Google mobile-first index là gì?

Google mobile-first index là gì?

Google mobile-first index là gì? – 5 Bước tối ưu hóa website để bắt kịp xu thế mobile-first index

Trong bản cập nhập gần đây Google có thêm một bản cập nhập với cái tên Google Mobile First Index, sự thay đổi này cũng tương đương rằng Google sẽ bắt đầu sắp xếp danh sách các kết quả search dựa trên phiên bản di động và danh sách kết quả tìm kiếm này còn có khả năng hiển thị đối với các người dùng desktop.

Google mobile-first index là gì?
Google mobile-first index là gì?

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc và các câu hỏi liên quan đến Mobile First Index mà rất nhiều bạn biết đáp án, cụ thể những thông tin về Mobile First Index là như thế nào các bạn có thể tham khảo thông tin được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Google Mobile-first indexing là gì ?

Google Mobile-first indexing là cách thức Google lập chỉ mục cho một website. Google sẽ lập chỉ mục để phục vụ xếp hạng trên di động trước thay vì trên Desktop trước như bấy lâu nay.

Điều này đồng nghĩa rằng nếu website của bạn không có bản dành cho di động thì Google sẽ quyết định chuyển sang phiên bản dành cho máy tính cá nhân. Và vẫn quyết định xếp hạng cho website của bạn trên cả di động và máy tính để bàn nhưng sẽ có sự chậm trễ lớn !

Mobile First Index là gì?

Mobile First Index là thuật toán cho phép bot Google tìm kiếm và index dữ liệu website với phiên bản di động trước. Khi đó những trường hợp sau đây có thể xảy ra đối với website của các bạn

Tại sao lại là Mobile-first Indexing ?

Theo thống kê của Google một cách không chính thức, trên 50% thiết bị truy vấn trên Google là thiết bị di động.

Trong khi đó một hãng thống kê khác là HitWise cho biết có tới 60% truy vấn tới Google là thiết bị di động. Cho nên những hãng công nghệ như Google không thể bỏ qua vấn đề này.

Di động ngày càng nhiều hơn. Và phục vụ di động trước là việc làm nên ưu tiên. Vì thế, Google Mobile-first Indexing là điều sẽ phải xảy ra.

Điều này đồng nghĩa rằng các truy vấn tìm kiếm của người dùng dù trên di động hay máy tính sẽ đều trả về một kết quả duy nhất mà Google đã index và kết quả đó chính là kết quả được index trên phiên bản máy tính.

Nhiệm vụ của Google vẫn luôn là tìm kiếmxác định và trả về các kết quả phù hợp nhất đối với nhu cầu tìm kiếm theo từng từ khóa của người dùng, các kết quả này được sắp xếp dựa trên mức độ liên quan và phù hợp nhất đối với mức tìm kiếm của người dùng

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là Google bỏ qua hoàn toàn các tín hiệu di động mà ở đây Google sẽ sử dụng những tín hiệu di động này để điều chỉnh lại thứ hạng các kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp nhất

Ảnh hưởng như thế nào tới SEO ?

Như Google đã khuyến nghị từ trước đây. Những website nào không có bản giao diện phục vụ di động, thì các trang đó sẽ không được xếp hạng cao trên Google Mobile. Vì thế, những việc cần làm là:

 1. Bạn phải chắc rằng website của bạn phù hợp với thiết bị di động. Bạn có thể áp dụng phương pháp kỹ thuật Responsive hoặc thiết kế chuyển hướng giao diện với kích thước màn hình phù hợp.
 2. Bạn phải chắc rằng website có tốc độ tối ưu hơn trên di động. Càng nhanh càng tốt. Điều này thì responsive khó đáp ứng được nha

Những câu hỏi liên quan

Liệu website của mình đang có bản responsive rồi, thì có phải thay đổi điều gì không ?

Hoàn toàn không cần thiết. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng giao diện của bạn phù hợp với di động. Google Mobile-first Indexing chỉ là cách Google lập chỉ mục cho di động trước thay vì cho Desktop trước như cũ.

Liệu Google Mobile-first Indexing có ảnh hưởng ngay lúc này tới mọi website ?

Có chứ, Google đã từ lâu thử nghiệm và đưa ra lời khuyên cho các trang không có giao diện phù hợp với di động. Cụ thể là trên công cụ PageSpeed Insights của mình. Ngoài ra rất nhiều SEOer đã theo sát và thấy rằng: Nếu không có giao diện phù hợp cho di động thì website của bạn sẽ không có thứ hạng tốt trên di động. Và tới ngày nay, Google mới chính thức thông báo tới mọi webmaster.

Website của tôi chưa có bản dành cho di động !

Nếu vậy, bạn nên bổ sung ngay lập tức. Bởi từ lâu Google đã khuyến cáo các webmasters về vấn đề này. Hiện nay có hơn 50% các thiết bị vào trang của bạn bằng Di động. Vậy cớ gì bạn lại bỏ qua một khối lượng khách hàng khổng lồ tới vậy ?

Đã đến thời của thiết bị di động. Chúng vừa tiện vừa giúp ta giải quyết rất nhiều vấn đề !

Bạn có thể áp dụng phương pháp chia tách giao diện phù hợp với từng thiết bị hoặc dùng kỹ thuật Responsive nhé !

Responsive và bản giao diện di động thì cái nào tốt hơn cho SEO ?

Thực ra thì có đấy ! Bản giao diện dành riêng cho di động tối ưu được tốc độ cũng như cách thức hiển thị. Còn giao diện Responsive thì chỉ là “hiển thị hoặc dấu” các thành phần của một bản Desktop nên chúng thường nặng nề. Mà trong khi tốc độ của website quyết định phần nhỏ nhỏ tới thứ hạng của bạn. Chẳng gì thì Google cũng muốn giới thiệu các website tốt nhất tới người dùng mà !

Đâu là thời điểm mà Mobile First Index sẽ chính thức được ra mắt?

Qua quá trình dài thử nghiệm, có thời điểm Google nói rằng năm 2017 sẽ là năm của sự thay đổi với bản cập nhập Mobile First Index, ngoài ra mọi thứ đã lùi lại so với dự kiến và năm 2018 này có thể là năm đánh dấu cột mốc cho sự thay đổi thuật toán index content cho các phiên bản website

Lý do chính cho việc Google lùi thời gian ra mắt Mobile First Index là gì? Đó có thể là vì Google đang không muốn làm gây hại các web chưa tương thích đối với nền tảng các thiết bị di động. Nếu thực sự đến sát thời điểm Google mong muốn tung Mobile First Index ra, chắc chắn Google sẽ có sự đàm luận, thông báo cũng như là đưa ra hướng đi đối với chủ các web, admin web để họ sẽ không bị bất ngờ và có sự chuẩn bị với thuật toán mới từ Google Mobile First Index

Thứ hạng các web trên Google sẽ có sự đảo lộn đáng kể?

Điều này vẫn chưa thể xác định bởi chúng ta vẫn chưa thể biết chắc chắn Google đang setup những gì, mong muốn những gì từ sự thay đổi thuật toán mới của mình.

Phía Google nói rằng mặc dù Mobile First Index ra mắt nhưng họ cũng mong muốn rằng nếu có sự thay đổi thứ hạng search ở đây là sự thay đổi này cũng diễn ra với tần số thấp.

Google rõ ràng cũng không muốn rằng mọi thứ trên trang tìm kiếm của mình sẽ bị đảo lộn trên diện rộng, ngoài ra vẫn chưa thể nói trước được điều gì cho đến khi Mobile First Index chính thức được ra mắt và đi vào hoạt động.

Nếu các bạn đang là chủ sở hữu các web, admin các website thì ngay lúc này nên phát triển phiên bản dành cho cho di động cho web của mình, đây là phương pháp tốt và an toàn nhất cho những thay đổi sắp tới từ Google

5 Bước tối ưu hóa website để bắt kịp xu thế mobile-first index

Tốc độ

Trong video về website performance (bên dưới), Developer Programs Tech Lead, Maile Ohye, đã khẳng định rằng “hai giây là ngưỡng cho khả năng đồng ý được của một website thương mại điện tử”.

Người dùng luôn hy vọng các web có thể tải nhanh hơn, và Google cũng vậy.

Việc đảm bảo trang tải nhanh hơn là cần thiết để xếp hạng trên di động. Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc khi tối ưu hóa tốc độ trang của bạn.

 • Tối ưu hóa các hình ảnh: các hình ảnh lớn có thể làm chậm lại cả một trang. Việc tăng cao hóa các hình ảnh trở thành kích thước thích hợp trở nên hiệu quả một cách gấp rút.
 • Thu gọn code: đây là quá trình rời đi toàn bộ các kí tự không cần thiết từ source code mà không thay đổi tình năng của nó.
 • Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt: bộ nhớ đệm của trình duyệt lưu trữ file tài nguyên của website trên local computer khi user truy cập một website
 • Giảm đi các chuyển hướng. Quá nhiều các chuyển hướng sẽ làm một trang phải tải lại và làm chậm thử nghiệm.

Đừng chặn CSS, JavaScript hoặc hình ảnh

Khi nói đến SERPs cho di động, việc chặn các yếu tố trên là điều hữu dụng. Chúng thường gây ra nhiều vấn đề hơn và làm cho trang khó xoay sở. Hiện nay điều đó không còn đúng nữa.

điện thoại thông minh, thi thoảng, có sức mạnh còn hơn cả máy tính bàn. Chúng có thể xử lý gần như bất cứ điều gì chúng ta làm với chúng.

GoogleBot cho smartphone cũng có thể xử lý chúng và mong muốn nhận diện và phân loại cùng một content người dùng xử lý.

Vì thế hãy đảm bảo bạn không ẩn chúng đi.

Thiết kế cho di động

SEO đã thực sự được chuyển đổi từ một kỹ năng công nghệ thành cả môt nghệ thuật.

Người làm SEO bây giờ phải được biết và hiểu hơn không chỉ là các công cụ SEO, các tín hiệu code và thứ hạng, họ phải biết cách sử dụng thiết kế để tác động lên thứ hạng.

Thiết kế di động bản thân nó là một nghệ thuật. Theo quan điểm của tôi, thiết kế có khả năng phản hồi nhanh chóng là tốt nhất, dưới đây là một số tips để tối ưu hóa thiết kế trang trên di động cho việc search.

Không bao giờ sử dụng Flash. Apple bỏ đi Flash cho di động. Vì rất nhiều user di động không có các yếu tố Flash trên điện thoại của họ, bạn cần phải bỏ chúng đi. Sẽ tốt hơn khi dùng HTML 5 hoặc Java để thêm vào các yếu tố hay hơn.

Bỏ đi các pop-ups: việc tìm kiếm KH tiềm năng là rất quan trọng, nhưng nếu trang di động của bạn bị quá tải với các popups, bạn sẽ làm các user của mình bực bội, và họ sẽ rời đi. Điều này sẽ khiến bounce rate cao hơn và làm giảm thứ hạng. thành ra hãy cứ bỏ đi các popups trên di động đi.

design cho “ngón tay”. Vì user di động của bạn phải điều hướng với ngón tay, hãyđảm bảo design “thân thiện với ngón tay”. Sự vô tình chạm tay phải rất phiền toáido vậy hãy chắc chắnhọ có thể dẫn và chạm một phương pháp dễ dàng.

Tuy nhiên Giao Diện Trên điện thoại – Tiêu Chí Xếp Hạng Trên công cụ search mà bạn nên để ý khi tiến hành SEO. 

Tối ưu hóa on-page

Khi nói đến SERPs cho di động, bạn có ít không gian để hoạt động hơn. vì vậy hãy giữ cho tiêu đề và các mô tả được chính xác và có điểm đến.

Điều này sẽ giúp GoogleBot hiểu được trang nhanh hơn, cũng giống như giúp người dùng hiểu hơn về con người bạn. Điều này sẽ kéo đến một tỷ lệ click-through cao hơn và thứ hạng được cải thiện.

Việc tối ưu hóa địa phương

Trong tháng chín, Google đã ra mắt “Possum” – một cập nhật to lớn về thuật toán search địa phương.

Tìm kiếm trên di động rất cần thiết cho các công việc kinh doanh để dẫn thêm được traffic vào shop của họ. nghiên cứu của Google về các hành vi search địa phương cho thấy những người tìm kiếm địa phương luôn sẵn sàng hành động.

Trong báo cáo này, họ cho thấy rằng “50 phần trăm các KH tiến hành một search địa phương trên ĐT thông minh của họ đều đến một shop trong một ngày, và 34 phần trăm những người kiếm tìm trên một máy tính/máy tính bảng cũng làm việc tương tự.” Các công việc kinh doanh địa phương thu được nhiều hơn từ mobile-first index.

Dưới đây là một số thứ bạn nên khai triển để gia tăng khả năng được nhìn thấy trên di động của bạn:

 • Thành phố và Quận trong tag tiêu đề
 • Thành phố và Quận H1
 • Thành phố và Quận trong URL
 • Thành phố và Quận trong content
 • Thành phố và Quận trong alt tags
 • Thành phố và Quận trong mô tả meta
 • Tên, sdt, địa chỉ của doanh nghiệp

Chúng tôi vẫn phải học biết nhiều bởi Google đang tăng thêm thử nghiệm với mobile index.

Nhưng bằng việc hành động ngay bây giờ, bạn có thể giúp tăng trưởng trang và cải thiện khả năng được nhìn thấy trong các kiếm tìm di động.

Tâm Trần – Tổng hợp và edit

Nguồn tham khảo: Quangcaosieutoc, Vietiso.com, Dieuhau.com  

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Backlink là gì? 5 chiến lược xây dựng backlink hiệu quả

BACKLINK LÀ GÌ? Backlink hiểu đơn giản là liên kết từ website khác trỏ về [...]

20+ lỗi viết Content SEO mà bạn cần tránh khi viết bài

Bài viết SEO chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được thứ hạng cao [...]

Đào tạo seo GHẾ MASSAGE thị trường cạnh tranh

Ghế massage là một loại thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nó là [...]

SEO hosting là gì? Tại sao nhiều người chọn sử dụng SEO hosting?

SEO hosting không phải là hosting giúp SEO website lên top Google nhanh chóng như [...]

Buyer Keyword là gì? từ khóa “có ý định” mua hàng

Định nghĩa về Buyer Keyword Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý [...]

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE

CASE STUDY SEO WEBSITE GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN Chia sẻ với anh em một Case [...]