Tài liệu lập trình về Yii framework

Tài liệu lập trình về Yii framework

Yii không phải là cái gì đó mới mẻ hay cao siêu cả, mà đơn giản chỉ là học hỏi và kế thừa những cái đã có và thống nhất thành 1 framework dễ dùng nhất cho người sử dụng.

Yii Framework

1. Lịch sử:
Tiền thân của Yii chính là PRADO framework. Tác giả của Yii là Qiang Xue, 1 người Trung Quốc. Qiang Xue bắt đầu xây dựng Yii vào khoảng 1/1/2008. Có nghĩa là tính tới nay mới được 4 năm. Tuy nhiên Qiang Xue cũng chính là người đã từng phát triển và bảo trì PRADO. Tuy nhiên, nhận thấy PRADO có nhiều hạn chế và bản thân Qiang Xue muốn phát triển 1 framework mang những đặc điểm như dễ sử dụng, dễ tiếp cận, bảo mật cao và chuyên nghiệp hơn nên Qiang Xue đã sử dụng kinh nghiệm của mình trong thời gian phát triển PRADO để viết ra Yii. Sau gần 1 năm phát triển, tới 8/12/2008, bản Yii đầu tiên đã được công bố và nhanh chóng được mọi người đón nhận.

2.Yii framework là gì?

Yii là từ viết tắt của từ Yes, it is! Hoặc cũng có thể là viết ngắn gọn 3 chữ cái đầu của Easy (dễ dàng), Efficient (hiệu suất) và Extensible (khả năng mở rộng).
Yii là một PHP Framework mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, có hiệu quả xử lý cao, phát triển tốt nhất trên các ứng dụng Web 2.0, sử dụng tối đa các thành phần để tăng tốc độ viết ứng dụng.
Yii đang nổi lên là 1 framework tốt bởi hiếm có nhóm phát triển framework nào bỏ đi 1 framework để làm cái thứ hai với những kinh nghiệm đã có từ cái framework (mà số người sử dụng không hề nhỏ) như nhóm làm Yii.
Ưu điểm của Yii là tính đơn giản trong cách viết kết hợp với thế mạnh “scripting” của PHP và cơ chế mảng index (associative array). Yii cũng được viết bởi những người viết “thực tế” hơn Zend nên có sẵn những công cụ “hợp thời trang” nhất cho người viết ứng dụng.
Yii là framework MVC nhưng có kiến trúc hướng đối tượng rất tốt và định hướng theo thành phần nên mức độ tái sử dụng giữa các project rất cao. Yii đặc biệt chạy nhanh hơn Zend và Symfony.

3. Yêu cầu:

Webserver hỗ trợ và cài đặt PHP 5.1.x trở lên và có hiểu biết về lập trình hướng đối tượng (OOP) là một lợi thế.
Trang chủ: http://yiiframework.com
Diễn đàn: http://www.yiiframework.com/forum/

4. Sử dụng Yii Framework tốt nhất là khi nào?

Nói chung Yii là một framework phát triển ứng dụng Web nên có thể dùng để viết mọi loại ứng dụng Web. Yii rất nhẹ và được trang bị giải pháp cache tối ưu nên nó đặc biệt hữu dụng cho ứng dụng web có dung lượng dữ liệu trên đường truyền lớn như web portal, forum, CMS, e-commerce, v.v.

5. Yii so sánh thế nào với các framework khác:

Giống như hầu hết các PHP framework, Yii là một MVC framework.
Yii tốt hơn các framework khác bởi tính hiệu quả, nhiều tính năng và tài liệu hướng dẫn đầy đủ. Yii được thiết kế cẩn thận từ ban đầu để đáp ứng nhu cầu phát triển ứng dụng Web nghiêm ngặt. Yii không phải là sự trộn lẫn của các dự án đã qua hay tập hợp các 3rd party library. Nó là kết quả của kinh nghiệm phát triển ứng dụng Web lâu năm của các tác giả và sự phân tích kỹ lưỡng, tận dụng những điểm mạnh của các framework khác.

6. Kế thừa:

Yii kết hợp những ý tưởng và những kiến thức của các framework và ứng dụng lập trình web đi trước nó. Dưới đây là 1 số ứng dụng mà Yii đã học tập:
– Prado: Tất nhiên rồi, vì tiền thân của Yii chính là Prado mà. Đây cũng chính là nguồn ý tưởng chính cho Yii. Yii làm theo những ý tưởng về component-base, “event-driven programming paradigm”, các lớp database abstraction, kiến trúc ứng dụng theo các module, “internationalization and localization”,…
– Ruby on Rails (ROR): Yii kế thừa các quy ước của ROR thông qua cấu hình. Tham khảo mô hình ActiveRecord của ROR
– jQuery: jQuery được tích hợp sẵn trong Yii và được sử dụng như một Javascripts framework
– Symfony: Yii tham khảo cách thiết kế các bộ lọc (filter design) của Sym và kiến trúc plug-in của nó
– Joomla: Yii tham khảo thiết kế module (modular design) và message translation scheme.
Qua đó bạn có thể thấy Yii không phải là cái gì đó mới mẻ hay cao siêu cả, mà đơn giản chỉ là học hỏi và kế thừa những cái đã có và thống nhất thành một framework dễ dùng nhất cho người sử dụng.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Cấm click chuột phải trên trình duyệt với thủ thuật javascript

Nội dung chínhTài liệu lập trình về Yii framework2.Yii framework là gì?3. Yêu cầu:4. Sử …