Trang chủ » Thiết kế web » Làm thế nào để có thể dự đoán các xu hướng thiết kế Web?

Làm thế nào để có thể dự đoán các xu hướng thiết kế Web?

4219 Lượt xem
Bạn đã từng nghĩ mình có thể dự đoán được những xu hướng thiết kế mới thông qua những thiết kế trên thế giới chưa?

Trong lĩnh vực thiết kế web hiện nay, xu hướng thiết kế phẳng đang là một cơn bão khuấy động thị trường web và xu hướng này đang ngày càng phát triển cũng như trở nên ngày một phổ biến , ngoài ra xu hướng này còn là một yếu tố đặc biệt trong thiết kế ứng dụng. Nhưng sau những xu hướng đó thì những xu hướng gì sẽ được lên ngôi tiếp theo ? Và làm thế nào để bạn nhận biết được? 

Chắc chắn đây là câu hỏi được nhiều nhà thiết kế đặt ra và không ngừng suy nghĩ đến. Vì vậy, để giúp giải đáp cho những thắc mắc đó chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để dự đoán xu hướng thiết kế web phổ biến trong việc dự đoán những phong cách thiết kế mới … và thậm chí bạn sẽ có thể bắt đầu tạo ra một xu hướng thiết kế cho riêng mình.  

Nhìn vào những danh mục đầu tư web khác nhau

    Những nhà thiết kế trẻ thường đi đầu trong việc tạo ra những thiết kế mới. Kiểm tra nội dung danh mục đầu tư trên các trang web như Dribbble và Behance để xem những dự án thiết kế mà người khác đang làm việc bạn sẽ biết được thêm rất nhiều thông tin hữu ích từ những trang web trên. Chú ý và tìm hiểu về những bộ sưu tập trang web đang nhận được nhiều sự chú ý từ trang web Awwwards hoặc The Best Designs. 
Dự án phụ có thể là một gợi ý và là kế hoạch tuyệt vời. Tại sao? Bởi vì đó là một dự án mà các nhà thiết kế đều muốn thực hiện và phát triển. Vì những dự án này không bị cản trở và hạn chế sự sáng tạo từ khách hàng.Cái nhìn khái quát và cận cảnh đầu tiên đối với một thiết kế là chính là yếu tố lựa chọn màu sắc như sự sáng-tối, độ đậm-nhạt, kiểu chữ và những điểm thu hút. 

Bạn thấy những gì? Những yếu tố nào sẽ được các nhà thiết kế chú ý nhất khi làm một dự án web?Sau đó nhìn vào giao diện và xem xét các yếu tố hình ảnh trông như thế nào? Làm thế nào để bạn tương tác với các trang web? Các dịch vụ và công cụ trên web trông như thế nào? Tất cả những điều đó đều có thể dự đoán ra các xu hướng mới.  

Kiểm tra và tham khảo các lĩnh vực khác

     Hãy tham khảo thêm những  lĩnh vực sáng tạo khác để tìm kiếm cảm hứng cho mình như lĩnh vực nghệ thuật, thời trang và kiến ​​trúc. Đây là tất cả các lĩnh vực mà các nhà thiết kế web có thể rút ra cảm hứng và bắt đầu một xu hướng mới. Thời trang có thể là một gợi ý tuyệt vời nhất là trong việc lựa chọn màu sắc hợp thời để bạn có thể dễ dàng trong việc bắt kịp xu hướng màu sắc hiện đại. Hình ảnh từ các tuần lễ thời trang có thể giúp bạn biết được màu sắc nào sẽ là xu hướng phổ biến trong thiết kế.

Ngoài ra,  bạn cũng có thể tham khảo trên trang web Pantone để biết thêm vì đây thực sự  là một nơi cung cấp thông tin có giá trị khi nói đến việc dự đoán xu hướng màu sắc. Nghệ thuật sáng tác cũng là nơi khởi nguồn của nhiều xu hướng sáng tạo. Hình ảnh hiện đại trong các tác phẩm nói lên những phong cách sáng tác mới. Và khi nhìn vào những tác phẩm đó chắc chắn các bạn sẽ đặt ra những câu hỏi như:: Phong cách sáng tạo này là gì? Đơn giản hay trừu tượng? Kết cấu của tác phẩm đó? Tác phẩm đó chứa đựng yếu tố thanh bình hay hỗn loạn?  Tất cả những chủ đề này đều có thể đóng một vai trò trong nào đó trong việc thiết kế web và việc bạn tìm hiểu cũng như suy nghĩ thêm những chủ đề mới này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sáng tạo sau này. 

(Nghệ thuật Graffiti cũng có thể giúp bạn nhìn thấy những gì người khác đang suy nghĩ về chữ hoặc phong cách thiết kế) Hãy suy nghĩ về các phương tiện truyền thông đang phát triển không ngừng hiện nay và bạn sẽ thấy nó giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc thiết kế nhằm tạo nên điểm nhấn cho dự án. Cách đây không lâu tất cả các video chỉ xuất trên truyền hình hoặc YouTube. 

Bây giờ video là một yếu tố hợp với xu hướng  và là một phần đặc biệt trong thiết kế trang web. Hình ảnh động xuất hiện ngày một nhiều trên các trang web và là sức hút quảng cáo vô cùng thu hút.  

Phân tích thị giác

    Điều quan trọng là hầu hết các xu hướng “thực sự” sẽ đều tạo ra những sản phẩm thiết kế mang tính bền vững. Nhìn vào xu hướng thiết kế phẳng, và bạn sẽ thấy đây là một xu hướng thiết kế web đang được ứng dụng mạnh mẽ trong năm nay. Các công ty lớn, bao gồm cả Apple cũng sử dụng nó vào các sản phẩm của mình. Xu hướng này bao gồm ba thành phần tạo nên độ bền vững:- Hữu ích- Khớp với xu hướng thiết kế trong quá khứ- Lịch sử Hãy suy nghĩ về ba yếu tố trên và thử ứng dụng nó vào bất kỳ dự án thiết kế nào đã thành công bạn sẽ rút ra được ý nghĩa của nó.

Thiết kế tốt sẽ mang lại nhiều sự hữu ích. Một thiết kế thoáng và đơn giản sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tương tác với thiết kế hoặc giao diện của trang web một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua bất cứ một công cụ web nào khác. Xu hướng hiện nay thường chứa đựng một số yếu tố thiết kế xuất phát từ những xu hướng trong quá khứ. Sự thay đổi không ngừng trong thiết kế làm cho nó thực tế và giúp ích hơn cho các nhà thiết kế trong công việc. Hãy xem xét một số ý tưởng mới và bạn sẽ nhận ra một số xu hướng cũ đã được đưa vào và trở nên phổ biến trong các thiết kế hiện nay, giống như một sự hòa nhịp nhẹ nhàng giữa phong cách cũ và mới.

Như phong cách retro trong thiết kế poster hay album và điển hình là phong cách thiết kế web theo xu hướng vintage mang lại cái nhìn rất đặc biệt trong thiết kế.   Cuối cùng, có rất nhiều xu hướng bắt nguồn từ lịch sử. Tất cả những gì là cũ … là mới một lần nữa được lặp lại. Trong khi một xu hướng có thể sẽ không xuất hiện trở một cách hoàn toàn, nhưng một số yếu tố từ xu hướng đó vẫn có khả năng xuất hiện trong những phong cách thiết kế mới.  

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài Founder/ CEO Giaotrinhhay.com