Trang chủ » Seo - Marketing » Quy trình SEO – Những vấn đề bạn đang mắc phải

Quy trình SEO – Những vấn đề bạn đang mắc phải

1707 Lượt xem

công ty có kinh nghiệm trong phạm vi rộng, hơn là có tính chuyên môn cao trong lĩnh vực mà tôi biết.

Không Coi Trọng Khách Hàng

Thành thật mà nói, sự khác biệt rõ nét giữa các khách hàng chỉ xuất hiện ở bảng câu hỏi dưới đây. Không may là, những câu bên dưới vẫn chưa được hỏi trong bảng câu hỏi gợi ý để tìm hiểu thông tin của các công ty làm SEO:

  • Mục đích của website là gì?
  • Bạn muốn người dùng làm gì khi họ tiếp cận website của bạn?
  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đây là những câu hỏi điển hình mà người quản lý dự án hoặc người kinh doanh nên tập trung vào và đưa ra để gợi ý cho khách hàng nhằm khai thác về việc Tối Ưu Hóa Tỉ Lệ Chuyển Đổi (xem CRO) chứ không phải những người làm SEO. (Một công ty làm SEO chuyên nghiệp thường chia ra rõ ràng các bộ phận như vậy, ví dụ: bộ phận chuyên về CRO, bộ phận chuyên về Social, bộ phận chuyên về SEO và nhiều bộ phận khác nhưng có chung 1 người quản lý)

Chúng ta đều muốn lượng khách hàng truy cập cao và đều muốn đạt vị trí top 1 với các từ khóa của mình, nhưng đó không phải là mục tiêu. Bản thân những từ khóa đó không phải là KPI (chỉ số đo lường hiệu suất) để giúp thương hiệu của bạn gặt hái thành công. Nói đơn giản thế này, nếu trang của bạn được xếp hạng cao nhờ vào các từ khóa nhưng không đáp ứng được nhu cầu thật sự của người tìm kiếm, bạn đã dã tràng xe cát biển đông rồi. Vấn đề cần quan tâm không phải là từ khóa; vấn đề cần quan tâm là những đối tượng đang tìm kiếm chúng.

Chọn từ khóa hiệu quả

Bạn hãy xem xét một ví dụ về việc sử dụng phân tích dữ liệu, hành vi và nhu cầu của khách hàng nhằm xúc tiến những chiến lược bán hàng nhằm đem lại lợi nhuận cao. Như các bạn đã biết, năm vừa qua ở Việt Nam rộ lên hình thức bán và mua hàng theo nhóm bắt chước theo Groupon của nước ngoài, nhưng do nắm bắt được tâm lý người dùng Việt Nam thích mua hàng giá rẻ nhưng chất lượng vẫn ngang bằng so với mua ở trong cửa hàng, một loạt công ty như NhomMua, HotDeal, MuaChung… đã cho ra đời các website để bán hàng của các đối tác và thu lợi nhuận. Ai nghiên cứu về Business, Marketing đều hiểu rằng bản chất của Group-buy chính là Quảng Cáo, người quảng cáo ở đây chính là các nhãn hàng, người xem các quảng cáo này chính là khách hàng, người thực hiện quảng cáo hay nhà trung gian là các công ty như trên, họ được hưởng lợi từ cả hai bên đối tác và người dùng. Và không phải người dùng nào cũng biết được điều này.

Cũng như vậy, bạn vẫn có thể làm việc này hiệu quả hơn rất nhiều với công cụ Tìm kiếm nếu bạn chịu khó để ý đến khách hàng cũng như nhu cầu của họ. Việc xem xét, nghiên cứu, đo lường mục đích, sở thích, các đối tượng khách hàng (xem Demographics), mạng lưới khách hàng, đó chính là “Chén thánh” trong Marketing (Bạn có thể tìm hiểu thêm về nó bằng cách search từ khoá “the Holy Grail of Marketing”). Ghi nhớ điều đó, bạn sẽ hiểu ngay động cơ ngầm của Google khi tung ra Plus là gì và các chính sách khuyến khích riêng tư hóa thông tin của họ nữa.

Mới đây thôi, tôi đã có một cuộc trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Dũng (phó tổng thư ký hiệp hội TMDT Việt Nam) và thầy Nguyễn Xuân Dũng (Giảng viên bộ môn Thương Mại điện Tử của nhiều trường đại học) về những nghiên cứu của một số người làm Marketing truyền thống tại thời điểm này trở nên vô nghĩa như thế nào khi đem ra ứng dụng. Ở một mức độ nào đó tôi cũng thông cảm rằng, có lẽ các Markerter truyền thống khi tiến hành tìm hiểu khách hàng, họ thường chỉ căn cứ vào những yếu tố offline. Về điểm này, chúng ta nên mạnh dạn loại bỏ những kiến thức lâu năm của họ bằng những nghiên cứu mới của chính chúng ta hơn là tiếp thu những đánh giá sơ bộ của họ. Mục tiêu của chúng ta là tối ưu hóa và đem về kết quả, chứ không phải là những con số biết nhảy múa và không chính xác.

SEO Phá Vỡ Hầu Hết Các Chiến Lược Tiếp Thị Số

Tôi ghét phải công nhận điều này, nhưng thực trạng hiện tại của SEO đó là, nó đã phá vỡ phần lớn kế hoạch tiếp thị số đã được thiết lập từ đầu.

Hầu hết các công ty làm seo khác đều lấy khách hàng mục tiêu làm trọng tâm trước khi họ thực hiện bất cứ động thái nào. Họ tìm hiểu những hành vi, trải nghiệm của người dùng, thu thập thông tin của họ. Sau đó họ tạo ra các bảng nhu cầu thực tế bằng cách xem xét demographics và psychographic (lối sống của khách hàng) để cố gắng thấu hiểu điều gì đang và sẽ tác động đến khách hàng mục tiêu, cũng như thõa mãn họ.

Trong các công ty dịch vụ, sẽ có một nhóm phụ trách việc tìm hiểu, phân tích khách hàng sau đó cung cấp lại thông tin cho các nhóm khác và kết nối lại cùng nhắm đến khách hàng mục tiêu. Các kênh được trả tiền như Facebook Ads, Display Advertising (quảng cáo hiển thị) và Paid Search (tìm kiếm có tính phí) đều thu được lợi ích đáng kể từ việc này với khả năng thu nhận thông tin khách hàng khá chi tiết của chúng. Các Agency thường xem xét những dữ liệu được cung cấp qua các nhà cung cấp trên sau đó phân bổ chi phí thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

SEO is KingThông thường, Organic Search (công cụ tìm kiếm tự nhiên) sẽ hoàn toàn lờ đi bước này và tuyên bố rằng “NÀY! Bạn phải làm theo cách của tôi nếu bạn muốn có mặt tại đây”. Đây chính là một phần lí do khiến các công ty lãng tránh SEO khi họ lựa chọn nên sử dụng công cụ tiếp thị nào trong marketing mix. SEO rất hiệu quả, nhưng nó luôn tự do tự tại và không hoạt động theo một qui tắc nào. Thật ra chẳng có chương trình nào giữ vai trò thống trị, vì nếu các kênh chỉ được chọn căn cứ theo ROI (tỉ lệ hoàn vốn đầu tư) – các Display Advertising có lẽ đã bị tận diệt cách đây 5 năm rồi. Nhưng thực tế, chúng không được chọn theo cách này, thế nên, SEO vẫn giữ được vị trí của nó.

Nhiều ý tưởng Xây Dựng liên Kết Lại Xa Rời Với Khách Hàng

Có cả trăm ý tưởng, chiến lược khác nhau, các chiến lược cũng như các công cụ được tạo ra hàngngày giúp xây dựng liên kết, mỗi một chiến dịch tạo liên kết thành công thật ra đều nhắm đến việc tạo ra các bài giới thiệu tin tức, sản phẩm hay mở rộng quan hệ bạn bè, tăng PR. Là những người làm SEO, chúng ta nên cố gắng tìm hiểu xem các thương hiệu sẽ làm điều này như thế nào, và sẽ làm ở đâu. Viết tin tức và xây dựng các mối quan hệ là chức năng của nhiều nhóm khác nhau trong cùng một công ty từ trên xuống dưới. Làm sao những người làm SEO như chúng ta lại một mực tin rằng những sáng kiến tuyệt đỉnh của chúng ta vẫn có thể tồn tại tách biệt với những thứ mà thương hiệu đang gầy dựng?

Các thương hiệu đưa ra các chiến dịch PR, quảng bá qua mạng xã hội, các sự kiện, vân vân và nhiều chiến lược xã hội khác để khiến mọi người dễ dàng chú ý đến tin tức, sản phẩm họ đăng tải. Vậy việc xây dựng liên kết có khác biệt ra sao? Thật ra, chẳng khác biệt gì cả. Vì vậy, nó nên bắt đầu với cùng quan điểm như những chiến lược xã hội khác của thương hiệu về qui mô cũng như hiệu suất. Nói đơn giản là, việc xây dựng liên kết sẽ tốt hơn khi toàn bộ các bộ phận của công ty cùng tác động đến.

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương