Tập đoàn chủ quản Chợ Tốt có mức định giá 1,1 tỷ USD

Với khoản đầu tư 100 triệu USD mới nhất từ STIC Investment, tập đoàn Carousell có mức định giá 1,1 tỷ USD, tiếp tục tăng quy mô hoạt động tại châu Á.

Carousell Group là tập đoàn chủ quản của Chợ Tốt và các nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến tại 8 nước khác như Carousell, Mudah.my và OneKyat. Khoản đầu tư từ STIC Investment tạo nguồn vốn quan trọng để tập đoàn tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng tại châu Á.

Riêng thị trường Việt Nam, Carousell sẽ mở rộng sự phát triển của Chợ Tốt trong lĩnh vực bất động sản, ôtô, việc làm phổ thông và rao vặt cho đồ điện tử, hàng hóa đã qua sử dụng.

Thành lập năm 2012, Carousell được ghi nhận là một trong những công ty công nghệ phát triển nhanh nhất trong thị trường này. Hiện tại, hàng chục triệu người dùng của Carousell, Mudah.my, Chợ Tốt và OneKyat đang tích cực mua bán mỗi ngày nhằm thanh lý, mua đồ giá hời hoặc tái sử dụng sản phẩm để bảo vệ môi trường.

Quek Siu Rui, đồng sáng lập kiêm CEO của Carousell cho biết tập đoàn mong muốn truyền cảm hứng về thói quen mua và bán hàng hóa đã qua sử dụng, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19.

“Chỉ với một chiếc smartphone nhỏ gọn, người dân có thể thanh lý các món đồ không cần dùng tới để kiếm thêm thu nhập. Mặt khác, người mua sẽ tiết kiệm được một khoản tiền so với chọn sản phẩm mới hoàn toàn. Với tình trạng thu nhập chung bấp bênh do dịch, việc tiết kiệm chi phí có rất nhiều ý nghĩa”, ông nói.

Tập đoàn chủ quản Chợ Tốt có mức định giá 1,1 tỷ USD

Đơn vị hướng đến mục tiêu thúc đẩy thị trường rao vặt Việt Nam. Ảnh: Chợ Tốt

Trước vòng gọi vốn mới nhất, Carousell đã nhận tổng đầu tư 260 triệu USD từ các quỹ khác bao gồm Sequoia Capital India, Rakuten Ventures và Naver. Năm 2020, Carousell cũng nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ Tập đoàn Naver, Hàn Quốc. Khoản đầu tư này đã nâng giá trị của Carousell lên 900 triệu USD.

Chợ Tốt ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2012, trực thuộc 701Search – công ty liên doanh giữa Press Holdings (Singapore), Schibsted (Na Uy) và Telenor (Na Uy). Năm 2019, Telenor đầu tư vào Carousell, đồng thời thực hiện sát nhập 701Search với Carousell. Theo đó, Chợ Tốt trở thành thương hiệu thuộc sở hữu của Carousell. Đến nay, trang mua bán, rao vặt trực tuyến Chợ Tốt có hơn 10 triệu người truy cập mỗi tháng, chuyên mua bán và kết nối dịch vụ từ bất động sản (Chợ Tốt Nhà), xe cộ (Chợ Tốt Xe), đồ điện tử, đồ gia dụng, thú cưng và cả dịch vụ gia đình.

Ông Nguyễn Trọng Tấn – CEO Chợ Tốt chia sẻ, đơn vị tập trung phát triển mua bán rao vặt trên điện thoại, để ai cũng có thể đăng bán sản phẩm trong 30 giây. Đây chính là chiến lược giúp đơn vị thực hiện mục tiêu thúc đẩy thị trường mua bán rao vặt ở Việt Nam trong 8 năm qua.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ phát triển thêm các tính năng mới giúp việc mua bán đồ đã qua sử dụng an toàn và tiện lợi hơn, biến việc mua bán đồ cũ trở thành lựa chọn ưu tiên ở thị trường Việt. Các ngành hàng quan trọng như xe cộ, bất động sản và việc làm phổ thông cũng được đầu tư để phát triển chuyên sâu”, ông Tấn nói.

Cũng theo ông Tấn, năm 2019, thị trường mua bán hàng đã qua sử dụng đạt giá trị 24 tỷ USD và dự kiến sẽ chạm mốc 51 tỷ USD vào năm 2023. Tại Việt Nam, Chợ Tốt cũng chứng kiến xu hướng tiêu dùng này khi số lượng mua đồ trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Trong hơn 8 năm phát triển tại Việt Nam, đơn vị đã nâng cấp hình thức rao vặt 2.0 – website mua bán trực tuyến, đến hình thức 3.0 – ưu tiên trải nghiệm trên thiết bị di động và đang chuyển đổi lên 4.0 với sự tích hợp AI, Big Data. Nền tảng mới giúp đơn giản hóa quy trình mua bán, cho phép giao dịch, thanh toán dễ dàng, biến việc giao dịch hàng hóa đã qua sử dụng trở nên tiện lợi và đáng tin cậy hơn. Thời gian tới, Chợ Tốt sẽ đẩy mạnh thu hút nhiều nhân sự trẻ, năng động, có chuyên môn về công nghệ, kinh doanh, dữ liệu số để nhanh chóng triển khai chiến lược trên.

Minh Huy(vnexpress)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Giúp trẻ biết yêu thương

TRẺ NHỎ CÓ NÊN TẬP YOGA?

Ngày nay nhu cầu tập luyện yoga không chỉ có người lớn mà ngay cả …