Tại sao bạn chạy bộ mà vẫn không giảm cân

Chạy với cường độ cao trong cường độ thấp mang lại hiệu quả

Đa số đều cho rằng chạy bộ càng nhiều thì càng giảm được cân. Nhưng đó không phải vậy, hãy cùng Giaotrinhhay tìm hiểu lý do nhé !

1. Các buổi tập chạy bộ của bạn luôn tương tự

Các buổi tập luôn giống nhau làm mất đi hiệu quả giảm cân

Các buổi tập luôn giống nhau làm mất đi hiệu quả giảm cân 

Thực tế cho thấy rằng nếu bạn thực hiện thường xuyên với một bài tập trong thời gian dài thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ tự thay đổi và làm quen với hành động đó. Từ đó giúp bạn thực hiện bài tập dễ dàng và ít tốn sức hơn. 

Chạy bộ giảm cân cũng tương tự như vậy, nếu như bạn liên tục lặp lại cùng một động tác với cùng tốc độ và thời gian thì hiệu quả tập luyện của bạn có thể sẽ đi ngược với mong muốn giảm cân của bạn. Lý do chính là vì cơ chế chuyển hoá của cơ thể đã quen dần với nhịp điệu đó nên ngày càng tiêu thụ calo ít hơn. 

Vì vậy mà đây cũng chính là nguyên nhân của việc chạy bền chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn đối với kế hoạch giảm cân. 

2. Bạn chạy lâu hơn nhưng chưa chắc nhanh hơn

Điều quan trọng nhất để quyết định được bài tập có mang lại hiệu quả hay không là bởi cường độ tập luyện. Những người chạy bộ thường sẽ có xu hướng chọn lựa tốc độ mà họ có thể duy trì trong một thời gian dài. 

Một bài nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của cả 2 bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn và cường độ thấp trong thời gian dài. Kết quả cho ra nhóm chạy nước rút cho dù thời gian có ngắn đi nữa nhưng lại đốt được một lượng mỡ thừa nhiều hơn gấp đôi so với nhóm kia. 

Chạy với cường độ cao trong cường độ thấp mang lại hiệu quả

Chạy với cường độ cao trong cường độ thấp mang lại hiệu quả

Lý do là vì cơ thể bạn phải cần bổ sung năng lượng tiêu hao (ATP), chuyển hoá các axit lactic thành đường và hồi phục hormone trong máu ngay sau khi tập với cường độ cao. Do đó bạn hãy cố gắng để nâng cao được hiệu quả giảm cân mà vẫn tiết kiệm được thời gian luyện tập bằng cách tăng cường độ chạy bộ lên và học cách sử dụng máy chạy bộ để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

3. Bạn chỉ luôn tập trung vào mức calo được đốt cháy

Một trong những quan điểm vô cùng nguy hiểm là tin rằng lượng calo được đốt xuất phát từ luyện tập. Bởi lượng calo khi tập luyện chỉ được đốt phần nhỏ so với lượng calo cho các chức năng cơ thể của bạn và vận động. 

Vậy có nghĩa là không cần tập vẫn đốt cháy được calo ? Câu trả lời tất nhiên là không phải vậy. Vì tập luyện mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn. Chạy bộ sẽ có thể đốt được calo nhưng chạy nước rút hoặc các bài tập với cường độ cao sẽ có thể giúp bạn duy trì cơ, từ đó dẫn đến bạn càng phải đốt nhiều calo hơn cho các chức năng khác trong cơ thể. 

4. Bạn không thử sức tập thêm các dạng cardio khác

Cardio được hiểu nôm na là những bài tập như chạy bộ, nhảy,…để làm tăng nhịp tim và cũng được coi là một trong những cách giảm cân và đốt cháy mỡ hiệu quả. Cardio thường sẽ không tập trung vào 1 nhóm cơ nhất định mà phải cần có cả sự hoạt động của nhiều cơ hay toàn bộ cơ thể. 

Một số dạng cardio có thể tập ngoài trời như chạy bộ hay chơi các môn thể thao với cường độ nhanh và cao như bóng đá, nhảy dây, bóng chuyền, cầu lông,…hay thậm chí là máy chạy bộ toàn thân. 

Xem thêm Chạy bộ bằng máy có giảm cân không?

Như vậy, Giaotrinhhay đã chia sẻ tất tần tật các nguyên nhân giải thích vấn đề chạy bộ nhiều mà vẫn không giảm cân.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Vinyasa Yoga và những lợi ích mang lại cho mọi người

Vinyasa Yoga được xem là một bộ môn thể thao giúp mọi người kết hợp [...]

Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây tăng cân

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng [...]

Tác dụng uống rau diếp cá trị giãn tĩnh mạch

Diếp cá là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, được xem là loại rau [...]

Tư thế cải thiện giấc ngủ dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài những phương pháp phổ biến để trị suy giảm tĩnh mạch, vẫn còn một [...]

DÂN VĂN PHÒNG NGỒI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Ngồi nhiều là một đặc điểm của nhân viên văn phòng. Các bạn đã biết [...]

TƯ THẾ NGỒI, NẰM HỖ TRỢ TỐT CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Lao động nhiều khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về xương khớp và thoát [...]