Trang chủ » Tâm sự sức khỏe » Kinh nghiệm sinh nở phải biết – cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh?

Kinh nghiệm sinh nở phải biết – cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh?

403 Lượt xem

Được bác sỹ phán “Cổ tử cung mở 1cm, nhập viện ngay”, đảm bảo 100% sản phụ có tâm lý chung là băn khoăn “Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh, liệu vài tiếng nữa hay hẳn cả một ngày nữa? Nên làm gì để cổ tử cung mở nhanh hơn???”. Hãy yên tâm rằng tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được Poliva trả lời ngay sau đây.

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, nó có hình dáng thon và thắt nhỏ lại giống như chiếc cổ. Đây là nơi mà thai nhi bắt buộc phải đi qua mới có thể cất tiếng khóc chào đời.

Sự thay đổi của cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình sinh nở
Sự thay đổi của cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình sinh nở

Bước vào quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của thai phụ sẽ trải qua hai giai đoạn như sau:

  • Xóa cổ tử cung (Xóa dần): Cổ tử cung rút ngắn để kết nối gần âm đạo hơn.
  • Cổ tử cung giãn nở (Cổ tử cung mở): Cổ tử cung sẽ mở rộng sao cho vừa với vòng đầu của bé, giúp mẹ sinh thường nhanh chóng.

1. Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh?

Hiện tượng cổ tử cung mở 1cm thường đi kèm các triệu chứng như xuất hiện máu báo màu hồng/đỏ/hơi nâu; các cơn gò tử cung, đau lưng… Và đây cũng chính là dấu hiệu sắp sinh mà các bác sỹ sản khoa thường nhắc tới.

Thông thường khi cổ tử cung mở 1cm rồi thì cứ trung bình 1 tiếng sau, cổ tử cung lại mở tiếp 1 cm nữa. Trong giai đoạn cổ tử cung mở từ 1-4 cm, tần suất xuất hiện các cơn gò tử cung vẫn thấp (thường từ 15-20 phút/lần). Nhưng khi cổ tử cung mở từ 4-7 cm thì các cơn đau khi chuyển dạ sẽ tăng tần suất hơn khoảng 5-7 phút/lần. Cổ tử cung mở từ 7-9 cm, các cơn đau sẽ vô cùng dữ dội, liên tục (2 phút/lần) khiến mẹ chưa kịp hồi sức vượt qua cơn gò trước đã phải đối phó với cơn đau tiếp theo kéo đến. Khi cổ tử cung mở được 10cm, thông qua các động tác rặn đẻ đúng cách và sự trợ giúp của bác sỹ, thai nhi sẽ được chào đời.

Tìm hiểu về sự so sánh của cổ tử cung khi mở
Tìm hiểu về sự so sánh của cổ tử cung khi mở

Lưu ý: Tùy thể trạng từng người mà quá trình cổ tử cung mở có thể nhanh hoặc chậm. Có người từ khi cổ tử cung mở 1cm đến 10 cm chỉ mất 4-5 tiếng, có người để cổ tử cung mở 2cm lại phải mất đến 3 tiếng thay vì 1 tiếng theo thước đo thông thường. Ngoài ra, mẹ sinh con rạ cũng nhanh chuyển dạ và mở cổ tử cung nhanh hơn so với mẹ sinh con so.

2. Cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp mẹ bầu sớm sinh

Đi bộ nhiều nhưng chậm rãi

Thông thường sau khi kiểm tra độ mở của cổ tử cung, các bác sỹ thường khuyên sản phụ nên đi bộ chậm rãi quanh khu vực sinh nở, hạn chế ngồi một chỗ. Khi đi, bụng bầu sẽ phải chịu áp lực, nhanh tuột xuống hơn và thai nhi sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh nên các cơn co thắt sẽ đến nhanh, nhiều hơn giúp cổ tử cung nhanh chóng mở.

Đi bộ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn
Đi bộ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn

Tiêm thuốc kích sinh – phương pháp giục sinh

Những trường hợp thai phụ mất quá nhiều thời gian nhưng cổ tử cung vẫn không mở, hoặc mở rất chậm thì các bác sỹ sẽ sử dụng thuật là tiêm thuốc kích sinh. Tất nhiên, khi tiêm thuốc xong, bác sỹ sẽ phải để ý và quan sát sự suy chuyển tình thế. Nếu vẫn không thua, cổ tử cung vẫn mở chậm, thai phụ sẽ phải chuyển sang đẻ mổ.

Kích thích giúp vỡ ối

Có rất nhiều thai phụ khi cổ tử cung đã mở tầm 3-4 phân nhưng vẫn chưa vỡ ối. Để giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, bác sỹ sẽ trợ giúp để làm vỡ ối cho mẹ. Khi mất môi trường nước ối – môi trường sống của thai nhi thì thai nhi sẽ nhanh thúc xuống để ra ngoài nhanh hơn.

Bạn chỉ có thể rặn đẻ khi cổ tử cung mở 10cm
Bạn chỉ có thể rặn đẻ khi cổ tử cung mở 10cm

Cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh? Có thể là tầm vài tiếng, nhưng cũng có thể phải mất 1-2 ngày. Thời gian sinh còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Khi đã vào viện, các mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần lắng nghe và làm theo sự chỉ dẫn của các bác sỹ đảm bảo sẽ mẹ tròn con vuông.

nguồn:https://poliva.vn/kinh-nghiem-sinh-no-phai-biet-co-tu-cung-mo-1cm-bao-gio-sinh/

 

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương