UI UX LÀ GÌ?

UI UX LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và công nghệ ngày nay, thuật ngữ “UI”  và “UX” đã nhanh chóng trở thành các từ thông dụng nguy hiểm bởi một số trường hợp sử dụng không chính xác đã gây ra nhầm lẫn cho các nhà thiết kế, người tìm việc và các chuyên gia phát triển sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt đươc UI và UX là hai khái niệm khác nhau.

UI UX LÀ GÌ?

UI là giao diện người dùng, UX trải nghệm người dùng.

Khái niệm UI:

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Những gì người dùng dễ nhìn thấy nhất sẽ là UI như: màu sắc, bố cục, phông chữ, hình ảnh…

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

UI UX là gìKhái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng.

Hiểu một cách đơn giản thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm như: người dùng có thấy web/app của bạn có dễ dùng  thân thiện hay không, bố cục của web/app như vậy đã ok hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không…

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI là cái người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. 1 website/app có thể có UI đẹp nhưng UX tệ.

UI UX DESIGN LÀ AI?

UI Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện. UX Designer trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.

UI UX là gìCÔNG VIỆC CỦA UI DESIGNER

 • Phân tích khách hàng
 • Nghiên cứu thiết kế.
 • Phát triển đồ họa và xây dựng thương hiệu.
 • Xây dựng hướng dẫn sử dụng.
 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số. Và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

CÔNG VIỆC CỦA UX DESIGNER

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng
 • Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung
 • Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra / Lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển
 • Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng
 • Phối hợp với các nhà phát triển
 • Theo dõi mục tiêu
 • Phân tích và lặp lại

Vai trò của UX design phức tạp và nhiều thách thức: một phần làm marketing, một phần làm thiết kế và một phần quản lý dự án. Cuối cùng mục đích là để kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quá trình thử nghiệm và chọn lọc để thỏa mãn mối quan hệ của cả hai bên.

UI VÀ UX KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

UI UX là gì

UI và UX khác nhau hoàn toàn. Ngay đến cái khái niệm cũng chỉ rõ cho ta thấy chúng khác nhau. Một bên là giao diện người dùng và bên còn lại là trải nghiệm người dùng.

UX chỉ là kết quả cuối cùng của UI. UI là một trong những công cụ xử lý mạnh nhất trong việc sắp xếp các yếu tố UX. UI là công cụ bổ trợ.

ĐỂ HỌC UI UX CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Đầu tiên để học UI/UX hiệu quả bận cần định hướng mà đam mê của mình, bạn muốn theo đuổi cái gì? UI hay UX? Sau khi đã định hướng được đam mê bạn cần rồi hết tâm huyết và sức lực để thực hiện nó.

CHUẨN BỊ VỀ KIẾN THỨC

Các bạn phải chắc chắn mình có một nền tảng khá vững về: lý thuyết màu sắc, lý thuyết về font, cách trình bày bố cục, các nguyên lý cơ bản của thiết kế….

Bạn cần có một nền tảng kiến thức tốt về IT, Đặc biệt là những kiến thức về thiết kế hệ thống. Đây sẽ là sự bổ trợ tốt nhất dành cho bạn khi học. Nếu bạn học IT ra thì đây là một thế mạnh quá lớn khi bắt đầu học UI/UX.

CHUẨN BỊ VỀ KỸ NĂNG

Để trở thành một UI UX Design chuyên nghiệp bạn phải sử dụng thành thạo những phần mềm đồ họa như: Photoshop và Illustrator,…

Nếu bạn muốn theo nghề UI UX Design chắc chắn bạn đã có sự tìm hiểu kỹ lương về cách sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa. Khi đó việc của bạn chỉ là nâng cao kĩ năng cũng như sử dụng các skill ở cấp độ cao hơn. Còn nếu bạn chưa tiếp xúc thì hãy nhanh chóng trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về những phần mềm đồ họa để giúp quá trình học UI/UX của mình dễ dàng hơn.

THỰC HÀNH

UI UX là gì
UI UX là gì

Học luôn đi đôi với hành, vậy nên bạn hãy cố gắng tham gia nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người dùng. Khi ấy việc học UI/UX sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đã nắm được ý tưởng thì việc học UI/UX đó chỉ còn là công cụ để bạn thực hành mà thôi.

THAM KHẢO VÀ HỌC HỎI

Test những website, sản phẩm nổi tiếng để xem họ làm như thế nào. Đó là một cách học hỏi rất hữu ích và thực tế. Qua quá trình phân tích những website, sản phẩm đó sẽ giúp bạn thấy được những điểm mạnh và yếu của website đó. Và  từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình khi thiết kế.

Chọn nguồn tài liệu tham khảo phù hợp với khả năng của mình. Một số ví dụ như: Don’t make me think, The Principles of Beautiful Web Design, The Essentials of Interaction Design, Professional Web Design…

Follow một số designer nổi tiếng để học hỏi: Behance, Dripple, Themeforest, Pinterest để cập nhất xu thế và lấy cảm hứng từ các thiết kế của họ. Từ đó tạo ra các sản phẩm riêng cho bản thân mình.

Việc học UI/UX đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và yếu tố kinh nghiệm luôn được đề cao. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có được cái nhìn khái quát nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng khi thiết kế.

KẾT LUẬN

Bước đầu tiên để đi đến thành công là phải hiểu được vấn đề. Hiểu được sự khác nhau giữa UI và UX.

Chọn đúng người cho công việc đơn giản là nắm được phương pháp để tiếp cận vấn đề, hiểu đúng thuật ngữ UI và UX là cách đơn giản để có thể truyền đạt thông tin, để giải quyết vấn đề, thiết kế và trải nghiệm với người dùng tốt hơn.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Tạo nút liên hệ đẹp nhẹ không dùng JS cho WordPress

share code tạo nút liên hệ ở góc màn hình đẹp đơn giản gọn nhẹ, [...]

Bảo mật website hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả

Để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất [...]

Download theme Sahifa wordpress sạch 100% từ themeforest

Download theme Sahifa wordpress dành cho website tin tức, tạp chí sạch 100% từ themeforest [...]

Theme Flatsome – Theme Bán Hàng số #1 hiện nay

Theme Flatsome là theme bán hàng tốt nhất hiện nay Nhiều mẫu web được thiết [...]

Elementor Pro thiết kế web kéo thả siêu nhanh

Bạn đang sử dụng website wordpress nhưng không giỏi về code, bạn muốn tạo ra [...]

Ithemes Security plugin bảo mật website wordpress tốt nhất

Việc bảo mật website là rất cần thiết vì không ai muốn website của mình bị hacker [...]