Trang chủ » Mẹo hay » QA LÀ GÌ?

QA LÀ GÌ?

273 Lượt xem

QA là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các công ty, nhà máy. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói đến hệ thống quản lý chất lượng ISO và đánh giá đảm bảo chất lượng QA. Vậy QA là gì? Công việc của QA như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

QA LÀ GÌ?

qa là gì

QA (Quality Assurance) có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của công ty theo một chuẩn mực chất lượng. Quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng tất cả các giai đoạn từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế… cho đến khâu sản xuất ra sản phẩm cuối cùng và bán hàng, tiêu thụ trên thị trường, chăm sóc khách hàng.

Mục đích của việc đảm bảo chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc. Từ đó mang lại lợi nhuận cho công ty, hạn chế những chi phí thất thoát.

NHIỆM VỤ CHỦ YẾU CỦA  NHÂN VIÊN QA LÀ GÌ?

qa là gì
QA là gì?

– Thiết lập và xây dựng các quy trình về các hệ thống quản lý chất lượng tại nơi áp dụng. Một vài hệ thống tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, tiêu chuẩn ASME,…

– Đề xuất các quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của dự án. Thông qua việc áp dụng những quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng.

– Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hằng năm của công ty. Từ đó có những điều chỉnh, thay đổi quy trình sao cho phù hợp với từng sản phẩm.

– Đánh giá chất lượng các nhà cung cấp cũng như các nhà thầu đang thực hiện công việc hợp tác với công ty.

– Quản lý hồ sơ và các chứng nhận theo quy trình quy định.

– Thực hiện việc đánh giá các nhà cung cấp, nhà thầu phụ của doanh nghiệp…

– Huấn luyện các bộ phận có liên quan trong việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với thực tế sản xuất của công ty.

NHNG YU T NÀO LÀ QUAN TRNG NHĐI VI 1 QA?

V CÔNG NGHỆ

1. Được đào tạo, có kiến thức nền tảng v IT và lập trình

Nghề QA đòi hỏi kiến thức rộng hơn là kiến thức sâu. Nếu QA quá tập trung vào ngôn ngữ nào đó và gặp dự án viết bằng ngôn ngữ lập trình khác, hoặc domain knowledge khác, chắc chắn sẽ gặp rắc rối.

2. Nhng kiến thc về domain đặc thù

Chẳng hạn những kiến thức như tài chính, health care, banking… QA đều cần biết. Đôi khi có những dự án đặc thù về banking, thì khách hàng sẽ bỏ qua tiêu chí chọn QA có IT background. Vì khi đó background về domain knowledge banking có lợi thế hơn.

3. Kiến thc v các h thng phần mềm và chuyên ngành QA

Ví dụ như một QA khi test ứng dụng web, nhưng không hiểu cấu trúc của ứng dụng web là thế nào, nó được hình thành ra sao. Người đó sẽ không thể nào cống hiến tốt cho việc đảm bảo chất lượng.

V KỸ NĂNG MỀM

1. K năng giao tiếp tt

Một ví dụ điển hình trong nghề là khi Tester tìm thấy một bug và report cho Developer. Nhưng developer không đồng ý đó là lỗi và xảy ra tranh luận, ảnh hưởng đến teamwork. Một QA có kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp Developer hiểu được đây là lỗi cần phải sửa. Dù là theo yêu cầu hệ thống hay là theo bất cứ tiêu chuẩn phần mềm nào.

2. Suy nghĩ thđáo và cẩn thận

Ví dụ một Tester đang thực hiện manual testing về ứng dụng web và gặp lỗi nhỏ về UI, rồi bỏ qua nó. Nhưng khi đến với khách hàng thì lỗi này làm họ khó chịu.

Người QA cần kỹ năng làm việc cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo để chú ý đến từng vấn đề nhỏ nhất.

3. Tư duy sáng tạo

Nếu chỉ test những case thông thường đôi khi không đảm bảo tất cả trường hợp xảy ra lúc hệ thống vận hành tại các môi trường bên ngoài. Do đó, tư duy sáng tạo giúp QA thiết kế test lạ, sáng tạo. Và giúp tìm được những lỗi có giá trị cho việc đảm bảo chất lượng.

MỨC LƯƠNG VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CỦA NHÂN VIÊN QA

qa là gìMức lương của nhân viên QC hiện nay dao động từ 5 đến 22,5 triệu đồng/tháng. Tùy vào năng lực của ứng viên và quy mô của doanh nghiệp. Ngoài mức lương cơ bản này, nhân viên QC còn được hưởng đầy đủ những chế độ đãi ngộ của công ty, thưởng sáng kiến, thưởng hiệu quả công việc,…

Khi trở thành một nhân viên QA giỏi, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến rất rộng mở. Bạn có thể được bổ nhiệm lên trưởng bộ phận QA. Một trưởng bộ phận QA tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc và có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc sẽ được thăng chức lên quản đốc nhà máy, phân xưởng,…

Mong rằng qua bài viết  này bạn đã hiểu được QA là gì và công việc đặc thù của QA.

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Tổng hợp các sản phẩm cho mẹ và bé
Tổng hợp các sản phẩm làm đẹp
Tổng hợp các sản phẩm mỹ phẩm
Tổng hợp sản phẩm dung dịch nano bạc diệt khuẩn hot
Tổng hợp sản phẩm tăng giảm cân hot
Tổng hợp sản phẩm sinh lý nam nữ
Tổng hợp sản phẩm đặc trị