Trang chủ » Lập trình » Lời khuyên cho người bắt đầu học lập trình PHP

Lời khuyên cho người bắt đầu học lập trình PHP

1702 Lượt xem

Ngôn ngữ PHP chiếm thị phần cao nhất trong mảng lập trình web.Có khá nhiều các website nổi tiếng sử dụng ngôn ngữ PHP như Facebook và WordPress… Theo nhân định của đa số lập trình viên, PHP là ngôn ngữ dễ học, dễ hiểu và dễ tiếp cận.Sau đây là một vài điểm trọng tâm trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Bắt đầu từ sự đơn giản nhất

Có nhiều người cứ nghĩ học PHP thì HTML, javascript là quá dễ, cho nên đọc sách hoặc học qua loa thì cũng nắm được bài. Nhưng biết là một chuyện, còn vận dụng sự hiểu biết ấy vào thực tế thì không phải dễ.

Vậy ngay từ bài nhập môn, hãy tiếp cận một cách nhịp nhàng. Với sự hướng dẫn của giảng viên, bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp với sự đa dạng của một ngôn ngữ lập trình như thế nào.

Tập trung và tự đặt những câu hỏi trong khi giảng viên thảo luận

Hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi what ?, Why ?, When ? về một vấn đề gì mới khi bạn được học. Chỉ khi chúng ta hiểu được 3 câu hỏi này thì chúng ta mới thực sự nắm rõ bài học của ngày hôm đó. Khi đưa ra câu hỏi nếu tự bản thân không thể trả lời. Hãy phát biểu hỏi giảng viên để có được câu trả lời sớm. Cần chú ý không phớt lờ những gì không hiểu. Vì rất dễ dẫn tới việc hổng kiến thức sau này.

Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào.

Thực tế, người học lập trình thường đi vào phần trọng tâm mà bỏ qua những chi tiết nhỏ trong lập trình. Trong khi tiếp cận những bài căn bản có thể bạn sẽ ít sử dụng. Nhưng ở một tầm cao hơn bạn sẽ thấy sự đa dạng và mức độ phức tạp của các bài học sau được nâng lên rõ nét. Nếu bạn chưa hề nắm vững kiến thức thì sẽ không nắm hết bài. 
Nhìn nhận và phân tích câu hỏi trước khi bắt tay làm.

Trong quá trình học, nếu các bạn được giảng viên cho bài tập làm, thì đừng vội làm liền. Hãy lấy giấy bút và phân tích thật kỹ các yếu tố. Dựa vào những giả thuyết của đề bài chúng ta sẽ gắn kết với kiến thức đang học. Từ đó vẽ ra các bước cơ bản khi thực hiện câu hỏi đó.
Áp dụng cách này, có thể bạn sẽ làm chậm hơn người khác, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phân tích. Nhưng đừng lo lắng, vì chính những khó khăn ấy sẽ cho bạn kinh nghiệm phân tích vấn đề trong lập trình một cách hiệu quả. 

0/5 (0 Reviews)