8 – 4%, Top 9 – 3%, Top 10 – 1%…

VD: Từ khóa “ghế massage” có volume search 76000, giả sử vị trí của giaotrinhhay đang ở TOP 10 có CTR là 1% cần SEO lên TOP 1 thì mình cần phải tăng CTR từ 1% lên 20% (+19%).

Xem thêm

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Đi bao nhiêu backlink là phù hợp, số lượng đi link như thế nào đối [...]