TOP 10 tư thế Yoga đẹp mắt, được yêu thích nhất

Tư thế con thuyền

Top 10 tư thế Yoga sẽ khiến bạn trầm trồ vì sự dẻo dai của động tác và lợi ích không ngờ mà 10 bài Yoga tuyệt vời này mang lại đối với người tập.

1. Lý do làm cho Yoga trở nên đẹp trong mắt mọi người

Ngoài tốt về mặt tăng cường sức khỏe nâng cao tinh thần, tính linh hoạt đến người tập. Yoga còn là bộ môn có tính thẩm mỹ tuyệt vời đối với mọi người.

2. Tổng hợp những bài tập có tư thế Yoga đẹp mắt

Một số động tác Yoga mang lại hiệu quả cao đối với cơ thể.

2.1 Con bọ cạp (Handstand Scorpion)

Là một tư thế nâng cao và cần đủ sức mạnh ở phần bụng và sự linh hoạt dẻo dai ở phần vai bởi tư thế này là tư thế đảo ngược yêu cầu người tập thành thạo tư thế trồng chuối, vừa là động tác gập lưng vừa là động tác lùi, yêu cầu bạn phải có sư và khi thực hiện sẽ trông như con bọ cạp có phần đuôi lộ ra ngoài. 

Được xem là một động tác khó, nhưng khi đã thực hiện thành thạo thì động tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Tăng sức mạnh toàn thân tác động vào toàn bộ cơ thể giúp chân tay dẻo dai, kéo dãn các bó cơ ở phần hông,eo, cột sống co dãn linh hoạt, cải thiện làm giảm tình trạng đau nhức đốt sống lưng.

Loại bỏ mỡ thừa, cải thiện vóc dáng, đào thải các độc tố bên trong cơ thể giúp lưu thông máu huyết trong quá trình thực hiện, giảm mệt mỏi căng thẳng, cải thiện tinh thần, giảm hóa trình lão hóa da.

Tư thế Yoga con bọ cạp

Tư thế Yoga con bọ cạp

2.2. Con quạ

Tư thế con quạ là một trong những bài tập giữ thăng bằng cơ thể trên đôi tay mà người tập cần thực hiện, giúp xác định được trọng tâm cơ thể, phân bổ lực hợp lý để đạt trạng thái cân bằng.

Thuộc nhóm nâng cao nên bài tập này đòi hỏi bạn cần rèn luyện động tác nhiều lần để thuần thục, tránh những lỗi phổ biến dẫn đến chấn thương ngoài ý muốn. Bỏ qua những đòi hỏi, yêu cầu khó khăn về động tác thì những lợi ích mà bài tập này mang đến bạn lại vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của bài Yoga tư thế con quạ này:

Tăng cường sức mạnh cho cổ tay, cẳng tay, phần bụng, thân người và xương hông, đồng thời cải thiện độ dẻo dai của cơ thể. 

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng, định vị cơ thể, tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể, nâng cao sức bền khả năng chịu đựng áp lực.

2.3. Cánh Cung (Bow Pose)

Giống với tên gọi đây là động tác cơ thể mô phỏng như chiếc cung đang giương bằng việc đưa hai tay ra sau kéo hai chân căng về trước, giúp mở rộng ngực và kéo giãn phần lưng. Được xếp ở mức độ trung cấp nên đây là động tác Yoga rất thích hợp cho người tập có nhu cầu thư giãn, cải thiện tinh thần, giảm stress sau một ngày dài ngồi lâu trước màn hình làm việc.

Tư thế Yoga cánh cung chủ yếu tác động phần ngực, lưng, và phần đùi giúp:

Mở rộng phần ngực và kéo giãn lưng, giảm tình trạng nhức mỏi phần cột sống lưng, phù hợp với nhu cầu thư giãn.

Khi thực hiện bài tập sẽ tăng cường sự linh hoạt, thăng bằng ở phần cơ trọng tâm, hỗ trợ cho quá trình kéo giãn phần cơ đùi, tăng sự co giãn, giúp cho quá trình lưu thông máu đến chi dưới được diễn ra liên tục thuận lợi nhanh chóng, tránh được tình trạng đau mỏi, tê chân.

2.4. Iron Cross Headstand

Được đánh giá là một trong những động tác Yoga đẹp nhất khiến cho người xem phải ngạc nhiên về khả năng giữ thăng bằng của người tập trong tư thế ngược này, động tác được thực hiện bằng cách đặt đầu trên mặt đất với sự hỗ trợ của cánh tay, và hướng hai chân lên trời.

Ngoài vẻ thẩm mỹ khi áp dụng động tác này, người tập sẽ được những lợi ích to lớn mà động tác này mang lại:

Kích thích não bộ, cung cấp thêm oxy cho não, giảm tình trạng căng thẳng lo lắng, là một phương pháp để cải thiện cho việc mất ngủ.

Luyện tập được tinh thần tập trung cao độ khi thực hiện động tác, đẩy mạnh tinh thần và hiệu quả công việc, học tập.

Máu được lưu thông như một dòng chảy ngược, tăng khả năng lưu thông máu hiệu quả, giúp lưng giữ thẳng, tăng sự phát triển của cơ lưng.

Tư thế Yoga Iron Cross Headstand

Tư thế Yoga Iron Cross Headstand

2.5. Trồng Cây Chuối (Headstand)

Tư thế trồng cây chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu, là một trong những tư thế được yêu thích nhất của bộ môn Yoga.

Theo nhiều nghiên cứu thì việc lộn ngược sẽ làm cho cơ thể và trí não của chúng ta cảm thấy thoải mái, cũng như tăng cường sức khỏe cho tim, tinh thần cũng được thư giãn tâm trạng cũng thoải mái hơn, giúp tuần hoàn máu, cung cấp lượng oxy đến não nhanh hơn, tư thế này rất thích hợp cho người cần sự tập trung cao độ, việc tập luyện thường xuyên sẽ làm tăng cường sức mạnh ở phần vai, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở cơ thể sản sinh hormon việc lộn ngược sẽ mang lại lợi ích cho các tuyến (tuyến thận, tuyến yên, tuyến giáp,…).

Với việc tập luyện động tác lộn ngược, tinh thần tâm trạng của bạn sẽ nâng cao tinh thần, sản sinh nhiều năng lượng từ đó phục vụ cho mục đích công việc.

2.6. Con Thuyền (Boat Pose)

Đây là một động tác mô phỏng cơ thể gập giống như con thuyền, đòi hỏi người tập phải giữ trạng thái cân bằng trong khoảng thời gian nhất định bằng việc kết hợp của việc gồng cơ bụng và giữ thăng bằng, bài tập yêu cầu sự bạn phải giữ thăng bằng cao, nếu không sẽ bị đổ người về trước hoặc về sau khi không giữ được thăng bằng, vì vậy động tác này được đánh giá là một tư thế Yoga khó.

Việc gồng bụng và giữ thăng bằng trong quá trình thực hiện bài tập sẽ làm tăng sức mạnh phần bụng, hạn chế áp lực cho phần lưng dưới. Áp dụng bài tập trong thời gian dài sẽ giúp bạn có thêm cảm nhận về lợi ích từ động tác này mang lại:

Giảm nguy cơ chấn thương vùng thắt lưng, giúp săn chắc vùng eo, tăng sức mạnh cho cơ bụng, tăng khả năng chịu đựng.

Tăng cường sự dẻo dai cho gân kheo và phần đùi trong.

Một lợi ích từ bài tập mang lại nữa là cải thiện cho quá trình tiêu hóa, dạ dày, và các vấn đề liên quan đến sinh lý ở cả nam và nữ.

Tăng khả năng tập trung, điều hòa kiểm soát hơi thở, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Tư thế con thuyền

Tư thế con thuyền

2.7. Chim Bồ Câu Vua (King Pigeon Pose)

Nhắc tới các tư thế Yoga nổi tiếng nhất, chắc chắn tư thế chim bồ câu sẽ luôn có trong top đầu. Đây là một động tác ở mức trung cấp, giúp mở rộng phần hông đòi hỏi dẻo dai cao  nên đối với người theo tập động tác này thì cần có thời gian rèn luyện, thực hành mới thực hiện được.

Tư thế chim bồ câu có tác dụng tuyệt vời đối với vóc dáng và sức khỏe của người tập như:

Giúp giãn nở hông, tăng kích thước vòng 3, giúp bạn sở hữu đường cong quyến rũ.

Nâng cao sức bền của cơ thắt lưng, và cơ mông nhờ vào động tác gập chân

Giúp cột sống co giãn, cải thiện tình trạng mỏi lưng do ngồi lâu, cải thiện hiện tượng gù lưng, lưng tôm do ngồi sai tư thế. 

2.8. Bánh Xe (Wheel Pose)

Được mệnh danh vô cùng kêu sa “Nữ hoàng” của các tư thế, tư thế Yoga bánh xe ( Wheel Pose) là động tác ngả lưng về sau , đòi hỏi người tập cần dẻo dai linh hoạt, thực hiện động tác bằng việc chống 2 tay ra sau chạm đất, tạo dáng đảo ngược so với dáng ngồi. Bài tập thường được áp dụng vào gần cuối buổi tập, với nhiều tác dụng tích cực đối với người tập đây là động tác  không nên bỏ qua.

Cải thiện độ linh hoạt cho cột sống, giúp mở rộng lòng ngực, tăng khả năng hô hấp, trao đổi chất diễn ra thuận lợi, tăng cường vì tác dụng khi cơ thể lật ngược thúc ép tạo ra các tế bào trao đổi tác động trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể, tạo ra năng lượng, giúp nâng cao tinh thần.

Ngoài ra tư thế ngược này còn mang lại sự thư giãn cho cơ lưng sau nhiều tiếng ngồi làm việc, không những thế nó còn tác dụng lên phần cơ bụng, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng độ rắn chắc.

2.9. Nàng Tiên Cá (Mermaid Pose)

Mỗi tư thế Yoga đều mang lại lợi ích cho người tập, cải thiện tình trạng sức khỏe. Ngoài những điều tuyệt vời mang lại, động tác còn là phương pháp trực tiếp chữa các vấn đề về đau nhức hệ thần kinh tọa, là một tư thế đòi hỏi sự mạnh mẽ, tạo nên thách thức thực sự với những người mới bắt đầu tiếp xúc với tư thế này. Nên càn có sự hướng dẫn cụ thể đến từ giáo viên.

Song song với những khó khăn như vậy thì động tác này có những điểm nổi bật to lớn về mặt lợi ích mà nó mang lại:

Cải thiện các vấn đề về đau mỏi cơ lưng, đau thần kinh tọa.

Giúp phần xương chậu khỏe, cứng cáp hơn. Lưng dưới linh hoạt cải thiện vóc dáng cơ thể.

Vai và ngực được mở rộng, kéo giãn các bó cơ giúp hạn chế được các vấn đề chấn thương. 

2.10. Con Cá (Fish Pose)

Yoga tư thế con cá không những giúp người tập duy trì được cơ thể dẻo dai, linh hoạt và săn chắc với 3 vòng đẹp chuẩn, mà còn tác động tích cực đến vấn đề sức khỏe. Toàn bộ cơ thể sẽ được kéo giãn về phía trước, đặc biệt là phần cổ họng, ngực, cơ hông, bụng, và phần cơ liên sườn. Tư thế này tác dụng mở rộng phổi, cải thiện dược hơi thở. 

Bằng việc tác động kích thích lên vùng cơ bụng, giúp người tập giảm tình trạng táo bón và đau bụng kinh.

Tập luyện tư thế này thường xuyên giúp cung cấp năng lượng, giảm tình trạng mệt mỏi căng thẳng.

Xem thêm Tập Yoga hàng ngày có tốt không?

Như vậy, Giaotrinhhay đã chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến các tư thế yoga đẹp mắt.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]