Trang chủ » Mẹo vặt hay » Sinh con cách nhau mấy năm để bố mẹ chăm các con tốt nhất?

Sinh con cách nhau mấy năm để bố mẹ chăm các con tốt nhất?

1171 Lượt xem

Việc sinh con liền nhau thường không được các bác sĩ khuyến khích bởi có thể ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và con sinh ra có thể gặp nhiều nguy cơ. Nhưng ngược lại, việc sinh con cách xa nhau cũng sẽ khiến mẹ rơi vào hoàn cảnh khó thụ thai hoặc sức khoẻ không tốt. Vậy sinh con cách nhau mấy năm là hợp lý nhất?

Vì sao không nên sinh con quá liền nhau?

Các bạn biết không, việc sinh con quá liền nhau có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé. Nguyên nhân của điều này là do khi vừa mới sinh con trong một thời gian ngắn, cơ thể của mẹ chưa được phục hồi hoàn toàn. Do đó, nếu mẹ mang thai sớm thì nguy cơ sinh non sẽ cao hơn hoặc con sinh ra dễ bị nhẹ cân, thấp bé.

Sinh con cách nhau mấy năm

Sinh con liền nhau mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con

Ngoài ra, việc vừa phải bận rộn chăm sóc em bé lại vừa đối diện với những mệt mỏi trong quá trình mang thai có thể khiến mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy con. Thậm chí, một số cặp đôi còn cảm nhận như họ đang nuôi con sinh đôi vì họ phải đáp ứng nhu cầu của hai con cùng một lúc.

Mẹ cũng không nên sinh con cách nhau nhiều tuổi

Việc sinh con sát nhau mang lại nhiều bất cập và sinh con cách nhau nhiều tuổi cũng vậy. Mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con do kiến thức qua nhiều năm đã “rơi rụng” bớt. Ngoài ra, sức khoẻ của mẹ khi sinh con muộn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Chưa kể đến việc mẹ sinh con sau 35 tuổi có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc sinh con cách xa nhau có thể khiến các con khó gần gũi hơn và không thể chia sẻ nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống với nhau.

Sinh con cách nhau mấy năm là hợp lý?

Không nên sinh con quá sát nhau, cũng không nên sinh con cách nhau nhiều tuổi, vậy thì sinh con cách nhau mấy năm là hợp lý? Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

Cách nhau 1 năm

Ưu điểm

 • Thời gian để chăm sóc hai con là như nhau nên mẹ sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con.
 • Hai con thân thiết với nhau hơn vì có cùng giai đoạn phát triển. Con sẽ có những người bạn chung, sở thích chung và bạn không phải bận tâm quá nhiều về sự khác biệt trong tính cách, ít tranh chấp, cãi vả.

Sinh con cách nhau mấy năm thì được

Sinh con cách nhau 1 năm mẹ sẽ dễ chăm con hơn

 • Mẹ có thể tận dùng quần áo của bé lớn cho bé nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.
 • Một số kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng cách tuổi giữa hai con càng ngắn thì các con càng năng động và sáng tạo hơn không phụ thuộc vào giới tính là con trai hay con gái.
 • Mẹ có thể sắp xếp thời gian đi học và đi làm dễ dàng hơn. Đến tuổi đi học các con sẽ học cùng nhau, mẹ có thể chỉ cần quan tâm đến một vấn đề khi các con có những thắc mắc giống nhau thay vì phải bận tâm lần lượt từ vấn đề của con lớn đến con nhỏ.

Nhược điểm

 • Mẹ sẽ rất mệt mỏi khi phải chăm hai đứa con liền nhau. Đặc biệt là không đủ thời gian để chăm sóc cho con đầu lòng.
 • Việc mẹ phải chăm thêm bé nhỏ trong khi đứa con đầu tiên vẫn còn non nớt, khiến bé thiếu đi sự yêu thương của mẹ theo cảm nhận riêng của bé!

Cách nhau 2 năm

Ưu điểm

 • Đây là thời gian thích hợp để mẹ lên kế hoạch sinh con lần tiếp theo bởi sức khỏe của mẹ đã hồi phục hoàn toàn
 • Mẹ vẫn nhớ cách chăm sóc đứa con đầu lòng thế nào và sẵn sàng cho lần chăm sóc tiếp theo
 • Hai con có thể chơi với nhau hòa thuận và có sự nhường nhịn lẫn nhau
 • Con lớn sẽ cảm nhận được cảm giác làm anh chị và chăm sóc phần nào đến em của mình

Nhược điểm

Bố mẹ nên sinh con cách nhau mấy năm

Con cách nhau 2 năm sẽ dễ hòa thuận hơn

 • Khi con lớn 2 tuổi, con đã phát triển tính cách và có sự nhận biết về việc mẹ sắp sinh em bé thứ hai. Điều này dễ dẫn đến khả năng bé sẽ ghen tị khi thấy mẹ chăm sóc em nhỏ hơn.
 • Mẹ sẽ gặp khó khăn khi chăm sóc 2 con bởi việc chăm sóc trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi là hoàn toàn khác nhau. Với bé nhỏ khi ra ngoài, mẹ phải chuẩn bị tã, sữa,.. Còn bé lớn, mẹ phải chuẩn bị quần áo và đồ ăn.
 • Nếu bé mới sinh khóc quá nhiều về đêm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bé lớn, thậm chí gây ức chế và căng thẳng.

Cách nhau 3 năm

Ưu điểm

 • Con đã biết thông cảm và thấu hiểu hơn về việc em bé trong bụng mẹ và cảm nhận được mình sắp được trở thành anh, chị.
 • Thời gian 3 năm đủ để con cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ và mẹ cũng sẵn sàng tâm lý cho lần sinh nở tiếp theo.
 • Bé lớn dễ dàng cảm thấy thích thú và yêu thương đối với em bé mới sinh của mình và sẽ loanh quanh gần mẹ để được nhìn ngắm và phần nào có thể giúp mẹ chăm sóc em.

Nhược điểm

Sinh con cách nhau mấy năm để dễ chăm sóc

Sinh con cách nhau 3 năm con sẽ biết yêu thương em hơn

Bé 3 tuổi là thời gian để con học tập và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cũng vì điều này mà con dễ bị cảm lạnh hoặc ho, có thể lây cho trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu.

Không những thế, con lớn thường có nhiều vấn đề rất lớn với em bé đầu lòng bởi giai đoạn này bắt đầu một sự phát triển mới khi bé sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc với thế giới xung quanh mình.

 Khoảng cách từ 4 tuổi trở lên

Ưu điểm

 • Đây là thời gian con lớn có thể tự lo được những điều cơ bản cho bản thân và để mẹ chăm sóc bé nhỏ
 • Bé lớn biết thông cảm và chia sẻ với mẹ khi mẹ mang bầu và sinh em bé
 • Mẹ sẽ có nhiều thời gian dành cho bé sơ sinh khi bé lớn đang ở trường
 • Bé lớn có thể phụ mẹ chăm sóc em bằng những việc đơn giản như, lấy nước cho mẹ uống, đem tã của em cho mẹ,… Điều này giúp mẹ cảm thấy bớt căng thẳng và không mệt mỏi khi phải chăm sóc hai con nhỏ sát tuổi nhau

Nhược điểm

 • Khoảng cách dài giữa các lần sinh nở có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và cách chăm sóc con. Có thể mẹ sẽ không còn nhớ lần đầu tiên mang bầu và chăm sóc con thế nào, để rồi đến lần tiếp theo vẫn hoàn toàn bỡ ngỡ như lần đầu tiên
 • Khi cả gia đình đi chơi, nhu cầu của hai con sẽ rất khác nhau ở những lứa tuổi khác nhau và mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể theo kịp và đáp ứng tất cả những yêu cầu của trẻ
0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài