Trang chủ » Quản trị mạng » ISP LÀ GÌ?

ISP LÀ GÌ?

471 Lượt xem

Hiểu một cách đơn giản thì ISP chính là nơi cung cấp đến người dùng khả năng truy cập Internet và nếu như bạn không đăng kí dịch vụ này thì cho dù bạn có thiết bị cao cấp đến như thế này thì cũng khó có thể kết nối được mạng

ISP LÀ GÌ?

ISP là gì

ISP là từ viết tắt của Internet Service Provider. Địa chỉ mạng ISP có nghĩa là Nhà cung cấp những dịch vụ internet hoặc là Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng chuyên cung cấp và lắp đặt những giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị có nhu cầu từ những doanh nghiệp lớn cho tới những người dùng cá nhân.

Nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam gồm: FPT, Viettel, VDC, Netnam, VNN, Medianet, SPT.

Bạn sẽ được cung cấp những dịch vụ như:

  • WWW  (WORLD WIDE WEB):

Việt Nam gọi tắt là web. Nó là sự tổng hoà của tất cả các thông số, hình ảnh, âm thanh văn bản. Mà bạn có thể chia sẻ hoặc mong muốn tìm được để bổ sung cho kiến thức của mình. Một trang web có thể liên kết với các trang web khác.

ISP là gì
ISP là gì
  • Email: Email là cách chúng ta có thể trao đổi, giao tiếp, truyền tập tin, hình ảnh , âm thanh mang tính chất cá nhân.
  • Chat: Nhắn tin, inbox là những tên gọi khác của nó. Mạng xã hội đã bùng phát chóng mặt và chúng ta chứng kiến những ông chủ thành công trở thành người giàu nhất thế giới như Facebook, snapchat… Một công cụ miễn phí cho bạn liên kết với hàng triệu người. Và không hạn định không gian nếu hai người đều đang sử dụng internet.
  • FPT (File Transfer Protocol): Truyền tệp tin, hình như tất cả những thứ này Facebook làm tốt và tích hợp tất cả. Internet dường như thu bé lại với app facebook. Bạn có thể truyền tệp tin từ máy này đến máy tính khác.
  • Công cụ tìm kiếm: Google là cái tên được tuyên dương nhiều nhất và sự dễ dàng của nó. Vì ai cũng có thể kiếm được những thông tin và mất chỉ vài thao tác đơn giản.

PHÂN LOẠI ISP

Vào những năm 1990, ISP được phân làm 3 loại. Dịch vụ dial-up , Internet tốc độ cao do các công ty truyền hình cáp cung cấp và DSL (Digital Line Subscribers) được cung cấp bởi các công ty viễn thông. Đến năm 2013, dịch vụ dial-up trở nên hiếm hoi dần. Mặc dù giá khá là rẻ nhưng điểm trừ là dịch vụ này rất chậm … Và có nhiều các lựa chọn ISP khác nhanh hơn nhiều và được người dùng quan tâm hơn.

DSL VÀ CÁP

ISP là gì

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ ISP nhưng chủ yếu là các nhà mạng (Telco). Và viễn thông đặc biệt như Viettel, VNPT, CMC, FPT, Netnam… Nhưng vài năm trở lại đây (từ năm 2013), DSL đã giảm rất nhiều. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet dựa trên cáp, như đang phát triển.

Điều này là bởi vì các công ty viễn thông thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc kinh doanh điện thoại. Và bán các hợp đồng hàng năm cho dịch vụ di động, ….

FIBER INTERNET

ISP là gì
ISP là gì

Cùng với việc DSL “bị cắt” ra khỏi bức tranh đã nhường chỗ cho công nghệ mới có tên Fiber , hay Fiber Optical , Broadband . Tốc độ của Fiber nhanh hơn gấp hàng trăm lần cáp hay DSL.

Verizon cung cấp FiOS trong các khu vực được lựa chọn. FiOS là viết tắt của dịch vụ cáp quang. Và tốc độ kết nối Internet của dịch vụ cáp quang là “siêu nhanh”.

ISP CỦA BẠN CÓ THỂ NHÌN THẤY NHỮNG GÌ?

Các trang web được mã hóa sử dụng giao thức HTTPS hoạt động với SSL. Như vậy, ISP của bạn có thể thấy tất cả dữ liệu từ các trang web không được mã hóa. Và một số dữ liệu từ các trang web được mã hóa.

DỮ LIỆU TỪ CÁC TRANG WEB KHÔNG ĐƯỢC MÃ HÓA

Các ISP sẽ thấy URL (Universal Resource Locator) của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa. ISP có quyền truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến.

ISP biết mỗi trang web bạn truy cập, thời gian mà bạn truy cập các trang đó. Vị trí của bạn và thiết bị mà bạn đang sử dụng. Trong số 50 trang web tin tức, mua sắm và sức khỏe hàng đầu, hơn 42 trang là không được mã hóa. T

DỮ LIỆU TỪ CÁC TRANG WEB ĐƯỢC MÃ HÓA

Một nửa số trang web đang sử dụng HTTPS để giảm số lượng thông tin mà các ISP truy cập từ người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang được mã hóa. ISP không thể truy cập URL và nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng ghé thăm.

Tuy nhiên, ISP vẫn biết bạn đang truy cập trang web nào ngay cả khi họ không biết bạn đang làm những gì trên đó. Thông tin này vẫn có ích đối với họ. Biết được trang web mà bạn đang sử dụng giúp họ đoán ra các sở thích. Ước tính độ tuổi, thói quen sử dụng Internet của bạn, thời gian bạn online, offline và nhiều thông tin khác nữa.

Tuy nhiên, ISP vẫn biết bạn đang truy cập trang web nào ngay cả khi họ không biết bạn đang làm những gì trên đó. Thông tin này vẫn có ích đối với họ. Biết được trang web mà bạn đang sử dụng giúp họ đoán ra các sở thích. Ước tính độ tuổi, thói quen sử dụng Internet của bạn, thời gian bạn online, offline và nhiều thông tin khác nữa.

ISP CÓ THỂ TỰ DO XEM VÀ THEO DÕI DỮ LIỆU CỦA NGƯỜI DÙNG

ISP là gìVì ISP đã có lịch sử trong việc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Dưới đây là một số ví dụ mà ISP sử dụng để lấy thông tin của người dùng.

Lấy thông tin qua lưu lượng truy cập của bạn và chèn quảng cáo. Các ISP sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo.

Bán dữ liệu của người dùng cho các nhà tiếp thị, quảng cáo. AdvertisingAge cho biết, Consumer Insight 365 – một dịch vụ do SAP cung cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu đại diện cho khoảng 300 sự kiện điện thoại di động mỗi ngày tới 20 đến 25 triệu thuê bao di động.

Các ISP được báo cáo là sử dụng “supercookies” để theo dõi người dùng của họ.

 

 

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM HOT NHẤT HIỆN NAY
Giày Cafe SHOEX
Hạ Khang Đường - Ổn định đường huyết
Saffron Extra White
Cốc Nguyệt San BEUCUP
Maxi White
Fysoline - Nước muối sinh lý dành cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ
Mặt nạ thon mặt Vline
Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá
Trị Mụn Caryophy
Rong Nho Sabudo
Son YUMEISAKURA
Máy Khử Mùi MARKEL
Orlavi - Làm mờ sẹo
Dottorprimo - Trị các vết sẹo nặng
ZEN - Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm căng thẳng
Nồi Chiên Không Dầu COSORI
Nồi Chiên Không Dầu LOTTE
Dưỡng Trắng RealWhite
Máy rửa mặt Pebble Lisa
Dầu Gội Nature Quen - Sao Thái Dương