Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Cờ tướng từ lâu đã trở thành một trò chơi không thể thiếu với nhiều người. Không chỉ ở Việt Nam mà những chiến thuật chơi cờ tướng từ lâu đã được tìm hiểu. Môn thể thao này không khó chơi, nhưng để chơi cũng không hề dễ dàng gì.

Chơi cờ tướng được chia làm ba giai đoạn đó là Khai cuộc – Trung cuộc – Tàn cuộc. Mỗi người sẽ có từng quan điểm cũng như nhận xét riêng về từng giai đoạn này. Những chiến thuật chơi cờ tướng của mỗi người sẽ có từng cách khác nhau. Những chiến thuật dưới đây sẽ là một trong những cách chơi phổ biến nhất.

1. Phản công Mã

Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Phản công Mã cực kì nổi tiếng

Phản công Mã hay còn được gọi là Phản cung Mã, Giáp pháo bình phong,… là một thế trận phòng thủ cực kỳ nổi tiếng trong bộ môn cờ Tướng. Bởi cũng như Pháo đầu, đây là cách thủ phổ biến chuyên dành cho bên đi sau. Trong thế này, hai Mã sẽ lên giữ chính diện và để một quân Pháo nằm ở giữa hai quân Mã này.

Đây là thế trận thông dụng nhất vì nó tỏ ra khá linh hoạt, đôi công và tranh tiên khá quyết liệt. Phản cung Mã vừa có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có sự ràng buộc, quân này bảo vệ cho quân kia. Cũng như vừa có thể phòng ngự chặt, phản công nhanh, cực kỳ thuận lợi cho việc phục kích. cũng như du kích chiến, bẫy, hay bắt chết các quân khác của đối phương, tạo sự bất ngờ và khiến đối thủ không kịp trở tay.

2. Bình phong Mã

Một thế cờ cũng tương tự như Phản Cung Mã, nhưng Bình phong Mã lại tạo ra một thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định. Thậm chí, trong các cuộc thi đấu Quốc tế về Cờ Tướng, người ta đã thống kê được rằng, đây là thế trận được sử dụng nhiều nhất, và cũng là thế phá “Pháo đầu” vô cùng hữu hiệu với người đi hậu.

Với Bình phong Mã, hai Mã sẽ được tấn lên nắm giữ tốt trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ Mã, tạo ra thế giằng vô cùng chắc chắn. Cộng thêm với đó là việc quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên chân Tượng để bảo vệ Pháo. Bình phong Mã là thế trận mà người chơi mới nên học tập và sử dụng.

3. Thuận Pháo

Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Thuận Pháo được cả hai bên sử dụng

Thuận Pháo, hay Pháo thuận – có nghĩa là cả hai người chơi cùng nhắm vào Pháo đầu. Và quân Pháo được cả hai sử dụng đều ở cùng với một bên bàn cờ. Với Cờ Tướng cổ Trung Hoa, thuận Pháo sẽ còn được gọi là “thuận thủ Pháo”. Với cách đánh này, nếu bên nào nóng vội ăn ngay quân Tốt ở trung tâm của đối phương thì sẽ phạm phải cấm kỵ trong Cờ Tướng. Đó chính là tấn công khi chưa triển khai đầy đủ lực lượng, lúc này, bên bị ăn có thể chấp nhận hy sinh con Tốt đầu để tấn Mã đuổi Pháo, vừa tạo ra cơ hội phản tiên, lại có cơ hội xuất quân hợp lý.

4. Nghịch Pháo

Cũng là những nước Pháo đầu, nhưng nghịch Pháo là cách mà hai người chơi dùng quân Pháo ở hai bên khác nhau nằm trên bàn cờ. Tuy về hình thức thì cách đánh này khá giống với thuận Pháo, nhưng trên thực tế lại không như vậy. Nghịch Pháo không ổn định, mà thường là cách Khai cuộc sẽ tạo ra nhiều thế đối công gay gắt, đánh đổi. Nó sẽ tạo ăn thua ngay từ đầu và về Tàn cuộc thì chỉ có thắng hoặc thua, hiếm khi nào có Hòa cờ.

5. Bản đồ nghịch Pháo

Có thể coi đây là một biến tấu nhỏ của cách đánh Pháo đầu. Khi bên hậu không dùng nghịch Pháo hay thuận Pháo để chống lại Pháo đầu mà phong Mã lên giữ. Sau đó đẩy Pháo qua sông, đe dọa quân Xe của bên đối phương. Và cuối cùng mới là dùng thuận Pháo hay nghich Pháo đầu để tìm ra thế phản công. Trong thực chiến, “bán đồ nghịch Pháo” có vẻ chậm, thong dong hơn. Nhưng cũng vẫn là những thế trận đôi công, đòi hỏi người chơi cần có sự tính toán kỹ càng và chính xác để không phải hy sinh vô ích.

6. Pháo điệp

Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Pháo điệp che đi hướng triển khai quân

Pháo điệp có hai loại là Tả điệp Pháo và Hữu điệp Pháo. Có nghĩa là sử dụng Pháo bên trái, hoặc bên phải tấn một ô để giữ Tốt đầu. Đây là lối đánh khá hiếm người dùng, bởi thay vì dùng Mã có sự ổn định và chắc chắn hơn thì “điệp Pháo” vô tình sẽ che đi hướng triển khai quân. Thậm chí còn phí mất một nước khi điều quân trong Khai cuộc.

7. Quy Pháo bối

Một lối đánh dân gian, với ưu tiên dành cho phòng thủ. Quy Pháo bối là dạng thức mà người dùng sử dụng quân Xe để bảo vệ cho Pháo. Chiến thuật này sẽ giúp Pháo truy đuổi, lùa các quân tấn công đối phương.Trên thực tế, quy Pháo bối hay Pháo lưng rùa rất ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

8. Thiên phong Pháo

Nếu quy Pháo bối là sử dụng xe sát biên để bảo vệ cho Pháo thì “thiên phong Pháo” lại là cách để quân Xe lên trước. Sau đó mới kéo Pháo về để rình rập và tấn công từ phía xa. Lợi thế hơn của thiên phong Pháo đó là quân Xe sẽ ít chịu sự uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn, linh hoạt hơn với “Pháo lưng rùa”.

9. Thiết hoạt xa

Trong 10 thế Khai cuộc phổ biến, thì đây là thế cờ mở đầu cho một cuộc chơi “tàn sát”. Một thế trận đánh đổi, ván cờ kết thúc nhanh vì bên hậu sẽ chấp nhận hy sinh một Mã để tranh tiên, chủ động tốc tiến. Dù được cho là phổ biến, nhưng cũng chỉ ở giải nhỏ, các kỳ đài vỉa hè, hoặc những người chơi lãng tử mới sử dụng. Đây là lối đánh khá tiêu cực và ít được dùng cho các giải đấu lớn.

10. Uyên ương Pháo

Vì được xuất phát từ Tây Tạng, nên “uyên ương Pháo” còn được gọi là “Tây Tạng quyền” nghe có vẻ khá võ học. Cũng vì thế mà thế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp, bởi nó có chút hơi hướm “thiên phong Pháo”. Nhưng người chơi sẽ tấn Xe hai nước để giữ cho một Pháo, sau đó kéo Pháo kia sang cùng bên để ép Xe tiên đối thủ không thể xuất ra.

Tổng hợp chiến thuật chơi cờ tướng hay nhất

Uyên ương Pháo tạo ra thế giằng co

Kết hợp với việc lên Sỹ, Tượng, uyên ương Pháo có thể tạo ra thế giằng với bình phong Mã, hoặc Mã quỳ khi phòng thủ chống lại Pháo đầu. Chiến thuật uyên ương Pháo cũng được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu trên Thế giới.

Cờ tướng được xem là một môn thể thao được nhiều người ưa chuộng cũng như khá phổ biến hiện nay. Nó được xem là một trò chơi trí tuệ và cũng không hề có chút nguy hiểm nào. Do đó cũng rất dễ hiểu vì sao cờ tướng đã nhanh chóng lấy được tình cảm của người chơi. Với những chiến thuật chơi cờ tướng trên đây, người chơi sẽ dễ dàng chiếm thế thượng phong hơn hẳn.

Theo elipsport

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]