Trang chủ » Quản trị mạng » Tối ưu máy chủ để đạt hiệu quả cao nhất

Tối ưu máy chủ để đạt hiệu quả cao nhất

1799 Lượt xem

Tối ưu máy chủ để đạt hiệu quả cao nhất

Đa số các ứng dụng thông thường đều có thể hoạt động tốt với máy chủ ảo. Khi sử dụng máy chủ ảo , bạn phải quan tâm đến việc làm cho các ứng dụng trên đó hoạt động cùng nhau – không gây xung đột lẫn nhau. Đặc biệt vì nó là máy chủ ảo nên nó bị giới hạn dung lượng đĩa cứng và bộ nhớ. Vậy bạn nên cài đặt như thế nào để máy chủ ảo chạy hiệu quả nhất khi bạn đã thuê máy chủ xong?.

Tối ưu máy chủ để đạt hiệu quả cao nhất

 

Tối ưu máy chủ để đạt hiệu quả cao nhất

 

Cách 1 : Bỏ đi những Service không cần thiết

Khi cài đặt Windows bạn có thể thấy nó bật sẵn một số Service hỗ trợ mà bạn có thể tắt nó một cách an toàn. Một vài Service bạn có thể tắt để máy chủ ảo hoạt động một cách hiệu quả:

– Application Experience Lookup Service: Dùng để phát hiện mức tương thích của các ứng dụng (chỉ những sản phẩm của Microsoft). Bạn có thể tắt nó sau khi đã cài đặt xong tất cả ứng dụng.

– Error Reporting Service: Thông báo lỗi phản hồi về cho Microsoft

– FTP Publishing Service: Dịch vụ FTP đi kèm với Internet Information Server (IIS)

– Indexing Service: Tìm kiếm File nhanh (chỉ có tác dụng với Explorer và một số ít ứng dụng khai thác nó)

– IPSEC Services: Bạn vẫn có thể dùng Windows Firewall cho dù tắt dịch vụ này

– Computer Browser

– Simple Mail Transfer Protocol (SMTP): Dùng để gởi Email từ Website dùng ASP

– Windows Audio

– Performance Logs and Alerts

– Printer Spooler

– Wireless Zero Configuration

 Cách 2: Database Server dành cho máy chủ ảo

Không phải lúc nào bạn cũng cần dùng đến Database Server. Nếu bạn tự thiết kế website và phát triển , bạn có rất nhiều lựa chọn: SQL Server, MS Access, MySQL, Firebird, PostgreSQL, XML (một số Portal, Blog, Wiki được lập trình bằng ASP.NET chỉ cần dùng tập tin XML)…

Database Server được thiết kế để thuận tiện trong lưu trữ và khai thác dữ liệu có cấu trúc. Năng lực của nó tùy thuộc vào tốc độ xử lý của CPU và dung lượng bộ nhớ. Vậy bạn nên lựa chọn thế nào trong khi máy chủ ảo bị giới hạn 2 tiêu chí này. Đa số khách hàng khi thuê Hosting thường đã có Website, vậy họ sẽ lựa chọn như thế nào?

Cài đặt Database Server lên máy chủ ảo

Ưu điểm: Dễ khai thác, bảo mật và tiết kiệm chi phí

Nhược điểm: Tốc độ tùy thuộc vào máy chủ ảo của bạn. Nếu dung lượng Database của bạn lên đến 500 MB, và Website có nhiều lượt truy cập thì bạn nên suy nghĩ lại. Tốc độ Database Server còn cũng phụ thuộc vào tốc độ đọc/ghi của đĩa cứng.

Thuê Shared Hosting có Database

Hiện nay Hosting ở Việt Nam chưa có dịch vụ cho thuê máy chủ Database, dịch vụ này ở nước ngoài giá cũng khá cao do chi phí bản quyền và đầu tư Server/Backup. Tuy nhiên bạn có thể đối phó bằng cách duy trì một gói dịch vụ Shared Hosting giá rẻ, chỉ để dùng Database.

Ưu điểm: Chi phí thấp, hiệu quả khá tốt

Nhược điểm: Phụ thuộc vào một máy chủ khác và đường truyền từ máy chủ ảo của bạn đến máy chủ đó.

Thuê thêm máy chủ ảo để chạy Database Server

Nghe có vẻ điên nhưng cũng không ít người dùng cách này.

Cho dù chọn giải pháp bạn cũng nên nhớ rằng hiệu năng của Database Server ảnh hưởng tốc độ nạp trang của Website, đơn giản vì mỗi khi trình duyệt yêu cầu trang nào, Website sẽ kết nối Database nhiều lần để hoàn tất việc xuất trang đó.

Bạn có thể sử dụng Microsoft SQL Server

Bạn nên chọn các phiên bản miễn phí và nên chọn phiên bản mới nhất. Các bản mới nhất thường có ưu điểm là bảo mật tốt hơn và hiệu năng tốt cao hơn – dĩ nhiên là cũng hơi tốn bộ nhớ và dung lượng đĩa cứng thêm một chút. Truy cập Website của SQL Server để tìm phiên bản mới nhất:

http://www.microsoft.com/en-us/sqlserver/default.aspx.

Để quản trị SQL Server, bạn có thể cài luôn bản Management Studio mới nhất (mặc dù đang dùng SQL Server cũ hơn) để khai thác thêm các tính năng quản trị. Nhớ rằng để cài SQL Express 2008, bạn cần cài .NET Framework 3.5 Service Pack 1 + Windows Installer 4.5.

Nếu muốn tiết kiệm không gian trên máy chủ ảo, bạn có dùng ngay Management Studio trên máy tính riêng của mình, bản Management Studio 2008 chiếm gần 200MB sau khi cài đặt. Để kết nối với SQL Express từ xa, bạn cần thao tác như sau:

Remote vào máy chủ ảo, mở Sql Server Configuration Manager

Chọn SQL Server Network Configuration, chọn tiếp Protocols for SQLEXPRESS (hoặc tên do bạn cho khi cài đặt)

Nhấn Double-Click lên khung bên phải ở mục TCP/IP để mở bảng TCP/IP Properties

Đặt giá trị Enabled = Yes

Listen All = Yes

IP Addresses –> IPAll –> TCP Port = 1433

Nhấn OK và khởi động lại SQL EXPRESS hoặc khởi động lại máy chủ ảo.

 Sử dụng MySQL

MySQL miễn phí, dùng ít tài nguyên hệ thống nhưng nếu không cấu hình đúng cách bạn sẽ không thể tối ưu máy chủ ảo của bạn một cách tốt nhất. Trong tập tin cấu của MySQL bạn có thể điều chỉnh như sau:

innodb_flush_log_at_trx_commit

Giá trị = 0: InnoDB sẽ đẩy log xuống đĩa sau 01 giây, khi transaction kết thúc.

Giá trị = 1: Bạn nên chọn giá trị này nếu Website của liên tục update nhiều dữ liệu và giảm thiếu khả năng mất mát dữ vì log sẽ được ghi xuống đĩa ngay khi transaction kết thúc.

Giá trị = 2: Transaction Log sẽ được đẩy vào vùng cache tạm do hệ điều hành quản lý và được ghi xuống đĩa vào lúc hệ điều hành quyết định.

key_buffer_size

Đây là thông số quan trọng khi bạn sử dụng bảng MyISAM . Bạn nên đặt giá trị này tương đương với 30-40% tổng dung lượng bộ nhớ của máy chủ ảo  . Tuy nhiên, giá trị đúng nhất tùy thuộc vào kích thước indexes, mức tải và kích thước dữ liệu.

Điều bạn cần nhớ là MyISAM sử dụng bộ đệm của HĐH để làm bộ đệm cho dữ liệu cần truy xuất. Chính vì vậy bạn cần dành vùng nhớ cho nó một cách phù hợp. Hãy cho Website chạy và điều chỉnh giá trị này để so sánh.

innodb_buffer_pool_size

Thông số này quan trọng khi bạn dùng bảng InnoDB. Bảng dạng này nhạy cảm với kích thước vùng đệm hơn là MyISAM. MyISAM có thể làm việc bình thường ngay cả khi key_buffer_size lớn hơn kích thước dữ liệu.

Vùng đệm của InnoDB dùng cho cả dữ liệu và indexes vì vậy bạn không cần dành vùng nhớ thêm cho HĐH, bạn có thể cấu hình giá trị tương đương 70-80% tổng dung lượng bộ nhớ của máy chủ ảo nếu bạn thật sự cần hiệu năng của Database mạnh nhất.

 
 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương