W3C là gì ?

W3C là gì ?

W3C là gì?

World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Tim Berners-Lee sau khi ông rời khỏi Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu ( CERN ) vào tháng 10, 1994. Nó được thành lập tại Viện Công nghệ Massachusetts phòng thí nghiệm khoa học máy tính (MIT / LCS) với sự hỗ trợ của Ủy ban Châu Âu và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến ( DARPA ), công ty đã tiên phong trong ARPANET , một trong những tiền thân của Internet

W3C cố gắng thúc đẩy sự tương thích và thỏa thuận giữa các thành viên cùng ngành, trong việc áp dụng các tiêu chuẩn mới được xác định bởi W3C. Các phiên bản HTML không tương thích được cung cấp bởi các nhà cung cấp khác nhau, gây ra sự không nhất quán trong cách hiển thị các trang web. W3C cố gắng để tất cả các nhà cung cấp có thể thực hiện một tập hợp các nguyên tắc và thành phần cốt lõi được tập đoàn lựa chọn.

Ban đầu dự định Cern sẽ đặt chi nhánh W3C ở châu Âu. Tuy nhiên, Cern muốn tập trung vào vật lý hạt chứ không phải công nghệ thông tin. Vào tháng 4 năm 1995, Viện Nghiên cứu khoa học máy tính và tự động hóa Pháp (INRIA) đã trở thành trụ sở chính thức ở châu Âu của W3C, với Viện Nghiên cứu Đại học Keio tại SFC (KRIS) trở thành trụ sở ở châu Á vào tháng 9 năm 1996. Bắt đầu từ năm 1997, W3C đã thành lập các văn phòng khu vực trên khắp thế giới. Tính đến tháng 9 năm 2009, nó đã có 18 văn phòng thế giới bao gồm Úc, các quốc gia Benelux (Hà Lan, Luxembourg và Bỉ), Brazil, Trung Quốc, Phần Lan, Đức, Áo, Hy Lạp, Hồng Kông, Hungary, Ấn Độ, Israel, Ý, Hàn Quốc , Morocco, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển và, kể từ năm 2016, có thêm Vương quốc Anh và Ireland.

Trong tháng 10 năm 2012, W3C đã triệu tập một cộng đồng người dùng web và các nhà xuất bản để thiết lập một MediaWiki tìm cách ghi lại các tiêu chuẩn web mở gọi là WebPlatform và WebPlatform Documents.

Tiêu chuẩn W3C là gì?

W3C chính là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chính thức cho website. CEO Jeffrey Jaffe đã nói mục tiêu của W3C là đưa web phát huy hết tiềm năng của mình. Nhiệm vụ của W3C bao gồm các giao thức và hướng dẫn phát triển, đảm bảo sự phát triển lâu dài của web.

Cho đến nay, W3C đã tạo ra hơn 90 tiêu chuẩn, còn được gọi là khuyến nghị, đã được thông qua quy trình nghiêm ngặt về đánh giá, xây dựng và triển khai. Các tiêu chuẩn này rất quan trọng đối với các nhà thiết kế web và người dùng để đảm bảo website hoạt động tốt ở mọi nơi.

Cụ thể, các tiêu chuẩn W3C cho XML và CSS đảm bảo rằng mọi trang web sẽ hoạt động giống nhau trên mọi trình duyệt. Sử dụng mã hóa XML và CSS tuân thủ tiêu chuẩn W3C cũng cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng cách cho phép các robot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu qua các trang web nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các tiêu chuẩn của W3C cũng cải thiện các vấn đề về khả năng tiếp cận, quyền riêng tư, bảo mật và quốc tế hóa, đồng thời giúp cân bằng tốc độ, sự công bằng, trách nhiệm công khai và chất lượng trên Internet. Các trang web tuân thủ tiêu chuẩn W3C đều tương thích đa nền tảng. Có nghĩa là, website cũng có thể được truy cập qua điện thoại di động, trình đọc màn hình và trình duyệt văn bản, TV và các thiết bị khác.

Các tiêu chuẩn được phát triển bởi tổ chức W3C bao gồm:

W3C có hỗ trợ rộng rãi, tất cả các bên liên quan đều có thể đóng góp ý kiến trong việc phát triển các tiêu chuẩn W3C trên mỗi trang web.

Tại sao tiêu chuẩn W3C lại quan trọng?

Có rất nhiều lợi thế trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn W3C:

  • Các trang web sẽ hiển thị trên nhiều trình duyệt và máy tính, bao gồm công nghệ mới như iPhone, Droids, iPad, thiết bị PDA, điện thoại di động, giúp tăng đáng kể khán giả xem.
  • Tiêu chuẩn W3C thúc đẩy việc sử dụng “Cascading Style Sheets” ( CSS ) hoặc mã thiết kế được đính kèm trên trang web. Việc này làm giảm đáng kể kích thước tệp trang, điều đó có nghĩa là không chỉ thời gian tải trang nhanh hơn mà còn giúp chi phí lưu trữ thấp hơn cho các trang web thường xuyên truy cập do sử dụng ít băng thông hơn.
  • Các tính năng thiết kế như màu sắc và phông chữ có thể dễ dàng thay đổi, giảm chi phí sửa đổi trang web.
  • Công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục các trang được thiết kế theo tiêu chuẩn web với hiệu quả cao hơn.

 

 

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]