Âm thanh Hifi là gì? Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

Âm thanh Hifi là gì? Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

1. Âm thanh Hifi là gì?

Hi-Fi là viết tắt của “High Fidelity” là âm thanh chất lượng cao, chân thực, sống động và không bị lẫn tạp âm. Khi âm thành truyền qua nhiều thiết bị sẽ bị biến đổi và lẫn tạp âm khiến cho âm thanh không còn giống với âm thanh gốc. Hi-Fi sẽ đánh giá được mức độ chân thực của âm thanh, chỉ số Hi-Fi càng cao thì âm thanh càng giống với âm thanh ban đầu và càng hay.

2. Sự khác nhau giữa Hifi và Hi-End

Hi-Fi để đo lường chất lượng và độ chân thực của âm thanh.

Hi-End để nói về loại, về mức giá của thiết bị âm thanh, liên quan đến thương hiệu và thể hiện mức độ cao cấp, đắt tiền của âm thanh.

Âm thanh phải có độ chân thực là Hi-Fi trước rồi mới có thể dùng các thiết bị đắt tiền Hi-End để giúp âm thanh sinh động và chất lượng hơn.

Âm thanh Hifi là gì? Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

Phân Biệt Hi-Fi và Hi-End

3. Kết cấu hệ thống dàn âm thanh Hifi của ghế massage

Các mẫu ghế massage toàn thân được trang bị hệ thống âm thanh Hi-Fi có kết cấu tích hợp, gói hoặc cấu trúc. Được tích hợp chung với các loa và các thiết bị khác. Đối với hệ thống âm thanh đóng gói được nhà sản xuất thiết kế khớp với các bộ hoàn chỉnh thì có thể được tháo rời.

Âm thanh Hifi là gì? Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

Kết cấu hệ thống âm thanh Hi-Fi của ghế massage

4. Các chỉ số kỹ thuật cơ bản

4.1 Đáp tuyến tần số

Đáp tuyến tần số là dải tần của một thiết bị âm thanh trong quá trình phát lại. Chỉ số này cũng là yếu tố liên hệ giữa biên độ và tần số của tín hiệu. Tần số có đơn vị là Hz, còn biên độ sẽ có đơn vị là dB. Một hệ thống âm thanh thông thường phải có tuyến tần số ít nhất là 32-18000 Hz và sự thay đổi biên độ tín hiệu phải nhỏ hơn 2dB.

4.2 Tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu

Nếu logarit của tỷ lệ tín hiệu có ích trên nhiễu sẽ có cùng một điểm tham chiếu thì tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn tại điểm đầu vào của loa sẽ là 70dB và tiếng ồn đi từ tai đến loa dài khoảng một mét. Vì vậy, mọi người dường như sẽ không nghe được tiếng ồn và hệ thống âm thanh Hi-Fi sẽ đạt từ 110dB trở lên.

XEM THÊM

14 lợi ích của ghế massage đối với sức khỏe

4.3 Dải động

Logarit của tỷ số giữa công suất đầu ra sẽ tối đa và không bị biến dạng trong suốt quá trình phát lại thiết bị âm thanh nếu tiếng ồn hệ thống có công suất đầu ra trong điều kiện tĩnh. Trong trường hợp này, hệ thống âm thanh Hi-Fi thường đạt hơn 100dB.

4.4 Độ méo

Độ méo là mức độ biến dạng của tín hiệu nguồn âm thanh khi một thiết bị đang thực hiện phát lại. Khi đó, âm thanh sẽ có dấu hiệu méo xuyên điều chế và méo nhất thời. Với trường hợp này, độ méo của hệ thống ấm thanh Hi-Fi sẽ thường nhỏ hơn 1%.

5. Giải đáp yếu tố tác động đến âm thanh đến loa Hifi

Tần âm là yếu tố giúp cho độ sâu của tầng lớp âm thanh trong không gian. Nhà sản xuất sẽ dựa vào tần âm để sắp xếp các thiết bị âm thanh sao cho phù hợp và âm thanh phát ra hay nhất.

Âm sắc là yếu tố cơ bản giúp người nghe có thể cảm nhận và phân biệt được âm thanh phát ra từ nguồn nào hay là âm thanh của loại nhạc cụ nào. Thiết bị có thể phản ánh được âm thanh với âm sắc chân thực nhất, gần giống với âm thanh gốc nhất giúp người nghe dễ dàng nhận ra nguồn gốc của âm thanh.

Trường âm là độ rộng của âm thanh, có vai trò hỗ trợ nhận biết về độ vang, độ rộng của âm thanh.

Mật độ là độ dày của âm thanh, nếu được cung cấp nguồn điện đủ lớn thì thiết bị âm thanh đó sẽ tạo nên được âm thanh giàu nội lực.

Sự ổn định về không gian của âm thanh, việc đặt ghế massage ở đâu, không gian phòng rộng hay hẹp, mức độ tiêu âm trong không gian phòng,…sẽ ảnh hưởng đến âm thanh từ loa Hi-Fi phát ra.

Độ tương thích và sự liên kết giữa các thiết bị kết nối âm thanh. Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh và đem tới sự thoải mái, dễ chịu khi nghe nhạc. Nhờ đó, âm thanh Hi-Fi sẽ phát ra các âm thanh rõ ràng, sôi động.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loa Hi-Fi và những yếu tố tác động đến âm thanh loa Hi-Fi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loa Hi-Fi và tính năng nghe nhạc thư giãn trong quá trình massage của ghế massage.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Máy rửa rau quả, thực phẩm Chính hãng, Giá tốt

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về rửa rau quả và thực phẩm, thì mời [...]

Máy Làm Tỏi Đen Tiross, Sunca, Perfect Giá Rẻ

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy làm tỏi đen, thì mời bạn theo [...]

Máy làm bánh mì Chính hãng Panasonic, Tiross, Giá tốt

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy làm bánh mì, thì mời bạn theo [...]

Máy hút mùi, Máy hút khói Bosch, Electrolux, Sunhouse, Malloca

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy hút mùi, hút khói, thì mời bạn [...]

Máy hút chân không công nghiệp Chính hãng, Giá tốt

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy hút chân không công nghiệp, thì mời [...]

Máy hút chân không giá cực tốt, giao toàn quốc

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy hút chân không, thì mời bạn theo [...]