SEO Youtube Hướng dẫn cách SEO Video lên TOP nhanh

SEO video Youtube là một trong những kênh làm marketing online hiệu quả bật nhất hiện nay, mà rất nhiều anh em SEOer, Marketer hay doanh nghiệp bỏ qua. Vậy SEO Youtube là gì, có khó không? Chúng có phải là xu hướng hiện tại và tương lai? Đừng bỏ lỡ!  Cùng xem qua cách SEO video Youtube toàn tập từ A – Z ngay nhé!

seo youtube

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là tập hợp các kỹ thuật và phương pháp nhằm tối ưu hóa video hoặc kênh của bạn, đạt được xếp hạng cao với bộ từ khóa mong muốn trên Youtube, một nền tảng mạng xã hội chia sẻ video miễn phí lớn nhất hành tinh, được Google sở hữu vào những năm 2006.

Những lợi ích tuyệt vời của SEO video Youtube

Có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khi bạn triển khai chiến dịch SEO Youtube, tuy nhiên cùng mình điểm qua những điểm sáng cốt lõi sau nhé!

 • Luôn luôn miễn phí: Khác với các nền tảng chia sẻ video khác, chính sách của Google là luôn luôn miễn phí kể cả bạn là người xem hay người sản xuất video.
 • Tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ: Video là hình thức tiêu thụ nội dung lớn và là xu hướng marketing online hiệu quả bật nhất hiện nay, trong đó Youtube là một trong những nền tảng có lượng truy cập lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Google.
 • Phủ sóng toàn diện & nâng cao thương hiệu: Ngoài website hay mạng xã hội, video trên youtube là một trong những hình thức xây dựng thương hiệu nhanh, lan tỏa nhất và bền vững nhất.
 • Thúc đẩy SEO website hiệu quả: Video youtube sẽ góp phần thúc đẩy quá trình SEO web của bạn, ngoài giúp xác thực và tối ưu entities, chúng còn giúp tăng thời gian ở lại trang (time on page) hiệu quả, từ đó sẽ cải thiện tín hiệu người dùng toàn trang web của bạn.
 • Kiếm tiền dễ dàng: Bạn hoàn toàn có thể tăng doanh thu từ chính video trên youtube qua các hình thức như bán hàng, quảng cáo & tiếp thị hoặc thông qua hình thức đối tác phân phối quảng cáo của Google (Google AdSense) …

Khóa học Youtube MasterClass – Tất tần tật bạn cần biết về cách xây dựng 1 kênh Youtube triệu views

 

So sánh nhanh giữa SEO Youtube & SEO Web

Cùng Viện IT so sánh tổng quan, cũng như ưu và nhược điểm của 2 hình thức S.E.O này nhé!

Nội dung so sánh SEO Website
lên TOP Google 
SEO Video
lên TOP Youtube
Độ cạnh tranh Cao Trung bình
Mức độ tiếp cận Cao Cao
Chi phí đầu tư Trung bình – Cao Thấp – Trung bình
Phụ thuộc vào nền tảng Không
Có thể kiếm tiền

Ghi chú: Bảng thống kê nhanh và tổng quan, có thể không đúng ở các trường hợp đặc biệt

Top 1 youtube có phải là tất cả hay không?

Câu trả lời là không, vì sao như vậy? Ngoài top Youtube Search (người dùng tìm từ khóa trên thanh tìm kiếm youtube) còn có các hình thức TOP video khác như: Google Search (TOP trên google.com.vn) và Google Search tab Video (TOP trên google.com.vn bên menu tab Video). Hơn thế nữa một video youtube có nhiều lượt views khủng là còn nhờ vào đề xuất trên youtube, thông báo (khi user đăng ký kênh) hay thậm chí là view trực tiếp (nhớ đường dẫn hoặc bookmark trên trình duyệt).

Ngoài TOP trên youtube ra, video của bạn cũng có khả năng TOP trên Google.com.vn

Trong bài viết này, ngoài hướng dẫn SEO video youtube lên TOP sẽ hướng dẫn các bạn các làm sao tối ưu video để đạt được sự phát triển bền vững và toàn diện nhất.

[Case study] Mình đã SEO TOP 1 từ khóa “thiết kế web” trên Youtube như thế nào?

Không chỉ dừng lại ở những kiến thức lý thuyết mà trong bài viết và video mới nhất  sẽ hướng dẫn các bạn cách SEO video Youtube như cách mình đã SEO Top 1 từ khóa: WordPress hay Thiết kế Web qua 5 công đoạn chính chi tiết sau đây:

Lập kế hoạch từ khóa cần SEO Youtube

Đầu tiên trước khi sản xuất (quay) video thì bạn bắt buộc phải lập kế hoạch (plan tổng thể) và xác định từ khóa trong chủ đề của mình cần SEO youtube.

Đối với mình, vì đã có sẵn công cụ Ahrefs để phục vụ công việc dịch vụ SEO, vì ahrefs có cả công cụ nghiên cứu từ khóa youtube nên mình sẽ tận dụng luôn (bạn có thể mua chung Ahrefs với giá rất rẻ khoảng 100k/tháng).

Đầu tiên bạn truy cập vào Ahrefs.com chọn menu Keywords Explorer – chọn thẻ Youtube – chọn quốc gia Việt Nam – sau đó dán hoặc tải lên danh sách từ khóa cần nghiên cứu vào (ngăn cách bằng dòng) – sau đó bấm nút Tìm kiếm để tiến hành nghiên cứu.

 

Lúc này Ahrefs sẽ cho ta biết từ khóa có dung lượng tìm kiếm cao hay không qua chỉ số Search Volume và chúng đề xuất thêm rất nhiều từ khóa ở mục Keywords Ideas. Việc của bạn là hãy xác định từ khóa nào có lưu lượng tìm kiếm cao chọn chủ đề.

Ví dụ: Bạn cần SEO từ khóa “thiết kế web” thì chủ đề video bạn nên làm là “thiết kế web bán hàng bằng wordpress”

Hướng dẫn phân tích đối thủ trên Youtube

Sau khi đã xác định được từ khóa cần SEO video youtube, bạn tiến hành dùng từ khóa này tìm kiếm thực tế trên youtube.com và dựa vào TOP 1 – 10 video được xếp hạng hàng đầu rồi tiến hành phân tích tổng quan qua các chỉ số:

Đầu tiên là Onpage (bên trong video):

 • Thống kê nhanh các tiêu đề, mô tả, tag để xem mật độ của từ khóa chính và phụ, từ khóa tiềm ẩn vd: từ khóa thiết kế web thì có các từ khóa tiềm ẩn như WordPress, bán hàng, header, hosting, tên miền… hay không?
 • Thống kê độ dài video, chất lượng video (độ phân giải và chất lượng thực tế).

Tiếp đến là Offpage (bên ngoài video)

 • Kiểm tra chủ kênh youtube có phải là thương hiệu hoặc người nổi tiếng hay không?
 • Kiểm tra video có nhiều liên kết (backlinks), hoặc được nhúng (embed) vào các trang web chất lượng có lượng traffic không?
 • Video có được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội lớn khác như: Tiktok, facebook, vimeo… hay không?

Tín hiệu người dùng tương tác với video:

 • Phân tích nhanh các chỉ số có thể xem được từ đối thủ như: Lượt xem và bình luận, lượt thích và không thích, tổng lượng đăng ký kênh (subscribe)…

Tiến hành SEO onpage video cho Youtube

Rất nhiều hướng dẫn tối ưu hóa onpage video trên youtube bằng trình mở rộng vidIQ Vision for YouTube bạn có thể tải miễn phí tại đây. Tuy nhiên trên thực tế thì mình hoàn toàn không sử dụng công cụ bổ trợ này để tối ưu video chuẩn SEO, mà chỉ dựa vào kinh nghiệm được đúc kết dưới đây.

Tạo và tối ưu hóa kênh để đạt hiệu suất tối đa

Đầu tiên bạn cần tạo (cách tạo kênh youtube ở đây) và tối ưu hóa kênh youtube của mình. Để tối ưu hóa kênh bạn hãy truy cập vào Youtube Studio tại liên kết studio.youtube.com sau đó chuyển đến menu Tùy chỉnh để Tùy chỉnh kênh và tối ưu tất cả các thành phần tab mà youtube cho phép như:

 • Bố cục (bổ sung video nổi bật, video giới thiệu cho người chưa đăng ký hoặc đã đăng ký, các phần thêm vào, thêm phần kênh…).
 • Xây dựng thương hiệu: Bổ sung ảnh hồ sơ, hình ảnh biểu ngữ, hình mờ cho video.
 • Thông tin cơ bản: Tên kênh, mô tả, ngôn ngữ, tùy biến đường dẫn (URL) của kênh, bổ sung đường dẫn liên kết (phần này bạn nên thêm vào các đường dẫn quan trọng như website hoặc các social khác).

Bắt đầu sản xuất Video chất lượng

Mấu chốt thành công đó chính là video thật sự chất lượng, hãy cố gắng làm sao vượt qua đối thủ của mình và đáp ứng và giải quyết được “nhu cầu số đông” của nhóm người dùng đó.

 • Nội dung: Hay, phù hợp và được nhiều người quan tâm.
 • Chất lượng hình ảnh: Độ phân giải cao, nét, đẹp.
 • Âm thanh: To rõ và cuốn hút.
 • Độ dài: Hãy cố gắng đạt được thời gian dài hơn độ dài trung bình của đối thủ, nhưng đừng ăn gian bằng cách câu giờ nhé, hãy làm chủ đề của video thật có tính chuyên sâu hoặc mở rộng ra so với đối thủ.

Tuyệt chiêu tối ưu hóa file video trước khi tải lên (uploads) mà rất nhiều anh em bỏ qua

 • Tên file video: Có bắt buộc phải để tiếng việt không dấu cho filename không? Không cần, khác với filename của hình ảnh khi bạn uploads lên website đường dẫn sẽ sinh nhiều ký tự lạ, nhưng vì youtube tự tạo url riêng biệt theo hệ thống của nó, nên bạn hoàn toàn và rất nên để tiếng việt có dấu cho tên file video.
 • Tối ưu Metadata nâng cao: Giống như bài viết hướng dẫn cách SEO hình ảnh trước đó của mình, bạn cần tối ưu onpage nâng cao bằng cách bổ sung các trường siêu dữ liệu của video, đây là một kỹ thuật rất đơn giản và hiệu quả nhưng rất ít anh em thực hiện.
  Vậy nên, hãy tối ưu file video của mình trước khi tải lên youtube. Rất đơn giản bạn chỉ cần click chuột phải vào file video – chọn tab Details – sau đó kích chuột và các trường metadata bạn nên bổ sung đó là: Title, Subtitle, Tags (bổ sung các từ khóa liên quan ngăn cách bằng dấu phẩy), Comments, Media, Origin, Author, URL… – Apply rồi sau đó OK là xong.

Tải lên: Kỹ thuật tối ưu hóa video trong Youtube trước khi đăng (public video)

 • Thẻ tiêu đề video: Độ dài title nên từ khoảng 60 đến 100 ký tự, chứa từ khóa chính và ưu tiên đặt đầu tiên. tiêu đề cần có sự sáng tạo, không trùng lặp, có thể áp dụng những kỹ thuật viết để gây tò mò, kích thích.
 • Thẻ mô tả: Youtube cho phép độ dài tối đa 5000 ký tự, hãy cố gắng khai thác hết số lượng này bằng cách tóm tắt toàn bộ nội dung video của mình, trong trường này, hãy chèn và lồng ghép từ khóa chính, từ khóa phụ & từ khóa cùng nghĩa… một cách tự nhiên. Lưu ý trong phần mô tả bạn cần tối ưu thêm những mục con sau:
  + Neo thời gian (mục lục video): Bạn nên chèn thêm mục lục (Table of Contents) cho video youtube bằng cách chèn cú pháp [mốc thời gian] dấu cách [mô tả] vào phần mô tả. VD: 00:06:01 Cách quản lý Hosting Cpanel.
  + Hashtags: Bạn nên gắn thẻ video của mình trong nội dung bằng cú pháp [dấu #] + [từ khóa viết liền không dấu] VD: #website #wordpress đoạn hashtags này sẽ rất hữu ích và nổi bật.
 • Hình thu nhỏ (thumbnail): Mấu chốt thành công của rất nhiều video đến từ hình thu nhỏ, bạn hãy đầu tư thiết kế thumbnail thật đẹp, to rõ, thu hút & chỉnh chu, độ tương phản cao. Kích thước ảnh Thumbnail Youtube chuẩn được đề xuất là 1280 x 720px (tỉ lệ 16:9) và dung lượng không vượt quá 2MB.
 • Sử dụng danh sách phát (playlists): Tạo danh sách phát và nhóm những video liên quan lại, bạn sẽ khá bất ngờ khi biết thông tin youtube còn hiển thị những kết quả của playlists trong xếp hạng khi người dùng tìm kiếm.
 • Thiết lập đối tượng người xem: Nếu video của bạn không phải nội dung dành cho trẻ em hãy chọn vào tùy chọn Không, đây không phải nội dung dành cho trẻ em.
 • Tag (thẻ): Thêm toàn bộ từ khóa mình đã phân tích được bao gồm từ khóa chính, từ khóa phụ, đồng nghĩa…
 • Bổ sung: Ngôn ngữ video + ngôn ngữ của tiêu đề và nội dung mô tả.
 • Thêm ngày & địa điểm quay: Nếu bạn đang làm SEO website thì chắc hẳn sẽ có Google Maps (Google My Business), bạn hãy chèn tên bản đồ của mình vào nhé.
 • Phụ đề: Hãy cố gắng tạo phụ đề cho ngôn ngữ của bạn, nếu có thêm thời gian hãy thêm phụ đề cho nhiều ngôn ngữ, ví dụ 1 bản tiếng việt và 1 bản tiếng anh chẳng hạn.
 • Chọn danh mục video phù hợp.
 • Hãy thêm thẻ và màn hình kết thúc bằng kêu gọi hành động và những video liên quan.

Lưu ý quan trọng: Video của bạn phải đặt ở chế độ công khai, nếu không mọi nỗ lực sẽ công cốc.

SEO Offpage video Youtube

Nếu kênh youtube của bạn mới được lập, có một sự tật phũ phàng cho dù bạn tối ưu onpage tốt cỡ nào chăng nữa, thì mức độ tiếp cận video đến người dùng là cực kỳ thấp (hoặc thậm chí bằng 0). Vì vậy, bài cần phải triển khai chiến dịch offpage ngay.

Có rất nhiều kỹ thuật offpage cho youtube, mình sẽ điểm qua những phương pháp mà mình đã sử dụng cho case study này vô cùng hiệu quả:

 • Chia sẻ video lên các mạng xã hội lớn như: Tiktok, Facebook (đặc biệt là những group liên quan), Twitter…
 • Đặt backlink (liên kết) của video hoặc kênh trên những trang chất lượng.
 • Nhúng video vào bài viết liên quan có nhiều traffic hoặc những website chất lượng.
 • Hợp tác, kết nối hoặc nhờ sự giúp đỡ từ những kênh lớn, nổi tiếng…
 • Email Marketing: Hãy tiếp thị video trên email nếu bạn có khả năng.
 • Nếu có thể, hãy chạy Youtube Ads, Google Ads hoặc Facebook Ads…
 • Kêu gọi, khuyến khích người dùng tương tác: Like, share, subscribe hay comment vào video.

Lời khuyên: Bạn nên tư duy dựa trên nguyên tắc “Làm mọi cách có thể để thu hút nhiều người biết đến và xem video của mình”

Tín hiệu người dùng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng

Tín hiệu người dùng là gì? Ngoài những thuật toán thu thập, lưu trữ và xếp hạng vô cùng phức tạp và thông minh, điều làm cho bộ máy tìm kiếm của Youtube và Google dẫn đầu và thật sự khác biệt. Đó chính là trao cơ hội cho chính người dùng thật lựa chọn kết quả nào xứng đáng được xếp hạng, thông qua các hành vi tương tác thực tế, và mình gọi đó là tín hiệu người dùng.

TÀI LIỆU SEO MIỄN PHÍ

Các câu hỏi thường gặp trong SEO Youtube

1/ Tại sao bạn nên SEO Youtube mà không phải mạng xã hội khác ?

Youtube được biết đến là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ video miễn phí lớn nhất hành tinh. Khác với SEO Website, SEO Youtube có độ cạnh tranh trung bình nhưng mức độ tiếp cận khách hàng cực kỳ lớn, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả mang lại cao.

2/ Lợi ích của việc SEO Youtube

SEO YouTube giúp bạn phủ sóng thương hiệu, thúc đẩy seo website, tiết kiệm chi phí marketing, tiếp cận khách tiềm năng và qua đó có thể tăng doanh thu. Mặc khác, nó còn giúp bạn kiếm ra tiền từ việc tham gia Youtube Partner, Google Adsense, Affiliate marketing.

3/ Cách đưa video trên Youtube lên top thành công

Lập kế hoạch từ khóa cần SEO Youtube -> Phân tích đối thủ trên Youtube -> SEO Offpage & Onpage video cho Youtube -> Xem bài viết hướng dẫn SEO Youtube chi tiết tại bài viết này.

4/ Làm Youtube kiếm được bao nhiêu tiền

Số tiền nhận được sẽ dựa trên số lượt xem video (views), click chuột vào quảng cáo hoặc lượt xem quảng cáo. Một vài nguồn thông tin cho biết 1 triệu lượt xem thì chủ kênh youtube sẽ nhận được khoảng 6 triệu – khoảng 100 triệu VNĐ.

5/ Làm thế nào để giữ vị trí trên top Youtube ?

Youtube cũng tương tự như bộ máy tìm kiếm Google. Nó cũng có những tiêu chí đánh giá riêng để xếp hạng video ở vị trí top, trong số các yếu tố đó tín hiệu người dùng và độ mới nội dung được youtube ưu tiên hơn.

6/ Làm YouTube bằng cách Reup Video có an toàn và bền vững không ?

Reup video Youtube là hình thức rất được anh em youtuber Việt triển khai, thay vì sử dụng video tự sáng tạo, reup sư dụng video của người khác sau đó chỉnh sửa lại và tải lên kênh của mình, ưu điểm là tiết kiệm chi phí, nhanh và dễ dàng kiếm tiền. Tuy nhiên những hệ lụy từ việc reup là rất lớn, bạn có thể bị phạt vi phạm bản quyền và xóa kênh bất cứ lúc nào.

Theo Viện IT

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Đi bao nhiêu backlink là phù hợp, số lượng đi link như thế nào đối [...]