Trang chủ » SEO web » Kế Hoạch SEO Site Vệ Tinh A-Z

Kế Hoạch SEO Site Vệ Tinh A-Z

512 Lượt xem
Đây là bài phương thức SEO bằng cách xây dựng site vệ tinh theo hướng thủ công, chất lượng, thường được áp dụng cho cá nhân, qui mô nhỏ.
Hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về giải pháp SEO bằng xây dựng hệ thống site vệ tinh phục vụ SEO. Hệ thống này được xây dựng trên cở sở bán tự động, áp dụng cho các công ty, tổ chức. Nó đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có tiềm lực, người thực hiện ngoài khả năng SEO, kiến thức tổng hợp thì phải có kĩ năng quản lý nhân sự, quản lý thời gian.
Nếu bạn xây dựng được kế hoạnh seo site vệ tinh cho ngành mỹ phẩm tốt thì việc từ khóa seo của bạn hiển thị lên TOP 1 google tìm kiếm là điều hiển nhiên.
Hệ thống này được xây theo mô hình kim tự tháp với 3 tầng như sau:
1 Giải pháp xây dựng vệ tinh tầng 2
1.1 Mô tả các yêu cầu để viết Tool
Để tiết kiệm sức người và thời gian, vệ tinh tầng 2 được làm hàng loạt và hoàn toàn tự động. Bao gồm 50 website được xây dựng trên nền tảng wordpress với các đặc tính chung như sau:
– Cùng 1 theme nhưng khác giao diện (màu sắc, thay đổi chút về bố cục).
– Sử dụng tool tự lấy bài trên các trang cho phép có RSS (dùng imacro)
Dùng một số plugin hỗ trợ lấy bài wordpress như:
1/ https://codecanyon.net/item/scrapes-web-scraper-plugin-for-wordpress/18918857
2/https://codecanyon.net/item/wordpress-automatic-plugin/1904470?s_rank=2
Dùng các tool tự động:
1/https://ifttt.com/
2/Zappier
3/integromat
– Bỏ toàn bộ backlink và link nội bộ trong bài viết được lấy về.
– Lấy tiêu đề bài viết cho xuống dưới cùng và đặt 1 link về chính bài viết đó.
– Tự động chèn internal link thông qua các keyword được chỉ định trước (mỗi từ khóa chỉ chèn 1 lần).
– Lấy 3 bài viết gần nhất, trước đó làm tin liên quan và đặt dưới đoạn văn bản đầu tiên.
– Tự động share bài viết lên G+, Facebook.
– Xây dựng cộng đồng để phục vụ auto like, auto +1.
– Tăng 30 – 40 view ban đầu cho mỗi bài viết.
Hệ thống website được xây dựng dựa trên quan điểm hạn chế sử dụng các phần mềm bên ngoài (vì sau một thời gian sẽ nát). Công ty thuê người code các tool SEO để sử dụng trong nội bộ công ty, không chia sẻ ra bên ngoài.
1.2 Nguồn nội dung tầng 2

– Tự động lấy bài từ các trang tin, mỗi chuyên mục tương ứng với 1 website, mỗi chuyên mục con của trang tin thành một catalogue của web. Không lấy các chuyên mục liên quan tới chính trị, tôn giáo, thời sự.

– Tính trung bình mỗi ngày, mỗi chuyên mục của báo sẽ được cập nhật 4 – 5 bài thì mỗi website vệ tinh tầng 2 của công ty cũng được cập nhật 4 – 5 lần, đây là 1 tỉ lệ an toàn sau khi nghiên cứu các hệ thống khác.
– Link nội bộ, chia sẻ mạng xã hội, tăng view sẽ giúp tăng chất cho site, từ đó tăng cường chất lượng backlink cho website tầng 1.
2. Giải pháp vệ tinh tầng 1
– Vệ tinh tầng 1 gồm có 11 website sản phẩm tương ứng với 11 nhóm sản phẩm chính của công ty và 3 web video.
2.1 Website sản phẩm (11 trang)
– Các website tầng 1 đều kèm theo bộ keyword về sản phẩm, tư vấn, tin tức, các sản phẩm liên quan, các từ khóa có thể SEO trên cùng 1 landing page. Các từ khóa được chọn đều là các từ khóa ở mức trung bình đến hơi khó, với lượt tìm kiếm trung bình từ 200 – 1000 lượt tìm kiếm/tháng.
– Các website đều được lên sẵn cấu trúc web

– Thời gian nhập liệu ban đầu và SEO

– 11 website bên cạnh bộ keyword được dựng sẵn được đính kèm bảng tiền tố, hậu tố để tăng cường và đa dạng hơn nữa lượng từ khóa.

– Cách đặt tên sản phẩm cần được thống nhất để việc xây dựng liên kết nội bộ cũng như lấy backlink từ tầng dưới lên được chuẩn. Ví dụ:

– Cách đặt tên sản phẩm cần được thống nhất để việc xây dựng liên kết nội bộ cũng như lấy back link từ tầng dưới lên được chuẩn. Ví dụ:
– Nếu trong bài viết có từ khóa về “Giầy thể thao” thì trỏ về trang chủ, từ khoá về “Giầy thể thao nam” thì trỏ về menu cấp 1, từ khóa “Giầy chạy bộ nam” thì trỏ về menu cấp 2.
– Tương tự như vậy, nếu trong bài viết của vệ tinh tầng 2 có chứa các từ khóa liên quan thì có thể trỏ về trang chủ, catalogue, hoặc bài viết cụ thể của tầng trên.
2.2 Giải pháp nội dung tầng 1
– Bài sản phẩm do nhân viên của công ty viết.
– Bài tư vấn đi thuê bên ngoài, chi phí 30k/bài.
– Lần nhập liệu đầu tiên diễn trong 3 tháng. Nửa tháng đầu chủ yếu cập nhật sản phẩm, 2,5 tháng sau cần 500 bài viết tư vấn, chi phí 15 triệu, chia làm 10 đợt, mỗi đợt 50 bài. Khoảng cách giữa 2 đợt là 1 tuần. Mỗi đợt chỉ tập trung vào 1 website duy nhất. Mục đích là để bên được thuê viết bài có thể tập trung vào từng nhóm sản phẩm, hiểu hơn về lĩnh vực được thuê viết. Các nhóm sản phẩm quan trọng hơn sẽ được ưu tiên viết trước.
– Việc đặt link nội bộ là hoàn toàn tự động.
– 11 web sản phẩm của tầng 1 đều có 1 tài khoản gmail riêng, trên cơ sở đó thiết lập riêng tài khoản G+, Facebook cho từng website. Sau khi cập nhật bài thì chia sẻ lên các mạng xã hội, dùng công cụ để view, lượng view không quá 50, lượng like, +1 không quá 20 mỗi bài.
– Các web sản phẩm được hỗ trợ ban đầu bằng quảng cáo Google Adword, chia làm 2 giai đoạn chính: không sử dụng mã khuyến mại (coupon) và có sử dụng. Trung bình mỗi web được 900.000 – 1.350.000 vnđ tiền quảng cáo và số tiền tương tự từ coupon. Tập trung vào các từ khóa dài, liên quan đến tư vấn để tăng traffic ban đầu cho web, chưa đặt ra mục đích bán hàng, cạnh tranh từ khóa ngắn bằng adword.
Đo lường từ 2015: Các từ khóa dài, tư vấn có giá rẻ nhất, lượng click cao nhất, tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất.
* Mục tiêu: sau 03 – 06 tháng các từ khóa vào top 10, thu hút 200 – 300 visit/ngày, 80% lượng khách đến từ tìm kiếm Organic Search.
2.3 Website video (3 site)

– Tập trung vào 3 mảng làm đẹp, sức khỏe, thể thao.

– Các web được dựng trên wordpress, tự động lấy video thông qua các user – kênh – danh sách phát (play list) được lựa chọn sẵn.
– Dự tính ban đầu mỗi web được lấy 3.000 video, sau đó phát triển dần theo thời gian.
– Các web video được hỗ trợ quảng cáo facebook cho video (giá rẻ, chuyển đổi cao) để tăng chất và thu hút lượng người xem ban đầu.

– Mục tiêu mỗi web video có 4.000 – 5.000 visit/ngày sau đó đặt banner để tăng cường sự nhận diện và kéo visit về money site.

3. Money Site
– Duy trì tiến độ cập nhật mỗi ngày 1 bài.
– Money Site sử dụng chung Fapage, G+ chính của công ty.

– Mua backlink tuần 1 lần trên các trang chất lượng.

4. Mối liên hệ giữa các tầng
– Tầng 2 trỏ backlink về 11 web sản phẩm tầng 1.
– Tầng 1 trỏ backlink về monneysite.
– Vệ tinh tầng 2 không trỏ về money site.
– Vệ tinh tầng 2 không trỏ về web video.
– Với 150 bài được cập nhật mỗi tháng thì 1 website sản phẩm ở tầng 1 sẽ được nhận trung bình 150 x 50 = 7.500 backlink trỏ về 1 tháng, rải đều 150 backlink/ngày.
– Các web video sẽ đặt banner về money site, tăng cường traffic cho money site.
Demo vị trí đặt banne trên web video về money site​
Ngoài 2 vị trí chính ở side bar và bên dưới video có thể chèn thêm trong bài viết và dưới bài viết.
5. Mạng xã hội cho các tầng
– Tầng 2 chỉ sử dụng G+, tự động chia sẻ bài sau khi đăng và dùng tool + 1 cho các bài viết.
– Tầng 1 sử dụng mỗi vệ tinh một tài khoản G +, 1 fanpage riêng, tự động chia sẻ sau khi đăng.
– Money site sử dụng fanpage công ty, chung 1 G + chất và thêm Pinterest.
6. Giải pháp nhân sự
6.1. SEO
– Để duy trì hệ thống website bao gồm: 50 vệ tinh tầng 2, 14 website tầng 1, 3 – 4 money site cần 3 nhân sự. Cụ thể công việc như sau:
– 2 nhân viên làm nội dung chăm sóc và viết bài cho tầng 1.
– 1 SEO leader viết bài cho money site kiêm quản lý hệ thống.Việc cập nhật nội dung hàng ngày cho tầng 2 được SEO leader phân công cho 2 nhân viên SEO dưới quyền.
– Ngoài backlink của các site trong hệ thống trỏ lên thì việc mua backlink do SEO leader lên kế hoạch và thống nhất với trưởng phòng MO.
6.2. MO
Quảng cáo trả phí: Cần 1 nhân viên chuyên trách, theo dõi thường xuyên, thiết lập quảng cáo trên Google, Cốc Cốc… điều chỉnh kịp thời và phối hợp chặt với SEO, bán hàng.
Facebook: Cần 1 nhân viên, lo tổng hợp nội dung: text – hình ảnh – video, cài đặt chiến dịch, trả lời inbox, tổng hợp và báo cáo
Designer: Cần 1 nhân viên thiết kế làm banner, video. Riêng vấn đề video sẽ cần trung bình 2 video trong 1 tuần để đưa lên youtobe, facebook.
Quản lý chung: Cần 1 trưởng phòng MO quản lý chung, định hướng công việc, tổng hợp báo cáo.
Sơ đồ tổ chức phòng MO​
7. Chi phí duy trì phòng MO
8. Điều chỉnh nhân sự
8.1. Nhân sự hiện tại
8.2. Điều chỉnh nhân sự và phân công công việc
(Mục 7 và 8 mình không nói chi tiết vì liên quan đến nhân sự và tài chính của công ty, khá nhạy cảm)
9. Chú ý
– Kế hoạch này được viết riêng cho SEO, áp dụng trong team SEO. Kế hoạch chỉ nhắc đến adword, facebook… như các kênh hỗ trợ. Trong thời gian ngắn tới đây, các kế hoạch adword và facebook, youtobe, email, zalo… sẽ được xây dựng chi tiết để phòng MO hoạt động có định hướng, bài bản hơn, hiệu quả hơn.
– Các phần việc chi tiết cho từng cá nhân mỗi ngày sẽ do Trưởng phòng MO và Leader tính toán và phân bổ cụ thể theo từng tháng – tuần – ngày cho phù hợp với tình hình thực tế.

– Mục tiêu tăng doanh số sẽ được tính toán dựa trên khả năng phát triển SEO, MO, nghiên cứu các ngưỡng của từng loại hình, từng sản phẩm, kết hợp với việc mở thêm các cửa hàng mới, chi nhánh mới, ngành hàng mới… và sẽ được lên kế hoạch, vừa lên vừa điều chỉnh trong thời gian ngắn sắp tới.

Nguồn: gicovietnam

0/5 (0 Reviews)

Nguyễn Tấn Tài

Mình Là Nguyễn Tấn Tài, Chuyên Về CNTT, Digital Marketing, Đam Mê Chia Sẻ Và Viết Blog.
Nguyễn Tấn Tài