Import ảnh từ nguồn bên ngoài vào WordPress

Khi post bài trong WordPress nhiều khi bạn cần sử dụng rất nhiều ảnh từ website khác hoặc ở 1 nơi lưu trữ khác tạm thời (ví dụ imgur.com) nhưng muốn tiết kiệm thời gian khi download từng ảnh và upload lên host.

Một nhu cầu khác khi bạn cần khôi phục lại blog ở WordPress nhưng lại không còn quyền truy cập quản lý để chuyển bài viết và ảnh sang host mới mà giữ được url của ảnh cũ (nếu muốn làm thủ công thì bạn cần tạo từng folder trong thư mục upload trên host sao cho đúng với tháng và năm ảnh được upload ở site cũ.

Tất cả những khó khăn bên trên có thể giải quyết khi bạn dùng plugin Import External Images. Đây là plugin mình thấy hữu ích nhất trong việc khôi phục bài viết cho những website trên WordPress mà mình không có file backup hay data cũ (chỉ xem được qua web.archive.org).

Cách sử dụng Import External Images

Đầu tiên ở trong trang quản lý của admin bạn chọn Plugin->Add New sau đó gõ tên plugin bên trên, install và activate plugin lên.

Khi post bài có dùng ảnh từ nguồn bên ngoài bạn cứ dùng bình thường, khi soạn xong bài bạn click Save Draft.

Tiếp theo plugin sẽ hỏi bạn có muốn import những ảnh bên ngoài đó hay không. Bạn tích chọn và click update.

Import External Images

Như vậy sau khi update bài viết thì toàn bộ ảnh bên ngoài bạn dùng sẽ được import vào host và nếu url của ảnh cũ có dạng tháng và năm thì ảnh cũng sẽ được import vào thư mục có tháng và năm như vậy trên host của bạn và giữ được url gốc của ảnh.

Import tất cả ảnh nguồn bên ngoài trong bài viết đã post trước đó

Ở bên trên mình hướng dẫn khi bạn vừa post vừa import ảnh, nếu như trước khi cài plugin mà bạn đã dùng nhiều ảnh nguồn bên ngoài mà bây giờ không muốn phải ngồi sửa từng bài thì có thể quản lý việc import ở Media -> Import Images.

Import Images

Ở mục này bạn cũng có thể lựa chọn từ chối import ảnh từ 1 số site khác bằng cách click vào Exclude images by domain và nhập domain mà bạn không muốn import hình ảnh từ đó.

Import External Images không chạy với nguồn https

Nếu nhu cầu của bạn cần import ảnh từ site sử dụng https thì có thể plugin sẽ không hoạt động. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách truy cập Plugin – Editor rồi chọn sửa file của plugin này.

Import Images https fixed

Tìm đoạn code:

 //only check FQDNs
 if ( $uri != '' && preg_match( '/^http:///' , $uri ) ) {

Và sửa thành:

 //only check FQDNs
 if ( $uri != '' && preg_match( '/^https?:///' , $uri ) ) {

Như vậy là bạn có thể import ảnh từ site dùng https rồi nhé!

Lưu ý plugin cũng có thể không làm việc khi bạn copy bài viết ở nơi khác về và giữ nguyên định dạng html phức tạp của bài viết đó. Để khắc phục lỗi này thì trước tiên bạn nên bỏ hết định dạng thừa của bài viết copy về đã nhé!

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị web Website không chỉ là …