Trang chủ » Phần cứng » Monitor – Những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Monitor – Những lỗi thường gặp và cách khắc phục

1881 Lượt xem

Khái niệm: 
Monitor là cái "tivi" để phía trước cái đầu CPU mà dân nông thôn hay gọi như vậy.


Phân loại:
– Theo cấu tạo: Loại phổ biến dùng đèn CRT (như tivi) hoặc loại tinh thể lõng (LCD) là loại cao cấp hơn dành cho người nhiều tiền hơn.
– Theo đời máy: củ hơn – đời củ, mới hơn – đời mới, hàng tàu (Sec – lọai xài rồi nhập về bán giá rẻ cho người ít tiền) hàng thùng (nhập khẩu mới – hoặc sản xuất láp ráp trog nước).
Các lỗi thường gặp của monitor: Tùy lọai mà nó sẽ có những pan cơ bản riêng. Ở đây tôi sẽ phân tích pan của CRT trước vì nó thông dụng hơn.
1. Lỗi màu không đúng, vào xem phim thì rổ rổ như là không đúng, không đủ màu. Đối với người có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì dễ thấy đây là pan chưa nhận đúng driver Card màn hình.
2. Mất hẳng một màu, hoặc chỉ còn một màu:
– Do lõng cáp, cắm chắc lại là OK.
– Nhưng sau nhiều lần cắm vẫn bị, Có thể dây nối tính hiệu bị đứt ruột bên trong.
– Nếu thay dây khác mà vẫn bị. Bo màu bên trong bị hở mối hàn.
– Nếu chấm mạch các mối hàng vẫn còn bị. Các transitor công suất màu, IC giải mã màu … nói chung là bo giải mã màu hay bo màu có vấn đề.
– Nếu đã kiểm tra Bo màu "tương đối" OK mà vẫn còn bị thì bạn nên nghĩ đến việc bóng đèn hình CRT bị chết tia. (Cái này là nặng nhất của pan này. Vì thay đèn hình như là mua một cái CRT khác vã lại bây giờ ít ai chịu thay vì nếu thay thì chất lượng có thể sẽ kém hơn mua một monitor hàng Sec cùng lọai với giá mua hơn giá thay bóng chút xíu thôi.)
3. Hình bị giật giật, chóp chóp lúc có, lúc không, lúc mất màu lúc bình thường:
– Bị lõng dây
– Nếu đã kiểm tra dây xong, vẫn bị: dùng tay gõ nhẹ (đập nhẹ thì đúng hơn) máy sẽ chóp, giựt nhiều hơn. Máy bị hở mạch toàn bộ. Tháo máy chấm mối hàng lại tính tiếp.
4. Máy nhòe chữ không đọc nỗi bật lên để chừng 15 phút mới rỏ lại bình thường: Máy bị ẩm kilo – do để máy trong môi trường ẩm ước, máy lạnh mà ít dùng. Thay kilo
5. Máy mới bật thì rỏ nhưng vài ba phút sau thì nhòe đến không đọc nỗi: Bị "tuột bô", độ "bô" lại hoặc thay cả biến thế "Fly Back".
6. Có chổ thì rỏ, có chổ thì chữ bị nhòe: Hư "dốc" hoặc đã thay bóng, thay "dốc". Nếu mua máy củ mà gặp cái này thì Bye đừng đụng vào. Rất khó tìm được một cái "dốc" cho tương xứng với đèn hình CRT của mình.
7. Hơi tối, mờ nhưng chỉnh sáng lên thì màn hình cứ hoắc lên không rỏ lắm và nhìn nhức mắt: Bóng yếu, tốt nhất là chạy thật xa khi gặp lọai này.

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương