Trang chủ » Mẹo vặt hay » “Soi từng milimet” quá trình thụ thai và sự hình thành kỳ diệu của thai nhi

“Soi từng milimet” quá trình thụ thai và sự hình thành kỳ diệu của thai nhi

1369 Lượt xem

Quá trình thụ thai là một trong những hiện tượng tự nhiên của con người. Tại đó hai tế bào kết hợp với nhau tạo nên một mầm sống mới. Sự kỳ diệu của quá trình này, mẹ có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quá trình thụ thai là một trong những hiện tượng tự nhiên của con người. Tại đó, hai tế bào kết hợp với nhau tạo nên một mầm sống mới. Sự kỳ diệu của quá trình này, mẹ có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Sau khi quan hệ, người chồng phóng tinh vào âm đạo của người vợ mang theo tinh dịch. Trong tinh dịch chứa từ 300 – 500 triệu tinh trùng. Tùy vào độ phóng của “cậu bé” mà những tinh trùng này ở các vị trí khác nhau trong “cô bé”. Có tinh trùng ở gần cổ tử cung nhưng cũng có những “chàng” bị rớt lại phía sau ngay miệng âm đạo. Dù ở vị trí nào, các “chàng” tinh trùng cũng như được “lập trình” sẵn để xuất phát tiến về phía trứng.

Khi di chuyển, tinh trùng sẽ quẫy đuôi liên tục để bơi qua chất nhầy trong âm đạo và vượt qua màng nhầy tại cổ tử cung. Các “chướng ngại vật” này sẽ làm cho quân số của tinh binh giảm đi nhiều.

Còn những tinh trùng thuận lợi qua cổ tử cung tiếp tục phải vượt qua quãng đường dài 20 cm để đến điểm hẹn với “nàng” trứng tại đoạn một phần ba phía ngoài của ống dẫn trứng. Vì bơi với tốc độ rất chậm, chỉ 2 – 3 mm/ phút nên có những chàng mất 12 tiếng mới đến nơi. Tại điểm hẹn, nếu may mắn thì đã có “nàng” trứng ở đó, nếu không tinh trùng có thể đợi trong vòng 72 tiếng.

Quá trình thụ thai

Sau khi tinh trùng đầu tiên chui vào trong trứng, sẽ diễn ra quá trình thụ thai

Về phía trứng, mỗi tháng sẽ có một ngày, trứng từ một trong hai buồng trứng được phóng vào vòi trứng. Đây đều là những trứng trưởng thành, có kích thích từ 20 – 30 mm, đủ điều kiện để thụ thai. Sau khi được phóng vào vòi, trứng sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu không gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Khi tinh trùng gặp được trứng, giữa các “chàng” tinh binh sẽ xảy ra một “cuộc chiến“, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Chàng tinh binh nào chiến thắng thì sẽ chui được vào trứng đầu tiên.

Cùng lúc đó, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ trứng để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. Trong vòng 12h sau khi tinh trùng đã chui vào trứng, sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Quá trình thụ thai

Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong khi di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu quá trình phân bào với 3 lần: lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 thành 4 tế bào mầm bằng nhau, lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. Các tế bào mầm to sẽ phát triển thành lá thai còn tế bào mầm nhỏ thành lá nuôi.
Tế bào mềm nhỏ phát triển nhanh tạo thành phôi dâu rồi hình thành lên một buồng chứa dịch, đồng thời đẩy các tế bào khác về một bên, tạo ra phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày những cũng có khi mất tận một tuần.

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung, thông thường thời gian làm tổ từ 7 – 10 ngày, tức là trứng sẽ làm tổ xong vào ngày thứ 13 – 14 kể từ khi bắt đầu thụ tinh. Khi làm tổ, chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc hình thành lên nhau thai. Còn lá thai thì sẽ tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Làm tổ xong, thai nhi bắt đầu lấy dưỡng chất của mẹ để phát triển, kết thúc quá trình thụ thai chuyển sang giai đoạn mang thai.

qua-trinh-thu-thai-1

Quá trình thụ thai không thành công

Quá trình thụ thai có thể không diễn ra được vì rất nhiều nguyên do như:

– Trứng và tinh trùng không gặp được nhau do thời điểm quan hệ không đúng ngày rụng trứng hoặc tinh trùng, trứng kém phát triển

– Trứng dù đã thụ tinh nhưng chưa bám được vào thành tử cung thì chưa thể gọi là hiện tượng thụ thai thành công. Trong quá trình di chuyển hoặc tìm nơi bám, phôi nang vì một lý do nào đó như: bất thường nhiễm sắc thể mà bị vỡ gây ra tình trạng sảy thai sớm.

– Một số trường hợp trứng không di chuyển được về tử cung mà làm tổ tại nơi khác như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng cũng đều được coi là thụ thai không thành công.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài