Trang chủ » Thiết kế web » Thiết kế website đơn giản

Thiết kế website đơn giản

1869 Lượt xem

Thiết kế website đơn giản mà vẫn đẹp và hiệu quả không hề đơn giản như cái tên của nó. Tôi đam mê chủ nghĩa đơn giản trong thiết kế website. Tôi rất bị cuốn hút bởi những trang web có thiết kế đơn giản và sáng sủa, nhiều khoảng trắng, chữ nghĩa rõ ràng. Nhưng tôi lại cũng rất dị ứng với những trang web nặng về mặt trình bày với quá nhiều thành phần dư thừa không cần thiết.

Trong bài này chúng ta sẽ thảo luận về những thế mạnh của cách thiết kế website đơn giản. Có nhiều người cho rằng trang web phải được thiết kế cầu kỳ thì nhìn nó mới “Pro”, phải có nhiều hiệu ứng Java, Flash nhìn nó mới bắt mắt. Tôi không phản đối ý kiến này bởi vì mỗi người một ý thích. Nhưng cá nhân tôi lại cho rằng những điều vừa nêu trong đa số trường hợp là thừa thãi và không cần thiết.

Hãy lấy làm ví dụ một số những thiết kế đơn giản mà lại thành công vượt trội so với những thứ khác được thiết kế cầu kỳ. Đầu tiên ai cũng biết trang chủ của Google. Không có gì ngoài một khung Search, không lẽ Google không có đội ngũ thiết kế nào làm cho cái trang chủ nó ra hồn hoặc cái Logo nó “sành điệu” một chút? có lẽ họ hiểu được rằng ta vào trang chủ của họ chỉ để search chứ không vào để ngắm các kiệt tác Java hay Flash.

 Ngược lại với Google là Yahoo! trang chủ của Yahoo thì thực sự như một mớ bòng bong. Càng ngày càng rối, trước kia đã tệ giờ còn tệ hơn khi mà mọi thứ họ đều muốn vứt lên trang chủ. Từ Hot Jobs, Online Degree, Movies, Weather … thiên địa hà bá các loại thứ trên trang chủ. Trong khi tôi chỉ muốn vào để check email, có cần phải như thế không?

 Còn nữa gần đây chắc ai cũng biết sự bùng nổ của iPhone và iPod. Apple đã đi một nước cờ sáng không thể sáng hơn. iPhone về mặt thiết kế thì đơn giản không còn gì phải nói nhưng ai dám nói thiết kế đó là xấu? Nó đâu cần mặt trượt, cũng đâu cần xoay 180 độ, đâu cần bàn phím thò ra thụt vào và cũng chẳng màng đến nút bấm. Ấy vậy mà bao người mê mẩn iPhone và iPod. Bao nhiều đời điện thoại ra sau được mệnh danh là “sát thủ của lãng. Đó chính là sự đơn giản đến hoàn hảo trong thiết kế.Nếu bạn vẫn không tin thì bạn tự hỏi đã bao lần bạn sử dụng tính năng Advanced Search trên bất cứ công cụ tìm kiếm nào? chắc ít khi lắm bởi vì chúng ta không muốn phải đối mặt với cả chục ô nhập dữ liệu vì nó rối mắt quá. Hay nói cách khác là chúng ta cũng yêu sự đơn giản hơn là phức tạp.

 Dưới đây là một số những thế mạnh của cách thiết kế website theo trường phái đơn giản.

Dễ xem, dễ đọc và dễ thấy

Vào một trang web được thiết kế khoa học và có cấu trúc bạn có cảm tình ngay hơn là một trang web được thiết kế cẩu thả và lạm dụng hiệu ứng động.

Giảm thiểu thời gian load

Khi lướt web bạn không phải trả tiền mặt nhưng bạn phải trả bằng thời gian. Trang nào càng mất nhiều thời gian load thì trang đó càng làm tiêu tốn thời gian của bạn. Do vậy người dùng Internet rất không kiên nhẫn và mỗi lần trang của bạn mất đến 10 giây để load mỗi lần click thì bạn cần xem lại các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ load của trang.

Nội dung được nhấn mạnh nhất

Bạn vào một trang web chủ yếu là tìm thông tin chứ không phải xem những hiệu ứng nhấp nháy, ngôi sao bay nhảy v.v.. với thiết kế đơn giản, người ta sẽ tạo ra điểm nhấn cho nội dung và đưa thông tin của trang web làm vấn đề chính.

Dễ quản lý

Trang web được thiết kế đơn giản cũng dễ quản lý, dễ chỉnh sửa hơn là những trang có quá nhiều thành phần. Nó cũng tiết kiệm cho bạn thời gian nếu không may xảy ra lỗi. Mà đã tiết kiệm được thời gian là cũng tiết kiệm được chi phí.

Kết Luận

Trong bài này tôi không có ý đả kích cách thiết kế phức tạp. Mỗi một trang web cần có một thiết kế phù hợp với nội dung của nó. Những trang về game thường có thiết kế phức tạp và nghiêng về Graphic hơn là nội dung bởi vì nhóm người đọc chính quá quen với những kiểu Graphic đồ sộ rồi. Họ khó chấp nhận kiểu giao diện chỉ có toàn chữ và khoảng trắng. Nhưng ở bài này tôi muốn chỉ ra rằng thiết kế website không phải lúc nào cũng phải cầu kỳ, hoành tráng mới là chuyên nghiệp, mới là hơn người. Bạn hãy tìm hiểu kỹ xem yêu cầu của nhóm người đọc của mình là gì và thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của họ. Đừng trang điểm lộng lẫy để rồi chỉ đi từ nhà ra đầu ngõ để đổ rác.

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương