Trang chủ » Mẹo vặt hay » KẾT QUẢ PHÒNG TRỊ BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN THANH LONG BẰNG NANO BẠC

KẾT QUẢ PHÒNG TRỊ BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN THANH LONG BẰNG NANO BẠC

2766 Lượt xem

benh-dom-trang-tren-thanh-long

Bệnh đốm trắng còn gọi là đốm nâu đã xuất hiện trên nhiều nơi trồng thanh long ở nước ta. Tại Bình Thuận, một số vườn thanh long tại các địa phương: Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… đã xuất hiện loại bệnh bệnh này.

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-bac-1

(Ảnh Phun 1 lần Nano Bạc làm khô vết bệnh đốm trắng trên cành non, ảnh Lê Nam Ích)

Tuy mới xuất hiện trong 3 năm qua, nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng, mỗi năm lại tăng thêm trên vườn thanh long. Đến thời điểm này ( cuối tháng 9/2015), toàn tỉnh có 7.124 ha nhiễm bệnh đốm trắng. Trong đó, 5.063 ha nhiễm nhẹ, 1.800 ha trung bình và 261 ha nhiễm nặng.

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-bac-2

(Ảnh Phun 1 lần trên thanh long ruột đỏ, khi chín còn những đốm vẩy nhỏ, ảnh Lê Nam Ích)

Được biết, bệnh đốm trắng hại thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous và Slipper gây ra. Thực hiện phòng trừ bệnh này  bằng dung dịch Nano Bạc KBO trên 500 trụ thanh long (hộ ông : Lê Nam Ích ở thôn 3,  xã Hàm Liêm , huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) với liều dùng 50 ml/ bình 16 lit, phun 2 đợt cách nhau 7 ngày trên cành, trái ( thời gian còn 15 ngày nữa chín) và nhất là phun kỹ trên đầu trụ bị bệnh thúi cành, bệnh đốm trắng.

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-ba-3

(Ảnh Phun Nano Bạc 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, hạn chế bệnh thúi cành trên đầu trụ, ảnh Lê Nam Ích)

Kết hợp với việc vệ sinh vườn , cắt cỏ, tỉa cành thông thoáng, thu gom và tiêu hủy cành, trái bị bệnh.

Trước đó đã thực hiện phòng trừ bằng Mancozeb 2 đợt ở giai đoạn búp cỡ to hơn ngón chân cái và  giai đoạn sau khi rút râu thanh long được 5 ngày.

Kết quả đạt được: Đợt thu hoạch ngày 01/ 10/2015 (19/8 âm lịch) được 1,4 tấn trái, có tới 3 tạ trái (296 kg) hàng vạt (bị nấm, thán thư, nứt…), chiếm tỉ lệ 20%  hàng vạt.

Trong khi đó phương pháp trừ bệnh đốm trắng bằng thuốc có thành phần Mancozeb ở đợt thu hoạch ngày 19/8/2015 (16/7 âm lịch) được 2, 4 tấn trái (2411kg), thì có tới 1 tấn trái (986kg) hàng vạt (bị nấm, thán thư, nứt…), chiếm tỉ lệ đến 41 % hàng vạt.

Ưu điểm của biện pháp phòng trừ bệnh đốm trắng bằng dung dịch Nano Bạc KBO:  trái chín hầu như không bị thán thư, không bị lem, những trái bị bệnh đốm trắng ít khi chín chỉ để lại những vệt trắng nhỏ, trên cây đã giảm được bệnh thúi bẹ cành ( ngăn chận bệnh lây lan thúi cành trên đầu trụ), những vết thúi cỡ 2- 3 cm trên bẹ cành đã khô, không còn bị thúi nữa…

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-bac-6

(Ảnh Trái thanh long ruột đỏ bị bệnh đốm trắng trước khi chín 10 ngày, ảnh Lê Nam Ích)

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-bac-5

(Ảnh Thanh long ruột trắng trước khi chín 10 ngày đã phun 1 lần Nano Bạc, ảnh Lê Nam Ích)

ket-qua-phong-tri-benh-dom-trang-tren-thanh-long-bang-nano-bac-4

(Ảnh Phun Nano Bạc trên trái thanh long ruột đỏ trước khi chín 10 ngày, ảnh Lê Nam Ích)

Như vậy, dùng dung dịch Nano Bạc KBO phòng ngừa bệnh đốm trắng trên cây thanh long  có  hiệu quả hơn (đạt tỉ lệ 80%), so với phương pháp thường dùng hiện nay (chỉ đạt 50% – 60%) . Đây là tín hiệu đáng mừng của bà con nhà vườn thanh long ở Bình Thuận.

Tư vấn: 0983.525.777 – Mr. Sáng

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài