Nên chọn loại động cơ máy chạy bộ nào?

Nên chọn loại động cơ máy chạy bộ nào?

Máy chạy bộ là một thiết bị luyện tập thể dục giúp rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực và giảm cân hiệu quả. Động cơ máy chạy bộ là một trong những chi tiết quan trọng quyết định đến hiệu suất làm việc của máy chạy bộ. Cùng tìm hiểu về động cơ của máy chạy bộ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Động cơ máy chạy bộ có những loại nào?

Những dòng máy chạy bộ hiện nay có 2 loại động cơ chính: động cơ một chiều DC và động cơ xoay chiều AC.

1.1 Động cơ AC trong máy chạy bộ

Stator gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay. Rotor hình trụ có tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép. 

Động cơ AC được sử dụng cho các dòng máy chạy bộ có công suất lớn ở các phòng gym.

Động cơ AC ở máy chạy bộ

1.2 Động cơ DC của máy chạy bộ

 Là dòng điện có hướng không thay đổi theo thời gian hay còn gọi là dòng điện một chiều. Đoạn mạch đi qua được gọi là mạch điện một chiều, là vòng dây dẫn kín bao gồm điện một chiều và điện trở. 

Stator là một hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện. Rotor có các cuộn dây quấn và được nối với các nguồn điện một chiều. 

Động cơ AC được sử dụng cho các dòng máy chạy bộ cỡ nhỏ dành cho gia đình để người dùng tự luyện tập tại nhà hoặc các phòng tập phục hồi chức năng. 

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

Động cơ DC ở máy chạy bộ điện

2. Sự khác nhau giữa động cơ AC và DC

2.1 Động cơ máy chạy bộ AC

– Có khả năng tự động phát hiện lỗi và sẽ hiển thị mã tương ứng trên cửa sổ hiển thị lỗi được trang bị trên động cơ.

– Công suất phát ra lớn.

– Giá của máy chạy bộ điện có động cơ xoay chiều sẽ cao hơn so với máy chạy bộ điện có động cơ một chiều.

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

2.2 Động cơ máy chạy bộ DC

– Tuổi thọ của động cơ điện một chiều là 2000 giờ theo tiêu chuẩn điều hành quốc gia quy định.

– Chổi than của động cơ DC có tuổi thọ là 500 giờ và cần thay thế một lần.

– Sử dụng động cơ DC liên tục sẽ làm chổi than nóng lên và sinh cặn carbon, rất dễ rò rỉ điện.

– Khi sử dụng trong một thời gian dài thì động cơ điện một chiều sẽ bị nóng, dưới áp lực lớn dòng điện sẽ tự động ngắt.

– Nếu sử dụng máy chạy bộ với động cơ DC quá tải sẽ dễ bị hỏng.

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

3. Một số lỗi động cơ máy chạy bộ hay gặp 

3.1 Động cơ của máy chạy bộ bị cháy

Đây chính là hiện tượng động cơ có mùi khét mạnh và sinh tia lửa điện do động cơ chạy sinh nhiệt. Động cơ hay bị cháy thường là dòng DC trên máy chạy bộ. Nguyên nhân là do chọn mua động cơ bị thiếu công suất, khi đó động cơ phải kéo lực quá mạnh, sinh nhiệt lớn làm giảm lớp keo cách điện. Vì thế sẽ làm đoản mạch và cháy đen toàn bộ lớp dây bên trong. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến động cơ bị cháy: động cơ hoạt động trong nhiều giờ liền, hệ thống truyền động ma sát quá lớn, hoặc do tình trạng chập điện.

XEM THÊM Máy chạy bộ mini có tốt không? Có nên mua hay không?

3.2 Động cơ DC bị hết than

Nguyên lý hoạt động của động cơ chổi than là: Dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp, chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên loại động cơ này được lò xo lá hay lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần rotor.

Vì vậy nếu một trong hai bên than của động cơ bị hết, động cơ sẽ bị lỗi vì không thể kết nối. Hãy tháo nắp than và kiểm tra bằng mắt thường.

3.3 Động cơ AC bị mất pha

Nguyên nhân do sự tiếp xúc giữa 3 dây điện nguồn vào nguồn đấu điện của motor không được ổn định do một hoặc các pha bị mất không ổn định dòng điện qua động cơ điện. 

3.4 Động cơ yếu làm máy chạy ì ạch nặng nề

Khi vận hành nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian thì motor của máy chạy bộ đều sẽ bị giảm công suất so với lúc ban đầu. Nguyên nhân là do ma sát giữa giày của người tập và thảm cao lên. Cách khắc phục là chúng ta cần bôi dầu vào bộ phận băng tải đúng định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của máy.

3.5 Lệch băng tải

Khi chịu tác động mạnh trong một thời gian thì vị trí của các băng tải sẽ có phần lệch đi so với ban đầu. Để khắc phục, chúng ta cần quan sát xem băng tải đang bị lệch về hướng nào để căn chỉnh lại cho đến khi cả hai bên băng tải đều nhau và cảm thấy thoải mái khi tập luyện.

Nên chọn loại động cơ máy chạy bộ nào?

3.6 Máy thông báo lỗi trên màn hình và ngưng hoạt động

Có nhiều lỗi trên máy chạy bộ như: máy hoạt động quá tải, lỗi kết nối của máy, lỗi công suất máy, lỗi các tính năng cảm biến. Khi có lỗi xảy ra trên màn hình thì bạn nên báo với nhân viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp để họ đến kiểm tra và sửa chữa. 

XEM THÊM Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

3.7 Gặp lỗi về tính nâng dốc của sản phẩm

Để khắc phục bạn cần tìm vị trí của nút khởi động tính năng nâng dốc sau đó ấn giữ trong vòng 5 giây đến khi máy nâng hạ lên xuống một cách tự động. Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn nên liên hệ với bộ phận bảo trì của đơn vị cung cấp.

3.8 Không khởi động được sản phẩm

Khi máy chạy bộ không khởi động được bạn cần chú ý đến các điểm sau: cần nối hoặc thay dây đai khi bị đứt, thay motor động cơ khi bị hỏng hóc, kiểm tra xem đã cài khóa an toàn hay chưa. Hoặc nếu các mạch công suất gặp vấn đề hư hỏng thì hãy liên hệ bộ phận bảo trì của bên nhà cung cấp hay cửa hàng bán sản phẩm.

3.9 Màn hình sản phẩm không hiển thị thông tin

Sau khi cắm điện nhưng màn hình không hiển thị thì bạn cần kiểm tra các công tắc nguồn đã thật sự được khởi động chưa hoặc các phích cắm, cầu chì có bị hư hỏng hay lỗi linh kiện không. Nếu tất cả đã được đảm bảo nhưng màn hình vẫn không hiển thị thông tin thì cần báo với bộ phận kỹ thuật của đơn vị bán máy chạy bộ để đến sửa chữa nhanh chóng.

4. Vì sao phải thay thế động cơ máy chạy bộ

Trong quá trình sử dụng thì động cơ của máy chạy bộ sẽ bị suy giảm chất lượng, có thể là do động cơ kém chất lượng hay máy chạy bộ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành thấp. Khi xảy ra vấn đề và cần thay thế động cơ thì bạn nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật của bên nhà cung cấp. Việc thay thế động cơ sẽ giúp sản phẩm tăng năng suất vận hành, và giúp người tập luyện thoải mái hơn và tập luyện tốt. Nếu động cơ của máy chạy bộ bị hư hỏng mà không kịp thời sửa chữa sẽ làm cho hiệu suất của máy bị kém và xuất hiện những âm thanh gây khó chịu. Thậm chí nếu để quá lâu sẽ kéo theo các bộ phận khác của máy chạy bộ bị hư hỏng theo.

5. Nên lựa chọn động cơ máy chạy bộ AC hay DC

Việc nên chọn mua máy chạy bộ với động cơ AC hay động cơ DC sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện và ngân sách của bạn. Máy chạy bộ với động cơ AC sẽ có công suất cao hơn, không bị giới hạn về trọng lượng, nhưng có tiếng ồn hơn so với những máy chạy bộ trang bị động cơ DC. Máy chạy bộ với động cơ DC thường có tuổi thọ thấp và không an toàn như máy chạy bộ với động cơ AC. Tuy nhiên, trên thực tế thì máy chạy bộ gia dụng đều là động cơ DC. 

XEM THÊM Máy chạy bộ có tốn điện không? Tốn bao nhiêu?

Nếu bạn có nhu cầu trang bị máy chạy bộ cho phòng gym thì hãy lựa chọn những dòng máy với dòng điện xoay chiều AC. Còn nếu bạn chỉ mua máy chạy bộ để luyện tập thể dục tại nhà thì có thể chọn dòng máy với động cơ DC.

6. Mua máy chạy bộ chính hãng tại đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng, thương hiệu cung cấp máy chạy bộ với nhiều kiểu dáng và giá thành khác nhau. AVA chính là một trong những thương hiệu cung cấp máy chạy bộ uy tín, chất lượng trên thị trường. Là 1 trong TOP 10 Thương hiệu-Sản phẩm-Dịch vụ tin dùng năm 2022 do người tiêu dùng bình chọn, AVA đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam với sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ tận tâm.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Hệ thống gọi y tá là gì? mua hệ thống ở đâu uy tín

Chuông báo gọi y tá là một phần quan trọng của hệ thống y tế, [...]

Phần mềm SCADA là gì? Mua phần mềm SCADA ở đâu giá rẻ

SCADA là viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, tức là “Kiểm soát giám [...]

Hệ thống giám sát điện năng: giải pháp quản lý hiệu quả cho tiết kiệm năng lượng

Trong thời đại công nghiệp phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc quản lý và [...]

Hệ thống xếp hàng tự động là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Hệ thống xếp hàng tự động là công nghệ tự động hóa được sử dụng [...]

Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm là gì? mua ở đâu giá rẻ

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm (hoặc hệ thống quản lý nhiệt [...]

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là gì? Giám sát môi trường data center

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là một hệ thống cơ sở hạ tầng và [...]