Máy chạy bộ có tốt cho hệ hô hấp và phổi không?

Máy chạy bộ điện chính hãng giá rẻ

Máy chạy bộ là một thiết bị giúp hỗ trợ tập luyện hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng Giaotrinhhay tìm hiểu về tác dụng của máy chạy bộ đối với hệ hô hấp và phổi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chạy bộ có lợi cho hệ hô hấp và phổi như thế nào?

Khi cơ thể chúng ta vận động thì nhịp thở sẽ tăng, nhịp tim sẽ đập mạnh hơn và sẽ có xu hướng gia tăng tốc độ. Cùng với đó, khi chúng ta luyện tập gia tăng tốc độ cơ thể sẽ thở dốc và mạnh hơn giúp cho cơ quan phổi tiếp nạp không khí nhiều hơn, đẩy nhanh quá trình hấp thụ O2 và thải khí CO2. Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp phổi gia tăng về dung tích, chứa được nhiều không khí hơn. 

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

Chạy bộ trên máy chạy bộ có thể giúp cải thiện hệ hô hấp và phổi

2. Mách bạn cách hít thở để tốt cho hô hấp và phổi khi chạy bộ bằng máy 

Khi luyện tập trên máy chạy bộ bạn cần hít thở đúng cách để có thể đạt được hiệu quả tối ưu và mang lại sự cải thiện rõ rệt cho hô hấp và phổi.

2.1 Thở bằng bụng 

Việc hít thở bằng ngực sẽ khiến cho vai bị căng, dễ xuất hiện sự mệt mỏi và nhức cánh tay. Phương pháp thở bằng bụng thật sự rất quan trọng cho tập luyện và trong cuộc sống hằng ngày. Thở bằng bụng sẽ giúp cơ thể được thư giãn, cách hít thở bằng bụng như sau:

  • Chạy bộ đúng tư thế: giữ cho vai thoải mái khi chạy, người luôn trong trạng thái đứng thẳng, mắt nhìn thẳng, không nên quá nghiêng người về phía trước, tiếp đất bằng nửa bàn chân trước. Khi chạy đúng tư thế sẽ giúp bạn hít thở bằng bụng dễ dàng hơn.
  • Khi chạy bộ hãy hít thở bằng miệng và đẩy hơi vào bằng cơ hoành. Khi đó sẽ giúp phổi mở rộng tối đa để lấy khí oxy vào cơ thể, bạn sẽ cảm thấy cơ bụng mình phình to hơn cơ ngực khi chạy. Nếu ngực của bạn phình to hơn thì chứng tỏ bạn đang thở quá nông. 
  • Thở chậm rãi bằng miệng, khi đã quen thì hãy thở ra mạnh hơn.
  • Việc hít thở bằng bụng lúc đầu sẽ khá khó khăn nên bạn cần thực hiện vài lần với mỗi lần 5 phút liên tục trong vài ngày. Khi mới bắt đầu kết hợp phương pháp thở bằng bụng với việc chạy bộ, bạn nên tiến hành từ từ để làm quen, sau đó có thể tăng tốc độ lên dần.

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

 Việc hít thở bằng bụng tốt cho việc tập luyện 

2.2 Bài tập thở 

Khi có thời gian tập trung cho hơi thở, chức năng và dung tích chứa của phổi được tăng lên đáng kể. Điều này giúp bạn tăng nhận thức về hơi thở, những bài tập thở phù hợp khiến bạn tạo thành một thói quen từ việc kết hợp 1 hay nhiều phương pháp khác nhau để hít thở đúng cách.

  • Thở luân phiên: bài tập này bạn cần phải hít không khí vào bằng một bên mũi và thở ra bằng bên còn lại.
  • Thở cân bằng: cần phải hít vào thở ra với thời lượng bằng nhau
  • Thở bằng cơ hoành 
  • Thở mím môi 

2.3 Tập trung vào tư thế 

Bạn cần giữ đúng tư thế khi chạy để việc hít thở dễ dàng hơn, chú ý giữ thẳng lưng và đầu, đảm bảo rằng đầu luôn thẳng và không ngã về sau hay chúi về trước. Thả lỏng vai, không nên khom lưng. 

2.4 Tiến hành hít thở nhịp nhàng

Việc hít thở nhịp nhàng, có nhịp điệu, khiến bạn có thể hấp thụ được oxy tốt hơn, từ đó cơ bắp cũng được hít thở nhiều hơn. Đặc biệt là trong khi chạy, tránh cơ bắp mất cân bằng bạn nên hít vào thở ra nhịp nhàng, phối hợp với nhịp chạy của chân để giảm áp lực lên trên cơ bắp. Hãy áp dụng theo cách hít thở dưới đây:

Thở theo nhịp 3:2 hít vào ở 3 nhịp chạy và thở ra trong 2 nhịp tiếp theo. Trường hợp nếu bạn đang chạy nhanh có thể hít thở theo nhịp 2:1 tương tự như vậy. 

2.5 Hít thở không khí trong lành 

Hít thở không khí trong lành bảo vệ lá phổi của bạn tốt hơn, nếu bạn chạy bộ ngoài trời nên lựa chọn giờ chạy là sáng sớm hoặc tối muộn để tránh mật độ giao thông đông đúc, khiến khói bụi nhiều gây ảnh hưởng chất lượng không khí. 

XEM THÊM Máy chạy bộ có tốn điện không? Tốn bao nhiêu?

Máy chạy bộ có tốt cho hệ hô hấp và phổi không? Sau khi đọc bài viết chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho bản thân. 

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com - Giáo Trình Hay Chia Sẻ: Tài liệu SEO website, DIGITAL MARKETING, Ebook CNTT, Mẹo vặt, Phần mềm, Thủ thuật PC và kho tài liệu học tập hữu ích miễn phí.

Bài viết liên quan

Hệ thống gọi y tá là gì? mua hệ thống ở đâu uy tín

Chuông báo gọi y tá là một phần quan trọng của hệ thống y tế, [...]

Phần mềm SCADA là gì? Mua phần mềm SCADA ở đâu giá rẻ

SCADA là viết tắt của Supervisory Control and Data Acquisition, tức là “Kiểm soát giám [...]

Hệ thống giám sát điện năng: giải pháp quản lý hiệu quả cho tiết kiệm năng lượng

Trong thời đại công nghiệp phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc quản lý và [...]

Hệ thống xếp hàng tự động là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

Hệ thống xếp hàng tự động là công nghệ tự động hóa được sử dụng [...]

Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm là gì? mua ở đâu giá rẻ

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm (hoặc hệ thống quản lý nhiệt [...]

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là gì? Giám sát môi trường data center

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là một hệ thống cơ sở hạ tầng và [...]