MYSQL LÀ GÌ?

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng. Nó có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh.

Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Người dùng có thể tải về MySQL miễn phí từ trang chủ. MySQL có nhiều phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau: phiên bản Win32 cho các hệ điều hành dòng Windows, Linux, Mac OS X, Unix, FreeBSD, NetBSD, Novell NetWare, SGI Irix, Solaris, SunOS,..

MySQL là một trong những ví dụ rất cơ bản về Hệ Quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL).

Được sử dụng cho việc bổ trợ NodeJs, PHP, Perl, và nhiều ngôn ngữ khác, làm nơi lưu trữ những thông tin trên các trang web viết bằng NodeJs, PHP hay Perl,…

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MYSQL LÀ GÌ?

MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet.

MySQL là gì?
MySQL là gì?

Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Nó miễn phí hoàn toàn cho nên bạn có thể tải về MySQL từ trang chủ.

MySQL là một trong những ví dụ rất cơ bản về Hệ Quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL).

MySQL được sử dụng cho việc bổ trợ PHP, Perl, và nhiều ngôn ngữ khác. Nó làm nơi lưu trữ những thông tin trên các trang web viết bằng PHP hay Perl.
Nó có nhiều phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau: phiên bản Win32 cho các hệ điều hành dòng Windows,Linux, Mac OSX, Unix, FreeBSD, NetBSD, Novell NetWare, SGI Irix, Solaris, SunOS.

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA MYSQL

 • MySQL là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu dạng server-based
 • MySQL quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu. Mỗi cơ sở dữ liệu có thể có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu.
 • MySQL có cơ chế phân quyền người sử dụng riêng. Mỗi người dùng có thể được quản lý một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau. Mỗi người dùng có một tên truy cập (username) và mật khẩu(password) tương ứng để truy xuất đến cơ sở dữ liệu.

NHỮNG KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA MYSQL VÀ SQL SERVER

Hai hệ thống RDBMS nổi tiếng nhất là MySQL và SQL Server. Cả 2 đều tương tự nhau, có cùng chức năng mặc dù cách sử dụng có thể khá khác nhau.

Có chung gốc là SQL và Structured Query Language nhưng cách vận hành khác nhau. Vì vậy, lập trình viên có thể không khó để xử lý giữa MySQL và SQL Server. Như là cách sử dụng bảng và lưu trữ dữ liệu, primary và foreign keys. Cũng như là cách dùng nhiều database trong cùng một môi trường hay cùng một server.

SQL SERVER LÀ GÌ?

Nếu như MySQL được phát triển từ những năm 90s thì SQL Server được phát triển từ giữa thập niên 80s. Có nghĩa là SQL Server đã tồn tại lâu hơn MySQL. SQL Server, cũng được gọi là Microsoft SQL Server

SQL Server được lập trình viên sử dung khi dùng với .NET, đối trọng của PHP và MySQL. Cả .NET và SQL server đều được bảo vệ dưới cái tên Microsoft.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MYSQL VÀ SQL SERVER

MySQL là gì?
MySQL là gì?

Giờ bạn đã biết cơ bản những hệ thống này là gì, hãy xem qua những phần quan trọng của MySQL và SQL server:

 • MÔI TRƯỜNG

Như đã nói ở trên, SQL Server hoạt động tốt với .NET, trong khi đó MySQL có thể kết hợp với mọi ngôn ngữ lập trình khác, thông thường là PHP. Cũng cần phải nói rõ là SQL Server trước đây chạy độc quyền trên Windows. Nhưng giờ đã khác kể từ khi Microsoft thông báo hỗ trợ Linux cho SQL Server. Nhưng, phiên bản Linux vẫn chưa đủ tốt. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi vẫn là khuyên bạn nếu sử dụng Windows thì hãy dùng SQL Server. Hoặc chuyển qua Linux thì hãy dùng MySQL.

 • SYNTAX

Đối với hầu hết mọi người, điểm này là khác biệt lớn nhất giữa 2 nền tảng. Tùy thuộc vào việc bạn quen thuộc với syntax nào, bạn nên quyết định lựa hệ thống dựa trên đó.

SQL server được Microsoft đã xây dựng nhiều công cụ mạnh mẽ hỗ trợ lớn hơn cho RDBMS, bao gồm các công cụ phân tích dữ liệu. Nó cũng có tính năng trở thành server báo cáo –  SQL Server Reporting servies, cũng như là công cụ ETL.

MySQL cũng có thể dựng các tính năng cụ thể nhưng cần có giải pháp từ bên thứ 3

 • STORAGE ENGINES

Sự khác biệt lớn khác nhưng không được xem trọng là MySQL và SQL Server có cách khác nhau để lưu trữ liệu.

SQL server sử dụng một storage engine được phát triển bởi Microsoft.

Điều này giúp lập trình viên MySQL có sự linh hoạt nhất định. Vì có thể dùng nhiều storage engine khác nhau cho bảng, dựa trên tốc độ, độ tin cậy hoặc các lý do khác.

 • Hủy Query

Nhiều người  không biết về điều này, nhưng khác biệt này rất lớn giữa MySQL và SQL server mà bạn cần cân nhắc.

MySQL không cho phép bạn hủy query giữa chừng.

SQL Server cho phép bạn hủy query giữa chừng. Việc này có thể gây tổn thất cho database admin. Trái với web developer, những người thực thi query hiếm khi cần hủy query trong quá trình thực thi.

 • BẢO MẬT

SQL server có những tính năng bảo mật đáng giá và mạnh mẽ hơn MySQL

 • CHI PHÍ

Về chi phí thì MySQL lại có lượi thế hơn SQL server.  MySQL sử dụng GNU General Public License, hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên cũng nên lưu ý là nếu bạn cần trợ giúp hoặc tư vấn từ MySQL, bạn vẫn phải trả phí cho điều đó.

 • CÔNG ĐỒNG HỖ TRỢ

  Nếu bạn cần hỗ trợ từ MySQL thì bạn vẫn phải cần thanh toán phí hộ trợ cho họ. Khả năng này hiếm xảy ra, vì lượng người dùng MySQL. Và công đồng của nó vô cùng lớn, nên sự hỗ trợ từ cộng đồng này cũng rất lớn.

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Quản trị web là gì? hướng dẫn cách quản trị website

Nội dung chínhTẦM QUAN TRỌNG CỦA MYSQL LÀ GÌ?MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA MYSQLNHỮNG KHÁC …