Trang chủ » Phần cứng » Sửa chữa máy tính

Sửa chữa máy tính

2086 Lượt xem

Bạn đã nghiên cứu và mua một chiếc máy tính mới. Giờ đây, khi đã mang nó về nhà và chắc hẳn đang rất háo hức bắt đầu sử dụng nó để gửi email, chia sẻ ảnh, lướt web, nghe nhạc và xem phim.

Bạn có thể nhờ ai đó cài đặt máy hộ mình. Tuy nhiên, hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu các kiến thức cơ bản về máy tính, cách cài máy chính xác và cá nhân hóa máy tính. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi chạy máy trong một thời gian dài và tận dụng các công cụ quan trọng dễ dàng hơn. Quá trình này nhanh và đơn giản hơn những gì bạn suy nghĩ. Tất cả chỉ là thực hiện theo những bước sau:

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng máy tính mới | Huong dan cai dat va su dung may tinh moi
Hướng dẫn cài đăt và sử dụng máy tính mới

Tìm hiểu công cụ mới

Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm rắc rối khi tìm hiểu các bộ phận của chiếc máy tính mới trước khi nhấn nút khởi động, đặc biệt là khi bạn đã từng trải nghiệm chiếc máy tính có nhiều hạn chế. Để học các kiến thức cơ bản hoặc làm mới kiến thức về máy tính, bạn có thể:
– Đọc một hướng dẫn ngắn về máy tính và Internet có giải thích các loại máy tính, bạn có thể làm gì với máy tính và web hoạt động như thế nào.
– Tìm hiểu về thành phần của hệ thống máy tính (ví xử lý, màn hình, bàn phím, chuột, modem, máy in, loa) cùng với đó là các loại dây nối.
Sau khi đã quen với các phần và thuật ngữ cơ bản, bạn có thể bắt đầu cài đặt máy tính.

Cài đặt máy tính

Chọn nơi đặt tốt nhất

Trước khi “đập hộp” chiếc máy tính mới, hãy dành ra vài phút để chọn nơi tốt nhất đặt máy tính. Sau này khi thay đổi ý định, bạn có thể phải chuyển máy tính sang một nơi khác. Điều này không hề hay chút nào mà còn có nguy cơ làm hỏng các bộ phận của máy. Để chọn một nơi tốt nhất, hãy đảm bảo những điều sau:
– Nơi này trong tầm nối của dây cắm hoặc ổ cắm – nơi cung cấp điện cho hệ thống
– Đủ khoảng trống cho dây cáp máy tính có thể kết nối màn hình với case
– Bạn sẽ thấy thoải mái và khỏe mạnh ở nơi này. Ví dụ, chọn một nơi bạn có thể đặt màn hình máy tính tránh xa các nguồn ánh sáng khiến bạn chói, khó nhìn. Hoặc, một nơi có rèm cửa để kiểm soát mức độ ánh sáng. Bên cạnh đó, chọn một nơi bạn có thể đặt màn hình và khoảng cách từ màn hình tới người vừa đủ khoảng một cánh tay, giúp người dùng thoải mái khi ngồi trước máy.

Hướng dẫn cài đặt sử dụng máy tính mới | Huong dan cai dat su dung may tinh moi


“Đập hộp” máy tính

Sau khi đã cho mọi thứ ra khỏi hộp, xem qua một lượt các thiết bị có trong danh sách của nhà sản xuất và kiểm tra xem chúng đã có đủ dây nối chưa. Nếu thiếu bất kì thứ gì, bạn có thể nhanh chóng đến cửa hàng hoặc gọi điện cho họ ngay.
Tiếp đến, mở tất cả các thành phần ra
– Đối với laptop và netbook: Tháo bỏ giấy bóng nhựa bao bọc và tháo giấy bóng nhựa ra khỏi pin
– Đối với máy để bàn:
. Tháo các giấy bóng bảo vệ ra khỏi các thành phần, lắp chúng vào máy.
. Gỡ dây cáp và nối chúng với màn hình
. Cắm bàn phím và chuột và các thành phần khác
. Sắp xếp các thành phần lên trên bàn
– Đối với laptop và netbook: Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cắm pin vào laptop
– Đối với máy để bàn: Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, lắp ráp CPU, màn hình và các thành phần khác rồi cắm dây cáp.

Hướng dẫn cài đặt sử dụng máy tính mới | Huong dan cai dat su dung may tinh moi


Mặc dù vậy, ở thị trường Việt Nam, hầu hết các công ty cung cấp máy tính sẽ thực hiện những công việc như trên cho bạn. Người dùng chỉ việc mang case và màn hình về nhà rồi lấy dây cáp nối máy với màn hình, cắm chuột, bàn phím, loa và các dây nối khác.
Giờ đây, đã đến lúc cắm điện vào máy và kết nối nó với Internet. Hãy nhớ đảm bảo rằng bạn cắm vào ổ điện có surge protector – thiết bị chống sốc điện, giúp giảm thiểu thiệt hại khi có mưa bão hoặc sau khi ngắt điện đột ngột.
Chú ý: Surge protector không giúp chống lại các trường hợp như sét đánh, vậy nên hãy rút ổ cắm máy tính khi có mưa bão lớn và bất kì khi nào bạn có việc xa nhà trong một khoảng thời gian.

Mẹo
Không nên sử dụng nút Power để tắt máy tính hoặc rút điện để tắt máy. Thay vào đó, để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của bạn, hãy tắt máy sao cho đúng cách. Để tắt máy đúng cách, kích vào menu Start ở góc bên trái của màn hình và tìm lựa chọn Shut down. Nếu kích vào mũi tên bên cạnh nút Shut Down, bạn sẽ thấy một danh sách các lựa chọn, thường là Sleep, Hibernate, và Restart.

Khi khởi động máy tính lần đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy một số màn hình chào mừng, một trong số đó sẽ yêu cầu người dùng nhập tên cho profile và tài khoản người dùng. Bạn có thể sử dụng tên mình để đặt cho profile hoặc thay đổi tên sau này trong trường hợp bạn bè hoặc người thân trong gia đình muốn có riêng profile của họ. Ngoài ra, người dùng có khả năng truyền các file và cài đặt từ máy tính cũ sang máy tính mới để không phải cài đặt lâu.

Bạn cũng sẽ thấy một màn hình yêu cầu nhập thông tin cần thiết để kết nối với mạng Internet. Nếu không có màn hình như vậy xuất hiện, bạn có thể cài đặt kết nối Internet bằng cách khởi động wizard Connect to the Internet.

Trong Windows 7: Mở wizard Connect to the Internet bằng cách kích vào nút Start, sau đó kích vào Control Panel. Trong hộp thoại tìm kiếm, gõ network, kích vào Network and Sharing Center → Set up a new connection or network. Tiếp đến, kích đúp vào Connect to the Internet.

Trong Windows Vista: Mở wizard Connect to the Internet bằng cách kích vào Start → Control Panel → Network and Internet → Network and Sharing Center → Set up a connection or network → Connect to the Internet.

Người dùng có thể kết nối với Internet theo nhiều cách: dial-up, broadband, và wireless. Nếu bạn cài đặt kết nối không dây, máy tính sẽ tự động dò tìm ra mạng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thường xuyên xem kết nối mạng không dây, kích vào nút Start → Control Panel → Internet properties và thêm thiết bị không dây nếu bạn cần.

Mẹo
Control Panel là một nơi tuyệt vời để bạn tìm hiểu bởi tại đây, người dùng có thể quản lý rất nhiều tính năng của máy.
Sau khi đã thiết lập kết nối Internet, người dùng có thể cài đặt tài khoản email.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com