Thực chất công việc marketing online là gì? Lương có cao không?

Song song với kênh marketing truyền thống như radio, TV, báo hay tạp chí,… kênh marketing online ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng để mang thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ của mình tiếp cận nhanh chóng và thân thiện đến với khách hàng. Thế nên ngành marketing online ngày càng thu hút ngày nhiều bạn trẻ tham gia vào thị trường lao động đầy tiềm năng này. Vậy công việc marketing online là gì và nó có thực sự hợp với bạn?

Công việc marketing online là gì và nó có phù hợp với bạn?

Đôi nét giới thiệu về marketing online:

Marketing online (marketing trực tuyến) là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính cũng như ứng dụng các phương tiện điện tử khác vào việc nghiên cứu thị trường để  hỗ trợ và phát triển sản phẩm, xây dựng và hoạch định các chiến lược marketing online. Tất cả để thực hiện mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điểm khác biệt lớn nhất giữa kênh marketing truyền thống và kênh marketing online chính là việc ứng dụng công nghệ – cụ thể là ứng dụng những công nghệ trên máy tính và internet để thực hiện các chiến dịch marketing.

Để làm tốt công việc marketing online, bạn cần nắm rõ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

Công việc marketing online là gì?

Marketing online bao gồm những công việc tiêu biểu như:

  1. SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu website trên công cụ tìm kiếm.
  2. SEM (Search Engine Marketing) – Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Google Adwords là một ví dụ).
  3. Email Marketing – Marketing bằng email
  4. Viral Marketing – Marketing qua cộng đồng mạng

Theo một số liệu thống kê được công bố gần đây, tại Việt Nam có đến 82% người sử dụng Internet khi truy cập sẽ bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing hay Yahoo,…). Chính vì vậy, các công cụ tìm kiếm chính là mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng để các sản phẩm/ dịch vụ tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng.

SEO (Search Engine Optimization) là gì?

Bạn có thể hiểu là các kĩ thuật cải tiến hệ thống thiết kế của Website sao cho phù hợp và tối ưu nhất với các tiêu chí về kĩ thuật của các công cụ tìm kiếm đưa ra. SEO là cách giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang hiển thị của kết quả tìm kiếm. Nếu thực hiện SEO tốt, khi người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách gõ những từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ngay trong trang đầu của kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí là đứng ngay vị trí đầu tiên. Và như vậy, lượng traffic truy cập vào website của doanh nghiệp sẽ cao gấp 5 lần so với các trang khác.

SEO cũng là hình thức marketing online có chi phí thấp vì doanh nghiệp sẽ không phải mất chi phí quảng cáo khi áp dụng SEO. Hiện nay, với nhiều ưu điểm của mình nên SEO đang rất được các doanh nghiệp ưu ái và ưu tiên sử dụng.

SEM (Search Engine Marketing) là gì?

Các chuyên viên marketing online sẽ dùng Google Adwords để đấu giá mua các từ khóa SEO phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ cần SEO. Khi người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách gõ những từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ngay tại vị trí dành riêng cho quảng cáo của Google trên trang kết quả trả về đầu tiên.

SEM là hình thức quảng cáo phải trả phí cho các công cụ tìm kiếm. Thực tế là không phải cứ bỏ nhiều tiền để mua quảng cáo của Google Adwords là quảng cáo của bạn sẽ đạt được vị trí tối ưu.

Ví dụ: cùng một từ khóa tìm kiếm, mức giá CPC (cost per click) mà chuyên viên SEM của bạn đấu giá thành công sẽ mang lại vị trí tương đương. Nếu trong trường hợp đối thủ của bạn cũng mua từ khóa này với CPC cao hơn mức mà bạn mua, vị trí quảng cáo của họ sẽ tốt hơn bạn và ngược lại.

Một chuyên viên marketing online có kinh nghiệm và “chắc tay” sẽ phân tích và phán đoán để thiết kế chương trình SEM với những từ khóa lựa chọn thích hợp để quảng cáo trong mức cho phép nhưng vẫn tối ưu hóa kết quả đạt được.

Nếu làm tốt, SEM sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 50 – 80% ngân sách dành cho marketing online và hiệu quả cũng tốt hơn so với hình thức đặt banner quảng cáo trên website.

Trong thực tế, các doanh nghiệp thường kết hợp SEO và SEM song song với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Email Marketing là gì?

Dựa trên database (cơ sở dữ liệu khách hàng) chuyên viên marketing online sẽ phân nhóm đối tượng khách hàng có cùng nhu cầu hoặc sở thích để gởi email có nội dung quảng cáo phù hợp đến với nhóm đối tượng đó. Hình thức marketing này giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng với chi phí thấp mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Viral Marketing là gì?

Đây là hình thức hoạt động dựa vào các diễn đàn, mạng xã hội hay blog,… bằng cách tạo ra các hoạt động, chương trình nhằm mục tiêu là giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền tích cực giữa các cư dân mạng về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Công việc marketing online cần những tố chất nào?

Sáng tạo, nhanh nhẹn, khả năng đàm phán, phân tích, ra quyết định và quản lí dự án tốt là những tố chất cần có của một người làm marketing online. Bên cạnh đó, kiến thức về công nghệ, kiến thức chuyên ngành về marketing cũng là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn làm việc và phát triển thành công trong lĩnh vực này.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho chuyên ngành marketing online là rất lớn. Chỉ cần bạn có kiến thức, có kinh nghiệm thì càng tốt và có đam mê với nghề, bạn hoàn toàn có thể được các công ty săn đón và dễ dàng tìm được cho mình một chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Tùy theo lĩnh vực và công việc mà bạn phụ trách, mức lương của một chuyên viên marketing online có thể dao động trong khoảng 300 – 800 USD. Ở cấp quản lý trở lên, bạn có thể có mức lương dao động khoảng 1000 – 2000 USD. Một con số khá hấp dẫn trong thị trường lao động hiện nay.

nguồn:thuengay

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Dịch vụ quảng cáo faceboook

Dịch vụ quảng cáo faceboook

Nội dung chínhĐôi nét giới thiệu về marketing online:Công việc marketing online là gì?SEO (Search Engine Optimization) là gì?Email …