RSS feeds là gì?

RSS feeds là gì?

RSS là viết tắt của Really Simple Syndication (hay Rich Site Summary.) – Cung cấp thông tin thực sự đơn giản. RSS cho phép bạn đăng ký ở một blog hoặc website, và khi có thông tin mới từ website bạn sẽ được thông báo mà không phải mất thời gian tìm kiếm.

Khi nội dung internet trở nên phức tạp hơn, các tệp RSS cũng nhanh chóng chấp nhận hình ảnh, video..vv…nhưng vẫn ở định dạng rút gọn để tải và tương thích dễ dàng hơn trên tất cả các trình đọc nguồn cấp dữ liệu. Độc giả thường tự động cập nhật, để nó cung cấp nội dung mới nhất ngay cho thiết bị. Về cơ bản, phương pháp này cho phép người dùng internet tạo nguồn cấp dữ liệu trực tuyến riêng, chứa đầy các cập nhật tùy chỉnh từ các trang web muốn truy cập thường xuyên.

Đăng ký RSS vào một website loại bỏ nhu cầu người dùng kiểm tra thủ công trang web để tìm nội dung mới. Thay vào đó, trình duyệt liên tục theo dõi trang web và thông báo cho người dùng về bất kỳ cập nhật nào. Trình duyệt cũng có thể được lệnh để tự động tải xuống dữ liệu mới cho người dùng.

RSS hoạt động thế nào?

Không phải mọi trang web đều xuất bản một nguồn cấp dữ liệu RSS. Đây là cách để thiết lập nguồn cấp RSS cá nhân:

 1. Bắt đầu với nguồn cấp RSS bằng cách tải xuống trình đọc RSS (còn được gọi là trình tổng hợp).

 2. Đến trang web yêu thích của bạn và tìm liên kết RSS. Nếu bạn không nhìn thấy, hãy nhập tên của trang web cộng với “RSS” trong công cụ tìm kiếm.

 3. Sao chép URL vào nguồn cấp dữ liệu RSS cho trang web.

 4. Dán URL RSS vào trình đọc RSS  bạn đã tải xuống.

 5. Lặp lại với tất cả các trang web được truy cập thường xuyên.

Có nên sử dụng RSS hay không?

Khi bạn sao chép URL RSS và dán nó vào trình đọc RSS, bạn đang “đăng ký” vào nguồn cấp dữ liệu. Nó sẽ cung cấp kết quả cho trình đọc RSS cho đến khi bạn hủy đăng ký. Có rất nhiều lợi ích từ việc đăng ký một nguồn cấp dữ liệu RSS:

 • Tin tức: Nhận tin tức mới nhất về những gì bạn yêu thích, quan tâm.
 • Sở thích: Hàng trăm cuộc trò chuyện và lời khuyên bổ ích chó sở thích của bạn được đưa trực tiếp vào màn hình.
 • Hình ảnh: Nếu muốn thay đổi hình nền máy tính hàng ngày, thì nguồn cấp RSS là một cách tốt nhất để nhận được những thông tin mới nhất từ ​​các nhiếp ảnh gia trên web.
 • Đọc blog của bạn bè: Nếu có những người thân yêu trên toàn cầu viết blog, thì bạn có thể có tất cả các mục mới nhất được đưa trực tiếp vào màn hình.

…vv….

Trình đọc RSS phổ biến

Bạn muốn kiểm tra một số trình đọc, tổng hợp RSS để xem cái nào phù hợp nhất. Có nhiều trình đọc RSS cung cấp phiên bản miễn phí và phiên bản nâng cấp. Dưới đây là một vài RSS phổ biến:

 • Feedly cho web iOS, Android
 • Panda  là một tiện ích mở rộng của Chrome, web iOS
 • Reeder 3  cho Mac và iOS
 • Feeder cho Android, Chrome và iOS

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Thời gian của Backlink

Cách đi backlink hiệu quả mà phần lớn anh em làm SEO chưa được biết

Nội dung chínhRSS feeds là gì?RSS hoạt động thế nào?Có nên sử dụng RSS hay …