Cách vẽ đồ thị trong excel

Khi làm việc với excel từ excel 2003 cho tới những phiên bản excel gần đây như excel 2010 hay excel 2013 thì chúng ta đề thao tác tính toán xử lý số liệu với các con số khô khan. Nhưng yêu cầu thực tế thì ta cần biểu diễn cách sinh động cho những người không rành tính toán trong excel hay đơn giản là chỉ cần nhìn vào cũng có thể hiểu được số liệu trong file excel đó nói cái gì. Chính vì thế ta cần thao tác dữ liệu và chuyển đổi qua dạng đồ thị để số liệu trong file excel đó trực quan sinh động hơn. Thực tế thì công việc chuyển đổi hay vẽ đồ thị trong excel không hề đơn giản vì phải qua nhiều bước thực hiện. Với bài viết này mình sẽ giúp bạn giải quyết từng vấn đề khi vẽ đồ thị trong excel cụ thể là mình thao tác trên excel 2010.cách vẽ đồ thị trong excel

Giới thiệu về đồ thị trong excel

Đồ thị giúp trình bày các số liệu khô khan bằng việc vẽ thành các hình ảnh trực quan, dễ hiểu.Đồ thị trong excel liên kết với dữ liệu của nó trong bảng tính, do đó khi thay đổi dữ liệu của nó trong bảng tính thì lập tức đồ thị đó sẽ được thay đổi tương ứng theo. Trong excel 2010 và excel 2013 việc vẽ đồ thị bao giờ dễ dàng và đẹp như bây giờ. Ngoài ra trong excel có rất nhiều kiểu đồ thị khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của rất nhiều loại đối tượng sử dụng bảng tính. Từ những dạng đồ thị tròn hay đồ thị dạng cột thậm chí là cả đồ thị miền hay đường gấp khúc, nói chung là tùy nhu cầu sẽ có dạng đồ thị tương ứng cho bạn lựa chọn.

Hướng dẫn vẽ đồ thị trong excel

Giới thiệu cũng khá nhiều rồi nên mình không dài dòng thêm chút nào nữa và sẽ đi tiếp vào phần chính trong bài viết đó là trình bày các bước vẽ đồ thị từ một bảng số liệu cho trước và một số tùy chọn khi vẽ đồ thị trong excel.

Ví dụ số liệu vẽ đồ thị trong excel

Kết quả nghiên cứu về sự thỏa mãn của các nhóm khách hàng phân theo độ tuổi được cho như hình bên dưới, nếu chúng ta dùng kết quả này để báo cáo cũng không có vấn đề gì, tuy nhiên báo cáo sẽ sinh động và thuyết phục hơn nếu chúng ta biến các con số này nhìn thấy một cách trực quan hơn bằng cách vẽ thêm đồ thị trong file excel có chứa bảng số liệu này.

số liệu vẽ đồ thị trong excel

Tiếp theo bạn hãy làm theo các bước sau để vẽ đồ thị trong excel

Bước 1. Chọn vùng dữ liệu A3:D9 và lưu ý là chọn luôn các tiêu đề của các cột. để xíu nữa trong phần chú thích sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi biểu diễn đồ thị.

Bước 2. Chọn kiểu đồ thị trên thanh Ribbon của excel sau đó chọn tiếp Insert và chọn tiếp tục Charts. Trong phần đồ thị của excel mỗi nhóm đồ thị bao gồm nhiều kiểu khác nhau và bạn có thể lựa chọn kiểu đồ thị phù hợp nhất và dễ nhìn nhất trong nhóm đồ thị bạn đang chọn.các bước vẽ đồ thị trong excel

Bước 3. Khi thực hiện xong bước 2 là chúng ta đã có một đồ thị dạng cột như hình trên, tuy nhiên chúng ta có thể đổi cách bố trí của các thành phần trên đồ thị theo ý thích riêng của mình bằng cách chọn đồ thị muốn đổi cách bố trí chọn tiếp Chart Tools sau đó chọn Design tới phần Chart Layout  để có thể lựa chọn cách bố trí thích hợp. Ví dụ ta chọn kiểu Layout 3 trong Chart Layout. Sẽ bố trí số liệu thành 1 nhóm gồm 3 cột rất đẹp mắt.

vẽ đồ thị trong excel 2013

Bước 4. Tuy nhiên do vài yêu cầu trong đồ thị bạn muốn đảo các chuỗi số liệu từ dòng thành cột và ngược lại: Đê thự hiện điều này khi vẽ đồ thị trong excel bạn chọn mục  Chart Toolssau đó chọn lại phần Design và chọn tiếp Data  rồi tới tù y chọn Switch Row/Column để đảo lại số liệu từ dòng thành cột nhanh nhất. Ví du minh họa trên nếu chúng ta muốn nhóm các nhóm tuổi lại để dễ so sánh giữa các tháng với nhau. Thì thực hiện như hướng dẫn trong bước 4 và được kết quả như hình bên dưới.

vẽ đồ thị trong excel 2007Bước 5. Tuy nhiên bạn thấy kiểu đồ thị trên không đẹp hay dạng đồ thị không phù hợp với số liệu, chúng ta có thể đổi sang kiểu khác bằng cách thực hiện thao tác sau: Vào mục Chart Tools chọn phần Design chọn tiếp mục Type và cuối cùng chọn phần Change Chart Type một hộp thoại Insert Charthiển thị liệt kê toàn bộ các kiểu đồ thị hiện có của excel tha hồ cho bạn lựa chọn để đổi dạng đồ thị hiện tại trong excel sang dạng đồ thị mới lựa chọn.vẽ đồ thị trong excel 2010

Bước 6. Tuy nhiên những lựa chọn trên bạn thấy chưa vữa măt và muốn thay đổi đôi chút như tông màu thì bạn tùy chỉnh bằng các bước sau: Chọn Chart Tools như nhữ bước trên và cũng chọn tiếp Design chọn phần Chart Styles sau đó chọn More để thay đổi tông màu cho đồ thị.

vẽ đồ thị trong excel 2013

Tóm lại

Đó là những hướng dẫn theo mình là đơn giản, trực quan sinh động khi vẽ đồ thị trong excel áp dụng được cho hầu hết phiên bản excel như excel 2007, excel 2010 và excel 2013 Tuy nhiên có thể có đôi chút thay đổi nhỏ nhưng theo mình nếu bạn đã đọc qua bài này thì không khó tự vẽ cho mình một đồ thị trong excel. Còn bạn muốn tìm hiểu thêm các thủ thuật khác trong excel có thể tìm đọc thêm tại chuyên mục tin học của blog để khám phá những mẹo hay khi dùng ứng dụng tin học văn phòng như word hay excel. Hay bạn có thể tìm đọc thêm thủ thuật excel khác hữu ích không kém.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tài liệu tự học Office 2013 đầy đủ nhất

Chia sẻ vơi các bạn bộ tài liệu hướng dẫn tự học Office 2013 (Excel [...]

Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng lương 2016 mới nhất cho doanh nghiệp

Lập bảng lương là một khâu không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của [...]

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua

4 thủ thuật Excel dân văn phòng không nên bỏ qua Tách họ và tên [...]

Đếm trang hàng loạt cho nhiều tài liệu Word

Bạn không thể nào mở hàng chục hay hàng trăm file tài liệu Word ra [...]

Cách chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Word

Microsoft Word là ứng dụng gõ văn bản phổ biến nhất hiện nay. Microsoft đã tích hợp [...]

Cách tô màu xen kẽ các hàng trong excel

Khi thao tác với dữ liệu trong bảng tính excel, đặc biệt với bảng tính có [...]