Từng bước cài đặt WordPress trên Localhost

Sau khi cài đặt xong một localhost hoàn chỉnh rồi, bây giờ chúng ta có thể tiến hành cài đặt WordPress vào localhost để khởi tạo một website trên mạng host ảo của mình nhé.

Trước khi cài đặt, mình cần các bạn tạo một thư mục trong localhost và thêm một tên miền ảo vào đó, ở bài này mình sẽ có thư mục localhost là C:\wamp\www\demo.giaotrinhhay.com với tên miền ảo là demo.giaotrinhhay.com

Từng bước cài đặt WordPress

Bước 1. Tải mã nguồn từ website WordPress.org

Trước tiên bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ:

https://wordpress.org/latest.zip

Sau đó bạn giải nén ra sẽ có được một thư mục mang tên wordpress. Có thể thư mục wordpress này sẽ được lồng trong một thư mục khác tên là wordpress-x (x ở đây là số phiên bản), nhưng nói chung bạn cứ vào sẽ có được một thư mục tên wordpress như hình dưới.

huong-dan-cai-dat-wordpress-1

Tiếp tục, hãy truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy có một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số file tên là index.php, wp-config-sample.php,…Tất cả file và thư mục này, chúng ta gọi nó là mã nguồn WordPress.

huong-dan-cai-dat-wordpress-2

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục này vào thư mục website của bạn trong localhost (ví dụ: C:\wamp\www\demo.giaotrinhhay.com). Nghĩa là bạn chỉ copy các file và thư mục mã nguồn thôi, không copy cả thư mục wordpress vì chúng ta cần cài WordPress vào tên miền http://localhost/demo.giaotrinhhay.com mà, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/wordpress

Bước 3. Chạy website để cài đặt

Sau khi copy xong, hãy mở bảng điều khiển của WAMP Server lên và khởi động Apache và MySQL. Sau đó truy cập vào website với đường dẫn http://localhost/demo.giaotrinhhay.com

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là English và ấn Continue.

huong-dan-cai-dat-wordpress-3

Ở bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở cho bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Hãy ấn Let’s Go để nó tự làm việc đó cho bạn.

huong-dan-cai-dat-wordpress-4

Và bây giờ là nhập thông tin database. Về database trên localhost, mình đã hướng dẫn cách tạo database cũng như cách sử dụng database trong localhost ở bài cài đặt localhost, hãy click để xem qua.

huong-dan-cai-dat-wordpress-5

Hãy luôn nhớ rằng trên localhost, User Name của database luôn là root, mật khẩu để trống (vẫn có cách thiết lập nhưng không cần thiết) và Database Host luôn là localhost.

Table Prefix nghĩa là tiền tố của database chứa dữ liệu WordPress, mặc định nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng phải bắt buộc có _ đằng sau.

Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nếu bước kế tiếp nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Run the install để bắt đầu cài đặt.

huong-dan-cai-dat-wordpress-6

Ở bước cài đặt này, các bạn sẽ cần phải thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,… Nhập xong hãy ấn nút Install WordPress.

huong-dan-cai-dat-wordpress-7

Và nếu nó hiện chữ Success! như thế này là bạn đã cài đặt thành công, click vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

huong-dan-cai-dat-wordpress-8

Và đây là giao diện trang quản trị của WordPress.

huong-dan-cai-dat-wordpress-9

Và ở đây, mình cần các bạn hiểu rằng, nếu truy cập vào tên miền chính như

http://localhost/demo.giaotrinhhay.com, nó sẽ ra trang chủ của website WordPress như thế này.

huong-dan-cai-dat-wordpress-10

Còn nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin của WordPress thì sẽ thêm /wp-admin vào đường dẫn thành http://localhost/demo.giaotrinhhay.com/wp-admin

Kết luận

Trong bài này bạn đã tìm hiểu qua cách cài đặt một trang WordPress trên môi trường localhost là như thế nào rất chi tiết, và mình tin là bạn sẽ làm được. Hãy tiếp tục xem các bài sau để tìm hiểu cách sử dụng và quản trị WordPress nhé.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]

Trả lời