Trang chủ » SEO web » SEO là gì? tại sao doanh nghiệp nên làm SEO

SEO là gì? tại sao doanh nghiệp nên làm SEO

1810 Lượt xem

Bạn đã từng tìm kiếm một thứ gì đó thông qua công cụ tìm kiếm google và nhận được các kết quả trả về. Vậy làm thế nào để website của bạn có thể nằm tại vị trí đầu tiên của trang kết quả trả về đó?

Đến nay, SEO không còn là điều gì quá mới mẻ, trước đây khi nhiều người còn chưa biết SEO là gì và tại sao phải làm SEO,… thì đến bây giờ SEO đang dần trở thành một nghề được nhiều người theo đuổi và là một phần không thể thiếu trong các chiến lược marketing online.

Vậy SEO là gì?

Đầu tiên, bạn cần phải biết “SEO” là từ được viết tắt bởi cụm từ “Search Engine Optimization” dich ra tiếng Việt tức là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Có nhiều người khi nói đến SEO làm họ liên tưởng ngay đến google, nhưng thực tế không phải vậy. Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, vì thế người ta thường chỉ tối ưu trên google nhưng trên thực tế, nếu không có google thì chúng ta vẫn cần tối ưu trên những công cụ tìm kiếm khác như: bing (yahoo), cốc cốc, …

Khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phương pháp tối ưu hóa website sao cho website của bạn xuất hiện trên trang 1 tìm kiếm khi có người tìm kiếm những vấn đề liên quan đến website đó.

VD: Bạn có một website về dịch vụ “sản xuất phim quảng cáo”, khi những người có nhu cầu sản xuất phim quảng cáo gõ từ khóa này lên công cụ tìm kiếm họ sẽ nhận được kết quả trả về là website của bạn.

Bạn cần phân biệt được vị trí quảng cáo của google có chữ “QC” và kết quả tự nhiên.

seo-la-gi-tai-sao-phai-lam-seo

Ở trong hình trên, khu vực vị trí màu vàng là vị trí quảng cáo (Khi người dùng click vào quảng cáo bạn sẽ mất phí) còn khu vực màu xanh là kết quả tìm kiếm tự nhiên, bạn sẽ không phải mất phí khi có người click vào kết quả tìm kiếm của bạn.

Vì sao phải làm SEO?

SEO giúp bạn tìm được khách hàng tiềm năng: Những người dành thời gian để tìm kiếm sản phẩm thường là những người có nhu cầu cao. Chính vì thế, khách hàng đến từ các công cụ tìm kiếm thường là những khách hàng tiềm năng có cơ hội mua/ sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Chi phí rẻ: Khi bạn thực hiện các chiến dịch CPC trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của google, bạn thường sẽ phải đấu giá cho các vị trí. Nếu từ khóa bạn chọn có lượng tìm kiếm lớn thì số tiền bạn phải chi trả cho số lần nhấp chuột là rất lớn nếu bạn không giới hạn ngân sách. Đối với SEO, mỗi khi có ai đó nhấp chuột vào bạn không mất một khoản chi phí nào. Nếu bạn có sử dụng các dịch vụ seo google của các công ty seo thì chi phí cũng sẽ thấp hơn.

Lưu ý khi doanh nghiệp làm SEO

Tự làm SEO: Khi tự làm SEO bạn phải chắc chắn có kinh nghiệm trong lĩnh vực nếu không website của bạn có mà có được một thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Thậm chí website của bạn còn bị đánh tụt hạng hoặc biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Hãy chú ý đến nội dung và chất lượng website của bạn để đảm bảo mình đang đi đúng hướng.

xem thêm

Thuê các dịch vụ SEO: Hãy lựa chọn các công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong SEO, hãy yêu cầu họ cho bạn xem các sản phẩm mà họ đã từng làm để chứng minh những gì họ nói là đùng. Có nhiều công ty SEO luôn đưa ra giá thấp hơn để ký được hợp đồng nhưng chất lượng dịch vụ họ đem lại sẽ khiến bạn hối hận. Nếu một công ty làm SEO mà không có tác động lên website của bạn hay biên tập lại bài viết giúp bạn thì hãy bắt đâu nghi ngờ về những gì họ cam kết với bạn.

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài