Máy chạy bộ có giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất không?

Máy chạy bộ là một thiết bị luyện tập thể dục mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần và vóc dáng. Cùng Giaotrinhhay tìm hiểu xem liệu rằng máy chạy bộ có giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất không qua bài viết dưới đây nhé!

Máy chạy bộ điện chính hãng giá rẻ

Quá trình trao đổi chất là gì ? 

Quá trình trao đổi chất có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mỗi người ví dụ như có người ăn rất nhiều nhưng không hề mập, hoặc cũng có người chỉ ăn chút ít cũng rất dễ mập. Tỷ lệ trao đổi chất có thể hiểu là hàm lượng calo tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định. Theo đó tỷ lệ trao đổi chất được chia thành những loại như sau: 

  • Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR): quá trình này diễn ra khi bạn ngủ hoặc đang nghỉ ngơi hoàn toàn. Các quá trình như bơm máu qua tim, phổi thở, não hoạt động và cơ thể được giữ ấm được duy trì bằng tốc độ trao đổi chất cơ bản. 
  • Tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi (RMR): Đây là tốc độ trao đổi chất tối thiểu nhất giữ cho cơ thể có thể sống và hoạt động trong trạng thái nghỉ ngơi. Theo đó tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi chiếm từ 50- 75% trên tổng lượng calo tiêu thụ của cơ thể. 
  • Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm: Đây là tỷ lệ calo được đốt cháy trong quá trình chúng ta tiêu hóa và tiến hành chuyển hóa thức ăn. Theo đó, lượng calo tiêu thụ cho hoạt động này chiếm 10% tổng lượng calo của cả cơ thể. 
  • Hiệu ứng nhiệt của các bài tập thể dục: Có thể hiểu đây là lượng calo bị đốt cháy trong quá trình tập thể dục. 
  • Sự sinh nhiệt trong các trường hợp hoạt động khác. 

Máy chạy bộ điện chính hãng giá rẻ

Lý do tại sao chạy bộ có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất 

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất mà chúng ta không thể kiểm soát được phải kể đến như lứa tuổi, giới tính, gen di chuyển. Có đôi khi nguyên nhân chính là do tuyến giáp của mỗi người hoạt động không hiệu quả. Một khi đã nắm rõ được nguyên nhân, việc thúc đẩy để làm tăng quá trình trao đổi chất tại cơ thể chúng ta khá dễ dàng. Theo đó, chạy bộ hoặc tập thể thao là giải pháp tối ưu. Có nhiều người thắc mắc máy chạy bộ có giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất không, thì như phân tích ở trên có thể nói rằng máy chạy bộ hoàn toàn toàn giúp ích cho việc tăng tỷ lệ trao đổi chất. 

XEM THÊM Máy chạy bộ có giúp ngủ ngon giấc hơn không?

Các tế bào cơ của cơ thể người cần rất nhiều năng lượng để hoạt động vì thế mà chúng tiêu thụ một lượng calo khá lớn. So với các tế bào mỡ trong cơ thể thì tế bào cơ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn kể cả khi bạn không tập luyện. Việc tập thể dục là hoàn toàn cần thiết, bởi khi cơ thể bị già hóa các tế bào cơ sẽ ít dần đi dẫn đến việc trao đổi chất bị chậm lại. Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hệ quả này bằng cách tập thể dục. 

Chạy bộ bằng máy cũng giúp bạn đốt cháy một lượng calo khá lớn. Càng vận động mạnh thì cơ thể càng đốt cháy nhiều calo. Bạn có thể chia các khoảng luyện tập, để tạo nên sự chuyển đổi giữa cường độ cao và cường độ thấp. Bạn có thể vận dụng phương pháp chạy bộ với tốc độ nhanh sau đó giảm tốc và bắt đầu lại. Lập lại chu trình này vài lần là bạn đã có thể đạt được lượng tiêu thụ calo khá lớn. 

Có nên mua máy chạy bộ dưới 10 triệu hay không?

Lời khuyên chạy bộ dành cho những người mới 

 Có những lưu ý dành cho bạn khi mới bắt đầu chạy bộ như sau: 

  • Chọn một đôi giày vừa vặn: điều này sẽ khiến bạn thoải mái trong quá trình luyện tập, và góp phần hỗ trợ giảm đau. Một đôi giày tốt không chỉ thể hiện những tính năng này mà hơn hết nó còn cần phải phù hợp nữa. Điều này khiến hiệu quả hoạt động và lượng calo tiêu thụ tăng cao. 
  • Sử dụng máy chạy bộ: Nếu bạn không có thời gian ra ngoài chạy bộ và có phần e ngại nếu phải ra ngoài trong những ngày thời tiết không thuận lợi thì có lẽ một chiếc máy chạy bộ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Máy chạy bộ có giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất không, thì câu trả lời chính là ngoài việc không được tận hưởng nguồn không khí bên ngoài thì việc tập luyện với máy chạy bộ vẫn mang lại hiệu quả tương tự như chạy bộ bên ngoài trời. 

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com

Tin Hot

Nồi cơm điện tử Nấu cơm ngon, Khuyến mại hấp dẫn

Nội dung chínhQuá trình trao đổi chất là gì ? Lý do tại sao chạy bộ …